Quy trình đào tạo nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, mới nhất

Nhân viên bảo vệ trước khi nhận nhiệm vụ bảo vệ tại bất kỳ một mục tiêu nào đều đã phải trải qua một quá trình đào tạo, huấn luyện đúng quy trình, nhằm đảm bảo các kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, giúp họ có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. Vậy quy trình đào tạo nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp sẽ diễn ra như thế nào? Cùng GFC Security tìm hiểu nhé!

Bảo vệ là gì? Vì sao cần phải đào tạo bảo vệ?

Bảo vệ là công việc bảo vệ tài sản và ngăn chặn những hành vi bất lợi đối với con người. Những người bảo vệ có trách nhiệm quản lý và giám sát tình hình an ninh của doanh nghiệp hoặc tổ chức, đảm bảo trật tự và an toàn, và quản lý tài sản của khách hàng. Vì tính quan trọng của công việc này việc đào tạo bảo vệ trở nên càng đáng chú ý hơn.

Nếu như không chú trọng đến việc đào tạo nhân viên bảo vệ họ sẽ khó có thể hoàn thành tốt công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng đặc thù như trên. Điều này có thể dẫn đến tổn thất cho công ty hoặc doanh nghiệp, gây ảnh hưởng đến sự an toàn của chính những người bảo vệ đang thực hiện nhiệm vụ.

Bảo vệ là nghề gì? Vì sao cần đào tạo bảo vệ?
Bảo vệ là nghề gì? Vì sao cần phải đào tạo bảo vệ?

Ai là người được phép đào tạo bảo vệ?

Có thể bạn chưa biết, nhân viên bảo vệ là một vị trí quan trọng đối với các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh, trường học, bệnh viện,… Cho nên việc đào tạo nhân viên bảo vệ rất quan trọng, giảng viên giảng dạy tại các cơ sở đào tạo bảo vệ phải có trình độ chuyên môn, bằng cấp (yêu cầu tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên các ngành liên quan). Ngoài ra, cơ sở cần phải có giáo trình đào tạo phù hợp, đúng chuyên môn, pháp luật.

Thông thường nhân viên bảo vệ sẽ được đào tạo ít nhất 30 ngày trước khi nhận nhiệm vụ. Theo quy định của pháp luật hiện hành, những đối tượng sau đây mới được phép cấp quyền đào tạo bảo vệ.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Căn cứ tại Khoản 3, Điều 12, Nghị định 96/2016/NĐ-CP, các cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ để được cấp phép đào tạo bảo vệ, cần đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

  • Có phòng học.
  • Có địa điểm tập luyện, tập huấn (sân tập, bãi tập,…)
  • Có ban quản lý cho nhân viên bảo vệ.
  • Số lượng nhân viên bảo vệ tham gia 1 khóa đào tạo từ 300 người trở lên.
  • Phải có giảng viên đúng tiêu chuẩn hoặc thuê giảng viên giảng giảng theo hợp đồng.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ nếu có nhu cầu hoạt động kinh doanh đào tạo nhân viên bảo vệ cho cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ khác thì phải thực hiện theo Khoản 2, Điều 12, Nghị định 96/2016/NĐ-CP. Theo luật định, những công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ khi muốn đào tạo bảo vệ phải cung cấp cho cơ quan Công an có thẩm quyền, theo quy định tại Điều 24 Nghị định 96/2016/NĐ-CP những tài liệu, minh chứng về chức năng đào tạo, đính kèm giáo trình, chương trình đào tạo để phía cơ quan công an có thẩm quyền thông qua trước khi mở lớp đào tạo.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ
Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Trung tâm dạy nghề của các trường Công an nhân dân

Căn cứ tại Khoản 2, Điều 12, Nghị định 96/2016/NĐ-CP, các trung tâm dạy nghề của trường Công an nhân dân cần phải cung cấp cho các cơ quan Công an có thẩm quyền theo quy định tại Điều 24 Nghị định 96/2016/NĐ-CP các tài liệu chứng minh về chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp kèm theo giáo trình, chương trình đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ.

Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ thuộc Công an từ cấp tỉnh trở lên

Căn cứ tại Khoản 2, Điều 12, Nghị định 96/2016/NĐ-CP, Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ thuộc Công an từ cấp tỉnh trở lên cần phải cung cấp đầy đủ cho cơ quan Công an có thẩm quyền theo quy định tại Điều 24 Nghị định 96/2016/NĐ-CP các tài liệu chứng minh về chức năng trong việc đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ do cơ quan có thẩm quyền cấp kèm theo những giáo trình, chương trình đã đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ.

Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ thuộc Công an từ cấp tỉnh trở lên
Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ thuộc Công an từ cấp tỉnh trở lên

Quy trình đào tạo nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Công ty đào tạo bảo vệ sẽ giới thiệu cơ cấu tổ chức và các quy chế, nội quy, văn hóa công ty

Điều đầu tiên nhân viên bảo vệ được truyền đạt chính là những quy chế, cơ cấu tổ chức, nội quy, văn hóa của đơn vị mà mình đăng ký làm việc. Vì khi nắm được nội quy, quy chế của đơn vị, nhân viên bảo vệ mới có thể ý thức được trách nhiệm, quyền lợi của mình, từ đó giúp nhân viên bảo vệ có thể đề ra mục tiêu, phương hướng phấn đấu, hoàn thành tốt công việc được giao.

