Trọn bộ mẫu nội quy công trường xây dựng chuẩn năm 2023

Chắc các bạn cũng đã biết vụ việc thương tâm của bé trai rơi xuống cọc bệ tông trong công trình xây dựng tại Đồng Tháp vào tháng 1/2023 đã gây ra chấn động trong dư luận suốt thời gian vừa qua. Điều này đã dấy lên một hồi chuông cảnh tỉnh về tầm quan trọng trong việc thực hiện nghiêm túc về những nội quy bảo vệ công trường xây dựng. Để tránh việc trường hợp trên lặp lại thêm lần nữa. Hãy cùng với GFC Security điểm qua 3 mẫu nội quy công trường được sử dụng một cách đầy đủ nhất.

Mục đích của bảng nội quy công trường xây dựng

Bảng nội quy là một công cụ quan trọng để quản lý và kiểm soát các hoạt động trên công trường xây dựng. Nó có nhiều mục đích quan trọng như sau:

Tạo ra một quy trình làm việc theo nề nếp kỉ luật

Bảng nội quy là tài liệu quan trọng giúp bảo vệ an toàn và sức khỏe của cán bộ, nhân viên làm việc tại công trường. Nội quy đặt ra các quy định bắt buộc về thời gian làm việc, giờ nghỉ, hành vi được phép và không được phép thực hiện trong quá trình làm việc. Tất cả các nhân viên công trường đều phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định được quy định trong nội quy.

Nội quy công trường
Bảng nội quy công trường trên thực tế

Việc tuân thủ nội quy công trường sẽ giúp duy trì trật tự và kỉ luật trong tập thể, giúp cho các hoạt động được thực hiện theo cách thống nhất và hạn chế được các tình trạng vi phạm gây ra ảnh hưởng xấu đến kết quả công trình.

Đảm bảo an toàn cho toàn bộ nhân viên và những người xung quanh

Việc tuân thủ nghiêm ngặt nội quy công trường xây dựng là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên và người dân xung quanh. Nội quy giúp họ tự bảo vệ mình tránh khỏi các tai nạn, sự cố không đáng có trong quá trình thi công.

Mẫu nội quy công trường

Xuất phát từ tầm quan trọng của việc bảo vệ công trình. Hãy cùng theo dõi bộ 3 bảng nội quy công trường xây dựng dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi với GFC Security nhé.

Mẫu nội quy công trường xây dựng số 1

nội quy công trường xây dựng số 1
Mẫu nội quy công trường xây dựng số 1

NỘI QUY CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG

Tất cả các CBCNV công trường phải tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định sau:

 1. Thời gian làm việc: từ 7h30 sáng đến 11h30 sáng, từ 13h00 chiều đến 17h00 chiều.
 2. Giữ gìn trật tự và vệ sinh chung, không gây ồn ào, cờ bạc, uống rượu trong giờ làm việc và trong phạm vi công trường.
 3. Không được tự ý rời khỏi công tác đã được bố trí sang vị trí khác nếu không có sự đồng ý của cấp chỉ huy công trường.
 4. Không được tự ý mang máy móc thiết bị, dụng cụ thi công hoặc vật tư nguyên liệu ra khỏi công trường. Trừ trường hợp có sự đồng ý từ chỉ huy công trường.
 5. Thường xuyên kiểm tra và bảo đảm dụng cụ, máy móc thi công của riêng mình cũng như của công trình.
 6. Sử dụng vật tư nguyên liệu đúng quy định, tiết kiệm tránh lãng phí.
 7. Nghiêm cấm việc dẫn người lạ mặt vào công trường nếu không có sự cho phép của chỉ huy công trường. Trường hợp phát hiện người lạ mặt xuất hiện tại công trường phải báo ngay cho Ban chỉ huy công trường hoặc tổ bảo vệ biết.
 8. Đối với cán bộ công nhân viên ăn ở tại công trường, phải tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định về sinh hoặc ăn ở đã được phổ biến.
 9. Phải tuân thủ nghiêm chỉnh chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định về an ninh của địa phương nơi cư ngụ.
  Quy định này được áp dụng từ ngày phổ biến.
 10. Nội quy công trường bắt đầu có hiệu lực từ ngày ban hành. Nếu cán bộ công nhân viên nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

BAN CHỈ HUY CÔNG TRÌNH

(Đã ký)

