Bảo vệ nội bộ là gì? Chi tiết về công việc này hiện nay

Hiện nay, cùng với sự phát triển thần tốc của nền công nghiệp dịch vụ. Có vô số những tòa nhà, khu vui chơi,… được xâu dựng thần tốc. Chính vì thế, nhu cầu tuyển dụng bảo vệ nội bộ nhằm bảo đảm an toàn cho các khu vực này ngày một gia tăng. Công việc này thu hút được một lượng lớn người lao động quan tâm vì tính chất ổn định và dễ ứng tuyển của nó. Hãy cùng với GFC Security tìm hiểu chi tiết về công việc bảo vệ nội bộ là gì ngay tại bài viết dưới đây nhé.

Tại sao cần bảo vệ nội bộ?

Trong những tháng cuối năm, xã hội ghi nhận 5.438 vụ phạm tội liên quan đến trật tự xã hội, chiếm tỷ lệ 86,94%, trong đó các vụ án rất nghiêm trọng đạt 95,12%, và các vụ án đặc biệt nghiêm trọng đạt 96,27%. Các con số này phần nào thể hiện tình trạng rối ren của xã hội hiện nay. Trong bối cảnh đó, Bảo vệ dịch vụ và bảo vệ nội bộ trở thành nhu cầu thiết yếu cho các gia đình và công ty.

Có thể thấy hình ảnh những người mặc áo màu xanh hoặc đen đứng trước các quán Bar, nhà hàng, hoặc cầm đèn pin đi dạo quanh trong trường học, công ty vào buổi tối trở nên phổ biến và quen thuộc hơn. Công việc của họ là bảo vệ an ninh, an toàn, trật tự cho khu vực mà họ đang quản lý. Nhiệm vụ của những người này là ngăn chặn các vụ phá hoại tài sản, trộm cắp và các hành vi vi phạm khác. Chúng ta thường gọi họ là nhân viên bảo vệ, tuy nhiên trong ngành bảo vệ lại chia thành hai mảng, đó là bảo vệ dịch vụ và bảo vệ nội bộ.

Ờ phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm bảo vệ nội bộ là gì ngay sau đây nhé.

Dịch vụ bảo vệ nội bộ là gì?

Bảo vệ nội bộ được coi là một phần không thể thiếu của một tổ chức hoặc công ty vì công việc của họ đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự nội bộ cho tổ chức đó. Những nhân viên bảo vệ nội bộ thường được đào tạo về các kỹ năng an ninh, kiểm soát ra vào, giám sát tài sản và cũng phải có khả năng xử lý các tình huống khẩn cấp.

Việc có nhân viên bảo vệ nội bộ sẽ giúp cho tổ chức hoặc công ty đảm bảo an toàn cho nhân viên và tài sản của mình, cũng như tạo ra một môi trường làm việc tích cực và ổn định. Đồng thời, công việc bảo vệ nội bộ cũng mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp và có tính chất ổn định, thu hút đông đảo người lao động quan tâm và muốn tham gia.

Đôi nét về nhân viên bảo vệ nội bộ

Người bảo vệ nội bộ thường là những cá nhân đã tích lũy được kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ, tuy nhiên họ thường không được đào tạo sâu về các kỹ năng chuyên môn cần thiết cho nghề bảo vệ. Trong quá trình làm việc, họ cũng thường không được trang bị các thiết bị và công nghệ hiện đại như những nhân viên bảo vệ dịch vụ. Thay vào đó, họ thường chỉ sử dụng những trang thiết bị đơn giản, dễ sử dụng để giải quyết các vấn đề bảo vệ cơ bản.

Nhân viên bảo vệ nội bộ cũng được coi là một phần của nguồn nhân lực của công ty hoặc tổ chức, có nghĩa là họ cũng được hưởng các chính sách phúc lợi như lương, thưởng, bảo hiểm và chấp hành các quy định của công ty, tổ chức hay cơ quan mà họ đang làm việc.

Đôi nét nhân viên bảo vệ nội bộ
Đôi nét về nhân viên bảo vệ nội bộ

Thường thì, việc tuyển dụng nhân viên bảo vệ nội bộ sẽ do bộ phận Quản trị Nguồn nhân lực của công ty, tổ chức hoặc quản lý cá nhân có nhu cầu sử dụng tiến hành. Họ có thể sử dụng các phương pháp phỏng vấn và sàng lọc để tìm kiếm những ứng viên phù hợp với nhu cầu tuyển dụng. Ngoài ra, nguồn tuyển dụng cũng có thể đến từ các mối quan hệ quen biết hoặc các trung tâm giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, nhân viên bảo vệ nội bộ thường không được đào tạo với mức độ chuyên sâu hay đặc thù của nghiệp vụ bảo vệ và cũng không được trang bị các trang thiết bị quá hiện đại.

Tuy nhiên, với tình hình tội phạm ngày càng phức tạp và tổ chức, đặc biệt trong các lĩnh vực như an ninh, tài chính, thương mại điện tử, các cơ quan, công ty, tổ chức ngày càng chú trọng đến chất lượng của nhân viên bảo vệ nội bộ. Để đảm bảo chất lượng nhân viên và nghiệp vụ trong quá trình làm việc, họ thường sẽ cử nhân viên bảo vệ nội bộ đi học tại các lớp đào tạo kỹ năng, đồng thời trang bị cho họ các thiết bị bảo hộ và thiết bị hỗ trợ cần thiết. Chẳng hạn như đào tạo kỹ năng xử lý tình huống, phòng cháy chữa cháy, cứu thương, sơ cứu, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết xung đột, kỹ năng sử dụng thiết bị giám sát và các kỹ năng chuyên sâu khác. Điều này giúp nhân viên bảo vệ nội bộ trở nên chuyên nghiệp hơn, có khả năng phát hiện và xử lý các tình huống bất ngờ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Những công việc nào thường được thực hiện bởi nhân viên bảo vệ nội bộ?

