Trộm vào nhà: những cách bạn nên xử lý khi gặp phải

Việc kẻ gian đột nhập vào nhà là điều không ai muốn xảy ra. Tuy nhiên nếu xảy ra sự việc này thì bạn cần phải bình tĩnh. Bên cạnh đó bạn cần đưa ra các hành động cần thiết. Nhằm để đảm bảo an toàn cho mình. Trong bài viết sau đây, GFC Security sẽ chia sẻ với bạn những cách xử lý khi có trộm vào nhà. Việc này để bạn có thể tự bảo vệ mình an toàn trong trường hợp này. Mời các bạn cùng theo dõi ngay tại bài viết sau đây.

Cách xử lý khi có trộm đột nhập vào nhà

Hiện nay, tình trạng trộm cắp vẫn diễn ra phổ biến và cực kỳ nguy hiểm. Những tên trộm đã không còn sợ hãy gì khi bị chủ nhà phát hiện. Ngược lại, chúng còn có thể trở lại và tấn công chủ nhà. Có rất nhiều trường hợp đáng tiếc khi trộm đột nhập và gây hại cho chủ nhà. Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội. Việc xử lý khi trộm đột nhập vào nhà rất khó khăn. Bởi vì chúng thường mang theo vũ khí và sẽ kháng cự nếu bị bắt. Nếu bạn gặp phải tình huống trộm cắp xảy ra. Hãy tham khảo những cách xử lý được đề xuất bên dưới để đảm bảo an toàn cho mình. Tuy nhiên, việc tốt nhất vẫn là phòng tránh để tránh đối đầu với tội phạm.

trộm vào nhà
Cách xử lý khi có trộm đột nhập vào nhà

Nghi vấn có trộm, tuyệt đối không được đi kiểm tra một mình

Nếu bạn nghe thấy tiếng động lạ trong nhà khi đang ngủ. Hãy tránh đi kiểm tra một mình. Nếu nguyên nhân không phải là do kẻ trộm vào nhà, thì không sao cả. Tuy nhiên, nếu bạn tình cờ gặp phải kẻ trộm và bị phát hiện. Chúng có thể tấn công bạn một cách dã man. Bên cạnh đó, nếu bạn thấy kẻ trộm thì không chắc chắn rằng bạn có thể bắt chúng một mình dễ dàng.

Khi nghe thấy tiếng động lạ vào ban đêm. Tốt nhất nên gọi người khác cùng đi kiểm tra. Hãy chuẩn bị một số dụng cụ có thể dùng để khống chế kẻ trộm và đèn pin để sáng rõ hơn. Tuyệt đối không nên đi bộ trong bóng tối. Vì kẻ trộm có thể tấn công bạn từ bất cứ góc nào. Nếu bạn sống một mình, hãy khóa chặt cửa phòng và gọi cảnh sát đến để được giúp đỡ.

Nếu về nhà và phát hiện dấu hiệu bị lục lọi, nghi ngờ bị trộm đột nhập vào nhà. Đừng nên chạy đi tìm chúng mà hãy bình tĩnh và gọi ngay cho người thân và hàng xóm để được hỗ trợ. Nếu có nhiều người. Hãy tìm các vật dụng có thể dùng để tấn công hoặc khống chế kẻ trộm. Cần nhớ rằng những kẻ trộm hiện nay rất táo bạo. Chúng có thể mang theo dao hay các vũ khí nguy hiểm.

Bị trộm khống chế thì nên làm theo những yêu cầu từ chúng

Nếu bạn bị trộm vào nhà và khống chế. Tốt nhất là nên nghe theo lời của chúng. Không nên cố gắng chống cự vì bạn có thể bị gây thương tích rất nặng. Không nên hành động như trên phim, vì thực tế khác xa với điện ảnh. Nếu kẻ trộm đã dùng dao hay vũ khí đe dọa bạn. Trong trường hợp bạn chống cự thì họ có thể tấn công và gây hại cho bạn. Tuyệt đối không để việc bảo vệ của cải ảnh hưởng đến tính mạng của bạn.

