Hướng dẫn viết mẫu báo cáo thử việc chuẩn xác nhất

Khi quyết định ký hợp đồng lao động cho một nhân viên chính thức. Doanh nghiệp cần phải đánh giá kết quả làm việc của nhân viên trong thời gian thử việc. Để giúp các nhân viên mới được đánh giá tốt từ ban quản lý sau khi kết thúc thời gian thử việc. GFC Security sẽ chia sẻ về việc làm sao để làm một mẫu báo cáo thử việc chuẩn xác. Mời các bạn cùng theo dõi ngay tại bài viết dưới đây nhé.

Báo cáo thử việc là gì?

Báo cáo thử việc là một loại tài liệu tổng hợp tất cả kết quả và thành tích làm việc. Cùng những kiến thức và kỹ năng mà nhân viên mới đã học hỏi được từ các công việc được giao trong quá trình thử việc.

Viết mẫu báo cáo thử việc giúp nhân viên có thể tự đánh giá năng lực của bản thân. Từ đó rút ra những kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Đồng thời đưa ra các đề xuất và ý kiến xây dựng cho công việc trong tương lai. Đây là một hoạt động không thể thiếu khi nhân viên mới hoàn thành thời gian thử việc. Bên cạnh đó, bản báo cáo cũng là một trong những căn cứ chính để Trưởng Bộ phận hay người phụ trách đề xuất với Ban Lãnh đạo có nên tiếp tục tuyển dụng nhân viên đó hay không.

Mẫu báo cáo kết quả thử việc

Dưới đây là hai mẫu báo cáo thử việc đạt chuẩn yêu cầu do GFC Security tìm được. Mời các bạn cùng theo dõi dưới đây.

Mẫu báo cáo thử việc 01

báo cáo kết quả thử việc 01

Mẫu báo cáo thử việc 02

Mẫu báo cáo thử việc 02

Hướng dẫn viết mẫu báo cáo thử việc

GFC Security sẽ hướng dẫn các bạn cách viết mẫu báo cáo thử việc một cách hoàn chỉnh và chính xác. Mời các bạn cùng tham khảo.

Đầu tiên, bạn cần viết chính xác tên công ty mà bạn đã thử việc. Bạn nên sử dụng tên công ty giống với tên trong biển hiệu. Điều này nhằm gây thiện cảm, tăng khả năng được nhận trong quá trình xem xét kết quả của bạn.

Phần “Kính gửi” là phần cực kì quan trọng trong báo cáo thử việc. Thông thường, báo cáo này sẽ được gửi đến những bộ phận quan trọng trong công ty. Nơi mà có quyền hạn trong việc quyết định tuyển dụng nhân sự như: Ban lãnh đạo công ty, Trưởng bộ phận nơi nhân viên thử việc, Trưởng phòng Hành chính nhân sự và các vị trí quan trọng khác.

Lưu ý: Toàn bộ phần này các bạn nên được viết in đậm để thể hiện sự trang trọng và cẩn trọng.

Phần nội dung của mẫu báo cáo thử việc cần được đầu tư kỹ lưỡng vì đây là phần cốt lõi của báo cáo.

  • Trong phần điền thông tin cá nhân của người thử việc. Các bạn cần đưa ra các thông tin chính xác của bản thân. Ví dụ như họ tên, ngày tháng năm sinh, thời gian thử việc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đề cập đến thông tin về người trực tiếp hướng dẫn. Thông tin này cần được chính xác so với thực tế trong quá trình thử việc.
  • Phần công việc được giao trong quá trình thử việc cần được mô tả ngắn gọn, súc tích. Việc này để người đọc dễ dàng nắm bắt thông tin. Bạn cũng nên liệt kê các hoạt động chính trong công việc mà bạn đã thực hiện.
  • Kết quả hoàn thành cần được ghi rõ. Đặc biệt là kết quả của từng đầu mục công việc. Việc mà người thử việc đã đảm nhận. Trong quá trình viết bảo cáo, các bạn có thể sử dụng các con số, biểu đồ để làm dẫn chứng.
  • Tuy nhiên, nếu bạn có những việc chưa thực sự tốt thì cũng nên thành thật đề cập đến. Điều này sẽ giúp người thử việc được đánh giá là một người thành thật, thắng thắn.

Bạn cần lưu ý rằng những nội dung trên đóng vai trò quan trọng. Chúng góp phần để ban lãnh đạo đưa ra quyết định về việc kí hợp đồng lao động chính thức với bạn. Bằng cách trình bày đầy đủ và chính xác những thông tin trong quá trình thử việc. Ví dụ như năng lực, kinh nghiệm và thành tích làm việc của người thử việc. Bản báo cáo kết quả thử việc sẽ giúp phía Ban lãnh đạo công ty và Trưởng bộ phận đưa ra quyết định chính xác và hiệu quả. Do đó, việc bạn chuẩn bị và trình bày bản báo cáo kết quả thử việc là rất quan trọng. Việc này để đảm bảo sự thành công trong quá trình tuyển dụng và giữ chân nhân sự cho công ty.