Mẫu nội quy công trường xây dựng số 2

nội quy công trường xây dựng số 2
Mẫu nội quy công trường xây dựng số 2

NỘI QUY CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG

 1. Để đảm bảo an toàn lao động, tất cả cán bộ và công nhân trực tiếp thi công trong phạm vi công trường đều phải tuân thủ các quy trình liên quan.
 2. Để bảo vệ những người thường qua lại, khu vực có người phải được rào chắn.
 3. Trong quá trình thi công, dây điện phải được đặt trên cột và có cầu dao đóng ngắt khi kết thúc giờ làm việc. Ban đêm, các nơi nhạy cảm và dễ bị đột nhập phải được chiếu sáng đầy đủ.
 4. Các công nhân làm việc trực tiếp phải mặc trang phục bảo hộ lao động, kèm theo mũ và giày bảo hộ do công ty cấp.
 5. Nếu thi công ở độ cao, bắc giáo phải được kiểm tra kỹ càng để đảm bảo an toàn. Kiểm tra kỹ giáo chắc, không mục, dập, nứt, vỡ,…
 6. khi làm việc ở vị trí cao hoặc cheo leo, các công nhân phải đeo dây an toàn.
 7. Nếu thi công ban đêm, phải đảm bảo có đủ ánh sáng đèn để làm việc.
 8. Khi có người đang thi công trên cao, tuyệt đối không được có người làm đồng thời bên dưới.
 9. Việc sử dụng điện phải được thực hiện một cách an toàn, kéo đến nơi hoặc nối lại dây khi không có điện, và tuyệt đối không được tự ý sửa chữa. Khi gặp vấn đề, người có trách nhiệm phải báo cho phụ trách điện giải quyết.
 10. Tất cả mọi người trong công trường phải tuân thủ và thực hiện các quy định được đề ra trong bản nội quy.
 11. Cấm hút thuốc hoặc sử dụng ngọn lửa ở những nơi dễ cháy nổ, kho vật tư và kho nhiên liệu.
 12. Các công nhân bảo vệ trực tại công trường không được tổ chức uống rượu, bài bạc hoặc bỏ đi nơi khác trong giờ trực. Ngoài ra, họ còn phải thường xuyên tuần tra canh gác và bảo vệ tài sản của công trường.
 13. Nếu không có sự đồng ý của cán bộ công có thẩm quyền, không được ở lại đêm trên công trường. Nếu cần ở lại, phải đăng ký với ban chỉ huy công trường.
 14. Cấm đưa người lạ hoặc thân nhân vào phạm vi công trường mà không có sự cho phép của Ban chỉ huy công trường.
 15. Tất cả các đơn vị ngoài vào công trường thi công phải tuân thủ đầy đủ các nội quy, quy trình làm việc của công trường và các điều khoản quy định trong hợp đồng giữa hai bên.
 16. Khách liên hệ tham quan hoặc công tác tại công trường phải được sự đồng ý của ban chỉ huy công trường, tuân theo sự hướng dẫn, nội quy công trường và các quy định về an toàn lao động.
 17. Mọi diễn biến không trong tầm kiểm soát tại công trường phải được báo cáo ngay cho Ban kiểm tra an toàn để phối hợp giải quyết với các cơ quan chức năng.

BAN CHỈ HUY CÔNG TRƯỜNG

(Đã ký)