Chúng ta thường bắt gặp hình ảnh của các chú bảo vệ tại các khu vực bảo vệ nội bộ giữ gìn trật tự an ninh cho các công trình, cơ quan, trường học,… Tuy nhiên, đó chỉ là một nhiệm vụ rất nhỏ trong hàng tá công việc mà một người nhân viên bảo vệ có trọng trách thực hiện.  Vậy, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những công việc mà người nhân viên bảo vệ nội bộ cần thực hiện dưới đây nhé:

 • Nhân viên bảo vệ nội bộ còn có nhiệm vụ giám sát và đảm bảo an ninh tại các khu vực quan trọng trong doanh nghiệp, như khu vực lưu trữ tài liệu quan trọng, khu vực sản xuất và lắp ráp sản phẩm, khu vực kinh doanh và bán hàng. Họ cũng phải kiểm soát và quản lý các lối ra vào của doanh nghiệp, đảm bảo rằng chỉ có những người được phép mới được vào hoặc ra khỏi khu vực đó.
 • Ngoài ra, nhân viên bảo vệ nội bộ còn phải thực hiện các nhiệm vụ như:
 • Xử lý các trường hợp xâm nhập trái phép hoặc các hành vi vi phạm an ninh
 • Hướng dẫn và hỗ trợ nhân viên và khách hàng trong việc đăng ký và lấy thẻ vào ra
 • Sử dụng các thiết bị an ninh như máy quét kim loại, máy dò bom, hệ thống báo động, … Nhằm phát hiện và ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp, sai trái
 • Tham gia vào các đội cứu hỏa hoặc các hoạt động phòng chống tai nạn để đảm bảo an toàn cho cư dân trong khu vực
 • Thực hiện các công việc liên quan đến quản lý vệ sinh môi trường và bảo vệ sức khỏe cho cư dân trong khu vực doanh nghiệp

  Những công việc nhân viên bảo vệ cần thực hiện
  Nhân viên bảo vệ nội bộ thường thực hiện những công việc nào

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ này, nhân viên bảo vệ nội bộ cần phải có kiến thức chuyên môn, kỹ năng nắm bắt tình huống, kỹ năng giao tiếp và đào tạo thường xuyên để nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng của mình.

Mức thu nhập của một nhân viên bảo vệ nội bộ hiện nay là bao nhiêu?

Sau khi hiểu được nhiệm vụ của một nhân viên bảo vệ nội bộ phải thực hiện, chúng ta cùng tìm hiểu về mức thu nhập cho vị trí này.

Hiện nay, công việc của nhân viên bảo vệ nội bộ đang trở thành một trong những vị trí quan trọng bởi mức độ an toàn của mỗi tổ chức, doanh nghiệp luôn bị đe dọa bất kì lúc nào. Vì vậy, để tuyển chọn được những nhân viên bảo vệ có khả năng, nhanh nhạy và đủ bản lĩnh trong nghề, các tổ chức, cơ quan, đơn vị đưa ra đào tạo phải đáp ứng mức kinh phí tương xứng.

Hiện tại, mức tiền lương trung bình cho một nhân viên bảo vệ nội bộ dao động từ 6 đến 8 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, đây là mức lương cứng và có thể sẽ tăng lên tùy theo trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng của người làm, cũng như hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của họ trong công ty.

Bên cạnh mức lương cứng hàng tháng, nhân viên bảo vệ nội bộ cũng được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội và các khoản tiền thưởng như các nhân viên khác trong doanh nghiệp. Họ cũng có thể nhận được các khoản thưởng nếu thực hiện nhiệm vụ một cách xuất sắc và được công nhận bởi công ty.

Mức thu nhập của nhân viên bảo vệ nội bộ
Mức thu nhập của nhân viên bảo vệ nội bộ hiện nay

Yêu cầu đối với nhân viên bảo vệ nội bộ

Để lựa chọn được một nhân viên bảo vệ nội bộ phù hợp, cần đảm bảo những tiêu chí sau:

 • Thể lực tốt, khả năng chịu đựng công việc áp lực cao.
 • Có khả năng phán đoán và xử lý tình huống nhanh chóng, đưa ra quyết định chính xác và hiệu quả trong trường hợp khẩn cấp.
 • Có tác phong chuyên nghiệp, kỹ năng giao tiếp tốt và tinh thần trách nhiệm cao.
 • Đạo đức tốt, có lòng yêu nghề và đam mê công việc bảo vệ an ninh.
 • Nắm vững các quy định, luật lệ và quy trình bảo vệ an ninh trong tổ chức.

Công việc bảo vệ nội bộ mang đến cho người lao động những trải nghiệm cực kì mới mẻ. Thông qua đó, các bạn cũng sẽ học hỏi thêm được những kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm qua công việc. Hi vọng bài viết trên của GFC Security sẽ giúp các bạn có được câu trả lời cho câu hỏi bảo vệ nội bộ là gì. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn thật nhiều thông tin thật hữu ích.

Xem thêm: [Giải Đáp] Bảo vệ là gì? Định nghĩa Bảo vệ là gì?

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.