Khi phát hiện bị trộm vào nhà, cách tốt nhất là giữ bình tĩnh. Bạn có thể chỉ chúng những nơi giấu ít tiền. Điều này nhằm để làm cho hững kẻ trộm vào nhà bị sơ hở. Nếu chúng sơ hở, hãy bỏ chạy và kêu cứu mọi người đến giúp. Nếu có nhiều kẻ trộm đột nhập vào nhà, hãy bình tĩnh, ghi nhớ các đặc điểm của chúng để báo cho công an. Đừng tỏ ra bạn đang tiếc tiền. Hãy giả vờ rằng bạn chỉ quan tâm đến tính mạng và không muốn chống lại hay truy đuổi chúng. Bạn cần nhớ rằng trộm là tội phạm và chúng sẽ rất sợ bị phát hiện. Nếu bạn làm chúng cảm thấy bị phát hiện, bạn có thể đối mặt với nguy hiểm. Đặc biệt, nếu phát hiện kẻ trộm là người quen của bạn. Tuyệt đối không được tiết lộ bất kỳ thông tin nào về hành vi trộm cắp của họ.

trộm đột nhập vào nhà
Khi bị trộm khống chế, bạn nên làm theo những yêu cầu của chúng.

Không bao giờ truy đuổi kẻ trộm đến cùng

Kẻ trộm ngày nay rất táo bạo và nguy hiểm. Chúng thường là những người nghiện ma túy, cờ bạc, hoặc có tiền án tiền sự. Vì vậy, chúng sẵn sàng sử dụng các loại hung khí để phòng thân và tránh bị bắt giữ. Khi bạn phát hiện kẻ trộm mang theo dao. Bạn không nên lao vào giằng co vì sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng của mình. Thay vào đó, hãy cùng người khác bao vây kẻ trộm lại và gọi công an đến giải quyết. Nếu bạn không có vật dụng nào để khống chế. Bạn có thể sử dụng gậy gộc dài hoặc các vật dụng khác để tự bảo vệ. Tuy nhiên, nếu tên trộm chưa lấy được gì của bạn thì tốt nhất là không nên cố truy bắt đến cùng vì điều đó có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Khi bắt được trộm, không nên hành hung hay giam giữ chúng

Khi bạn bắt được trộm đột nhập vào nhà, đừng vội vàng đánh đập chúng. Vì điều đó không phải là hành động vi phạm pháp luật, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Thay vào đó, hãy gọi cảnh sát đến nơi và chờ họ đến để giải quyết vụ việc. Bạn cũng nên giữ bằng chứng để trình báo công an xử lý tội phạm. Bạn cần nhớ rằng pháp luật sẽ bảo vệ bạn nếu bạn hành động đúng và không vi phạm luật. Nếu bạn tự ý trả thù khi trộm vào nhà, bạn sẽ bị xử lý theo pháp luật. Ngoài ra, bạn còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả của hành động của mình. Do đó, hãy đứng vững trên chính nghĩa và để cảnh sát xử lý vụ việc.

Nếu bạn bắt được trộm, hãy giao nhanh chóng cho công an để xử lý theo pháp luật. Không nên giữ trộm trong nhà lâu vì ngoài việc bị tố cáo giam giữ người trái phép. Bạn cũng sẽ mất thời gian và công sức để giải quyết vụ việc này. Ngoài ra, hành vi tự xử đối với chúng cũng sẽ khiến bạn bị phạt vì hành hung người khác. Nếu công an không đến khi bạn gọi. Hãy cùng mọi người xung quanh áp giải tên trộm đến đồn công an. Điều này để khai báo sự việc và tránh việc tự ý xử lý vụ việc.

Theo bài viết của GFC Security, ngoài các cách xử lý khi có trộm vào nhà. Đối với những ngôi nhà rộng lớn như biệt thự thì nên thuê dịch vụ bảo vệ nhà riêng. Vì  đây là một phương án phòng tránh tốt nhất để trộm không đột nhập vào nhà. Các nhân viên bảo vệ sẽ được đào tạo chuyên nghiệp. Có kinh nghiệm trong việc canh giữ, bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những tên trộm và giúp bạn xử lý những vấn đề xảy ra. Tuy nhiên, khi thuê dịch vụ này, bạn cần lựa chọn đơn vị uy tín và có kinh nghiệm. Việc này để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của mình. Hy vọng bài viết trên của GFC Security sẽ giúp cho các bạn có thêm thật nhiều kiến thức thật hữu ích.

Xem thêm: [Cập nhật] Mẫu báo giá dịch vụ bảo vệ mới nhất 2023

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.