Mẫu nội quy công trường xây dựng số 3

nội quy công trường xây dựng số 3
Mẫu nội quy công trường xây dựng số 3

NỘI QUY CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG

 1. Thời gian ra vào công trường: Thời gian ra vào công trường là từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối. Nếu có nhu cầu ra vào ngoài khung giờ trên, người ra vào phải thông báo trước và được phép bởi Tổ Bảo vệ. Việc vận chuyển tập kết vật tư, thiết bị cơ giới vào công trường cần được báo trước ít nhất 12 giờ để Tổ Bảo vệ sắp xếp ca trực.
 2. Quy định đối với khách liên hệ: Khách liên hệ tham quan, công tác phải có giấy giới thiệu hoặc được sự chấp thuận của Ban Quản Lý Dự Án (Ban QLDA) mới được di chuyển trong phạm vi công trường. Khách vui lòng tuân thủ các hướng dẫn của Tổ Bảo vệ, nội quy công trường và quy định an toàn lao động. Việc quay phim chụp ảnh trong công trường phải được sự chấp thuận của Ban QLDA.
 3. Quy định đối với công nhân: Công nhân không được đi lại ngoài phạm vi của đơn vị mình. Khi ra vào khu vực công trình phải xuất trình thẻ ra vào công trường đã được Ban QLDA cấp, chịu sự kiểm tra của tổ bảo vệ nhằm hạn chế tình trạng trộm cắp trong công trường.
 4. Quy định về vật tư, máy móc và thiết bị: Vật tư chính, máy móc, thiết bị ra vào công trường phải có văn bản đồng ý do đơn vị thi công và Ban QLDA cấp, được đối chiếu với sổ theo dõi của Tổ Bảo vệ công trường. Các phương tiện cơ giới phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi ra vào công trường, không làm bẩn hoặc rơi vãi đất cát ra đường trong công trường.
 5. Các đơn vị thi công cần xây dựng hàng rào tole cao 2,4m bao quanh khu vực thi công. Điều này để đảm bảo mỹ quan và tuân thủ các quy định về an toàn lao động, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, tiết kiệm và an toàn trong sử dụng điện. Tại những nơi thi công nguy hiểm, cần đặt biển báo hoặc hàng rào bảo vệ để tất cả mọi người có thể nhìn rõ và tránh xa. Nếu có bất kỳ diễn biến tiêu cực nào trong phạm vi thi công của các đơn vị, nếu vượt quá tầm kiểm soát thì phải lập tức báo cáo cho Tổ Bảo vệ và Ban Quản lý Dự án để phối hợp giải quyết.
 6. Các nhân viên bảo vệ phải túc trực 24/24 tại các chốt bảo vệ, có sổ trực báo cáo đầy đủ tình hình trong ca trực, vật tư, máy móc, và thiết bị ra vào công trường, và ký nhận chuyển ca. Các nhân viên này phải thường xuyên tuần tra canh gác để đảm bảo an toàn cho công trường, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an ninh trật tự trong công trường và báo ngay Công an khu vực, Công an phường hoặc Cảnh sát 113 khi cần thiết.
 7. Các nhân viên phải cần tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường. Không làm hại cơ sở hạ tầng, cây xanh, trang thiết bị có sẵn tại công trường.
 8. Ngoài ra, tất cả mọi người trong công trường cần tuân thủ quy định cấm sử dụng rượu bia, ma túy hoặc các chất kích thích khác, bài bạc dưới mọi hình thức, và mại dâm trong công trường. Người nào có trạng thái say xỉn, kích động sẽ không được phép vào công trường.
 9. Không được đùa giỡn trong giờ làm việc hoặc nghỉ ngơi ở những nơi không an toàn, cũng như không được đi vào các khu vực có biển báo nguy hiểm. Trong trường hợp mưa to hoặc gió lớn, họ phải tránh những nơi đang xây dựng dở dang hoặc có kết cấu kém ổn định và đi vào những nơi an toàn.
 10. Nghiêm cấm hành vi gây gổ, đánh nhau hoặc các hành vi gây mất trật tự trong công trường. Nhân viên phải giảm tối đa những hành động tiêu cực đối với dân cư lân cận dự án, để không ảnh hưởng đến tiến độ của dự án và uy tín của Chủ đầu tư.
 11. Các hành vi vi phạm nội quy công trường sẽ bị xử phạt theo quy định trong phụ lục kèm theo bảng nội quy này. Được chuyển đi bằng cách thiết lập các văn bản giống nhau về nội dung, được ký xác nhận bởi Ban Lãnh đạo dự án, làm cơ sở cho việc thanh quyết toán thi công và rời khỏi công trường.
 12. Đơn vị thi công, cán bộ, nhân viên làm việc trên công trường phải tuân thủ triệt để các quy định trong bảng nội quy này, đồng thời ký xác nhận để làm cơ sở cho việc thanh quyết toán thi công và rời khỏi công trường.

BAN CHỈ HUY CÔNG TRƯỜNG

(Đã ký)

Ngành xây dựng được xấu vào nhóm ngành nghề nguy hiểm. Chính vì thế nên việc di chuyển, ra – vào công trường cần phải tuân thủ nghiêm ngặt, chặt chẽ bằng những bản nội quy công trường. Trên đây là 3 bản nội quy công trường được sử dụng một cách rộng rãi hiện nay. Hy vọng qua bài viết trên, các của đầu tư, nhà thầu cũng như là các đơn vị giám sát xây dựng có thể tự lựa chon cho mình một bản nội quy phù hợp nhằm để đảm bảo an toàn lao động cho các công nhân cũng như là chất lượng công trình. Hy vọng bài viết trên của GFC Security sẽ giúp các bạn có thêm thật nhiều thông tin thật hữu ích.

Xem thêm: Nội Quy Bảo Vệ Cơ Quan Dành Cho Nhân Viên 2023

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.