Nhân viên bảo vệ trường học có nhiệm vụ, phẩm chất gì?

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên bảo vệ trường học tại các cơ sở giáo dục ở nước ta hiện nay rất quan trọng và cần thiết. Bên cạnh nắm bắt được những yêu cầu cần phải có thì bảo vệ tại trường học cần phải có những phẩm chất gì? Cũng như là nhiệm vụ bảo vệ ra sao? Nếu như bạn đang muốn ứng tuyển vị trí này có thể tham khảo bài viết sau đây của GFC Security để biết thêm chi tiết hơn về vị trí này nhé.

Nhiệm vụ của bảo vệ trường học là gì?

Thông thường, nhiệm vụ của các nhân viên bảo vệ trường học sẽ là trực tại cổng chính 24/24h để hướng dẫn cho phụ huynh, học sinh, hay các vị khách mỗi khi đến trường làm việc, liên hệ công tác đồng thời nhắc nhở đến cho mọi người phải chấp hành đúng các quy định khi ra/vào nơi trường học.

Ngoài nhiệm vụ chính trên, thì bảo vệ trường học họ sẽ còn đảm nhận thêm các nhiệm vụ sau:

 • Tổ chức công tác bảo vệ cho cơ quan, trường học, luôn giữ vững tính trật tự an toàn, ngăn ngừa những kẻ xấu xâm nhập, giữ gìn và bảo vệ tài sản của tập thể và cá nhân trong trường học.
 • Tổ chức cùng nhau phối hợp cùng với cơ quan, chính quyền địa phương để thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ nhằm ngăn chặn và phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm tệ nạn xã hội xảy ra trong khu vực của trường học.
 • Bên cạnh đó nhân viên bảo vệ trường học cũng cần phải phối hợp cùng với các đơn vị khác trong trường để nhắc nhở đến cho mọi người khi đến trường cần phải thực hiện tốt các quy định nhằm giữ vững tính kỷ cương nề nếp. Có những đề xuất các biện pháp, giải pháp hiệu quả nhằm đảm bảo trật tự an ninh, kỷ cương trong và ngoài trường học.
 • Phải thường xuyên tuần tra bao quát toàn bộ khu vực phạm vi mình quản lý để kịp thời ngăn chặn kẻ xấu xâm nhập vào trường khi không có yêu cầu công tác. Đồng thời áp dụng các biện pháp giám sát, kiểm tra người mang tài sản của trường ra khỏi cơ quan khi có dấu hiệu tình nghi.
 • Họ sẽ trực tiếp quản lý chìa khóa vào phòng học và giảng đường. Có nhiệm vụ mở và đóng cửa ra vào theo đúng lịch học, và quy định giờ giấc và những yêu cầu phục vụ trong việc giảng dạy và học tập từ phía nhà trường.
 • Bảo vệ cũng làm nhiệm vụ đánh trống thông báo giờ học, giờ kế thúc theo lịch học của trường.
 • Nhân viên bảo vệ trường học cũng sẽ cần phải tham gia vào nhiệm vụ bảo vệ cho các kỳ thi tổ chức trong năm học.
nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ trường học
Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ tại trường học

Nhân viên bảo vệ trường học cần chú ý gì khi làm nhiệm vụ?

Để có thể hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình mỗi nhân viên bảo vệ trường học cần phải chú ý đến một số những điều sau đây:

 • Trong thời gian làm việc, nhiệm vụ của bảo vệ trường học là không được lơ là, cần phải luôn đề cao ý thức và cảnh giác, phải thực hiện đúng tác phong làm việc trong môi trường trường học đó là: lịch sự, nhã nhặn, tận tình, và chu đáo.
 • Đang trong khung giờ làm việc, nhân viên bảo vệ cần phải tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tuyệt đối không được hút thuốc, uống rượu, bia hay ngủ gật trong giờ trực.
 • Mỗi nhân viên bảo vệ tại trường học sẽ được đảm nhận vị trí làm việc của cấp trên là các đơn vị dịch vụ bảo vệ họ trực thuộc và phải thực thi đúng theo nhiệm vụ gác, trực tại một vị trí nhất định nào đó. Do đó họ cần phải tuân theo, không được tự ý thay đổi hay rời bỏ vị trí làm việc vì bất cứ một lý do gì, trừ những trường hợp khẩn cấp.
 • Bên cạnh đó họ cũng cần phải đảm bảo tính chính xác khi đánh trống, đánh kẻng để thông báo giờ nghỉ mà nhà trường đã quy định.
 • Khi trực ca đêm nhân viên bảo vệ cần phải thức và tuần tra liên tục. Khi phát hiện những biểu hiện bất thường xung quanh về tính trật tự trị an, cần phải báo cáo ngay cho ban lãnh đạo đơn vị biết để có biện pháp xử lý.
 • Sau mỗi ca gác hoặc trực bảo vệ trường học cần phải đi kiểm tra lại các cửa của các phòng làm việc, phòng học, và phòng thí nghiệm, để luôn đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho người và tất cả tài sản bên trong nhà trường.

Những phẩm chất của một nhân viên bảo vệ trường học

Trung thực, không gian dối

Nhân viên bảo vệ cần phải có tính trung thực, không được nói dối, không quanh co, không thực hiện những hành vi bất chính như ăn trộm, ăn cắp. Họ cũng không được làm bất cứ việc gì vi phạm đạo đức và lương tâm của chính mình. Ngoài ra, nhân viên bảo vệ không được che giấu bất kỳ những hành vi sai trái nào, phải báo cáo đầy đủ, chính xác và minh bạch theo quy định. Họ cũng cần ghi chép sổ sách đầy đủ và chính xác để đảm bảo tính minh bạch trong công việc của mình.

phẩm chất của nhân viên bảo vệ trường học
Những phẩm chất của nhân viên bảo vệ tại trường học

Có trách nhiệm với công việc

Có trách nhiệm trong từng công việc đây là phẩm chất khá quan trọng của một nhân viên bảo vệ. Những người có trách nhiệm, có tính kỷ luật cao họ sẽ luôn thực hiện một cách nghiêm túc các kế hoạch, các nhiệm vụ khi được giao phó. Đồng thời sẽ thực hiện theo đúng như quy trình, quy định, phối hợp cùng với các đồng nghiệp tốt và tôn trọng tập thể.

Với phẩm chất này sẽ giúp cho nhân viên bảo vệ trường học có thể tránh được những sai phạm, luôn luôn có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ và sứ mệnh của nghề.

Yêu nghề

Dù là bất cứ một nghề nào đi chăng nữa khi chúng ta đã xác định làm việc đều cần phải yêu nghề, tận tụy hết mình với công việc có như vậy mới có khả năng chịu đựng được mọi khó khăn, thách thức và sự vất vả để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cương trực và dũng cảm

Người bảo vệ là một trong những nghề được đánh giá có tính rủi ro khá cao, họ sẽ đối mặt với nhiều nguy hiểm khi làm việc. Do đó họ cần có sự dũng cảm, sự cương trực để luôn có thể hoàn thành tốt những công việc được giao, dù có khó khăn đến mấy.

Nhân viên bảo vệ trường học cũng sẽ là người luôn đối diện trực tiếp với những người không tuân thủ theo quy định, sai quy chế của nhà trường. Do đó bằng sự truyền thuyết sẽ giúp cho người bảo vệ có thể thực hiện thành công tốt được các nhiệm vụ được giao của đơn vị chủ quản, luôn đảm bảo được tính công bằng đối với các quy định đã được đặt ra.

Bài viết trên đây, GFC Security đã giải đáp chi tiết cho các bạn về chức năng, nhiệm vụ, phẩm chất mà một nhân viên bảo vệ trường học cần có là gì. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ mang đến thêm nhiều thông tin hữu ích cho các bạn tham khảo.

>> Xem thêm: Mức lương của bảo vệ trường học mới nhất hiện nay bao nhiêu?

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.