Kết quả hoàn thành
Kết quả hoàn thành là yếu tố cực kì qua trọng để đánh giá quá trình thử việc

Về phần tự đánh giá

Đây là phần rất quan trọng trong bản báo cáo. Nó cho phép chính bạn tự đánh giá mức độ hoàn thành công việc và kết quả của mình. Điều mà họ đạt được trong quá trình làm việc một cách công tâm và khách quan nhất.

Ngoài việc đánh giá kết quả. Bạn  cũng nên tận dụng cơ hội này để nêu ra những ưu điểm của bản thân. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải thừa nhận những điểm hạn chế (khoảng 1-2 điểm). Sau đó, bạn cần phải có sự cam kết sẽ khắc phục những lỗi đó.

Việc thừa nhận và sửa chữa những điểm chưa tốt sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt Ban lãnh đạo hơn là cố gắng che giấu những sai sót của mình. Các bạn hãy nhớ rằng không ai hoàn hảo. Tinh thần chủ động khắc phục những điểm yếu sẽ giúp bạn phát triển và tiến bộ trong công việc.

Về đề xuất, nguyện vọng

Đề xuất và nguyện vọng của nhân viên trong thời gian thử việc cũng là một phần quan trọng trong báo cáo. Nếu bạn cảm thấy muốn thử sức ở một vị trí khác hoặc mong muốn có cơ hội phát triển thêm. Bạn có thể đề xuất ý kiến đó cho Ban lãnh đạo.

Việc đề xuất ý kiến và nguyện vọng sẽ giúp cho cấp trên hiểu rõ hơn về tình hình của chính bạn. Bên cạnh đó, họ còn biết thêm mong muốn và khát vọng của cấp dưới của mình. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để nhân viên trình bày ý kiến, đề xuất giải pháp và định hướng phát triển bản thân trong công ty.

Công ty luôn mong muốn tạo ra cơ hội tốt nhất để nhân viên phát triển và nâng cao năng lực. Việc thể hiện ý kiến, đề xuất và nguyện vọng của mình sẽ giúp nhân viên được hỗ trợ và định hướng phù hợp. Từ đó phát triển bản thân cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển của công ty.

Đề xuất ý kiến
Đề xuất ý kiến với ban lãnh đạo

Bạn đừng ngần ngại thể hiện mong muốn được trở thành một nhân viên chính thức. Mong muốn có cơ hội phát triển sự nghiệp tại Công ty. Tuy nhiên, đây là một cam kết và bạn phải đảm bảo hoàn thành mọi mục tiêu và nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất.

Công ty sẽ đánh giá kết quả thực tế của bạn. Sau đó, họ sẽ thể hiện việc cam kết thông qua giấy tờ. Điều này nhằm để quyết định xem bạn có thể trở thành nhân viên chính thức được không. Điều quan trọng là bạn phải có thời gian để chứng minh khả năng của mình và được lựa chọn.

Hơn nữa, chữ ký của bạn cũng rất quan trọng. Vì nó có thể phản ánh nét tính cách của bạn. Do đó, hãy cẩn thận và tỉ mỉ khi ký tên để tạo được ấn tượng tốt với Công ty.

Những lưu ý trong quá trình hoàn thành mẫu báo cáo thử việc

Để có một bản báo cáo xuất sắc, gây ấn tượng tốt cho Trưởng bộ phận và Ban lãnh đạo. Các bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Thứ nhất, cần cố gắng trình bày báo cáo một cách rõ ràng, súc tích và ngắn gọn nhất có thể. Tuy nhiên vẫn đầy đủ những thông tin cần thiết. Báo cáo không nên quá dài và rườm rà, gây khó khăn cho người đọc.
  • Thứ hai, nội dung báo cáo phải đúng trọng tâm và mục đích. Bạn không nên lan man dài dòng về những điều không liên quan đến việc tự đánh giá quá trình thử việc của bản thân. Báo cáo phải tập trung vào những vấn đề quan trọng và có tính xác thực cao.
  • Thứ ba, bạn cần tập trung làm nổi bật những vấn đề quan trọng. Thu hút sự chú ý của người phụ trách, bao gồm: Kết quả làm việc, Tự đánh giá và phần ý kiến đề xuất. Cần sử dụng các thông tin và số liệu cụ thể để minh họa cho những điểm này.
  • Cuối cùng, bạn tuyệt đối không được phép mắc lỗi chính tả khi soạn văn bản. Bạn cần phải kiểm tra và rà soát thật kỹ toàn bộ nội dung trước khi nộp báo cáo. Lỗi chính tả có thể ảnh hưởng đến độ uy tín và chuyên nghiệp của chính bạn.

Trên đây là một số lưu ý trong quá trình hoàn thiện một mẫu báo cáo thử việc. Hy vọng bài viết trên của GFC Security sẽ giúp cho các bạn có thể hoạn thiện bản báo cáo thử việc của mình một cách chỉnh chu nhất. Hy vọng, những thông tin trên thật hữu ích với các bạn.

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.