Ngoài ra, ở giai đoạn đào tạo này, nhân viên bảo vệ còn phải học thêm những quy định của pháp luật trong bộ luật hình sự. luật dân sự, luật lao động để hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của mình, để có cách hành xử, ứng biến đúng chuẩn mực, đúng pháp luật khi xử lý những tình huống, sự cố xảy ra trong quá trình nhận nhiệm vụ sau này.

Học viên sẽ trải qua các khóa huấn luyện về nghiệp vụ chuyên môn

Trong quy trình đào tạo nhân viên bảo vệ phải trải qua những lần huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ sau khi đã học lý thuyết. Những chuyên môn, nghiệp vụ liên quan được huấn luyện bao gồm: Nghi thức; tác phong; điều lệnh; đội ngũ; nghiệp vụ tuần tra; kiểm soát, kiểm tra; hướng dẫn; ngăn chặn và xử lý sự cố.

Ngoài ra, trong quá trình đào tạo bảo vệ còn được hướng dẫn những nghiệp vụ khác để hỗ trợ lực lượng chức năng khi cần thiết như điều phối giao thông, đống mở và quản lý niêm phong. Cuối cùng, trước khi trở thành nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, họ sẽ được đào tạo về nghiệp vụ tạo lập và kiểm tra biên bản; báo cáo; ghi nhớ, nhận dạng và bảo vệ hiện trường.

Huấn luyện về nghiệp vụ chuyên môn
Huấn luyện về nghiệp vụ chuyên môn

Đào tạo các kỹ năng mềm: Kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Để đảm bảo sự thoải mái cho mọi người và làm cho công việc của mình trở nên suôn sẻ hơn, nhân viên bảo vệ cần có khả năng giao tiếp tốt vì họ đại diện cho công ty ngay từ lúc khách đến và phải tiếp xúc với nhiều người khác nhau, bao gồm nhân viên và khách hàng. Ngoài ra, để xử lý tình huống bất ngờ một cách linh hoạt, tạo niềm tin và sự yêu quý với khách hàng và người dân, nhân viên bảo vệ cũng cần được đào tạo kỹ năng phù hợp.

Đào tạo các kỹ năng mềm
Đào tạo các kỹ năng mềm

Hướng dẫn sử dụng các thiết bị an ninh, công cụ hỗ trợ

Trong quá trình làm việc tại mục tiêu, nhân viên bảo vệ sẽ được trang bị những thiết bị an ninh, công cụ hỗ trợ để đảm bảo an ninh, an toàn tốt nhất cho mục tiêu. Chính vì vậy, trước khi nhận nhiệm vụ, trong quy trình đào tạo nhân viên bảo vệ sẽ được hướng dẫn sử dụng các thiết bị an ninh, công cụ hỗ trợ đến khi có thể sử dụng thành thạo chúng. Những kỹ năng được đào tạo bao gồm: Sử dụng các thiết bị hỗ trợ như bộ đàm, thiết bị liên lạc nội bộ.

Bên cạnh đó, họ còn được đào tạo về kỹ năng PCCC cơ bản như sau:

  • Các tình trạng cháy nổ và sơ cấp cứu.
  • Biện pháp phòng cháy và chữa cháy.
  • Kỹ năng sử dụng và bảo quản công cụ PCCC.
  • Vận hành hệ thống theo dõi và báo động.
  • Sử dụng thiết bị báo cháy, báo khói cũng như chiến thuật chữa cháy.
Hướng dẫn sử dụng các thiết bị an ninh, công cụ hỗ trợ
Hướng dẫn sử dụng các thiết bị an ninh, công cụ hỗ trợ

Đào tạo về phẩm chất đạo đức nghề nghiệp

Trong quá trình đào tạo nhân viên bảo vệ, việc đảm bảo phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp là rất quan trọng. Đối với phẩm chất, nhân viên bảo vệ cần luôn giữ thái độ chuyên nghiệp, nhanh nhẹn, thân thiện và nghiêm túc. Ngoài ra, tính trung thực là một trong những phẩm chất đạo đức cần thiết nhất mà một nhân viên bảo vệ phải có.

Một số công ty có quy trình đào tạo bảo vệ xuất sắc

Hiện nay, có nhiều trung tâm, cơ sở đào tạo được cấp phép đào tạo bảo vệ chuyên nghiệp. Mỗi đơn vị đều có ưu điểm, nhược điểm riêng. Cho nên khi doanh nghiệp của bạn có nhu cầu đào tạo nhân viên bảo vệ hoặc thuê nhân viên bảo vệ có thể cân nhắc vào nhu cầu, khả năng tài chính để lựa chọn các đơn vị đào tạo, huấn luyện, kinh doanh dịch vụ bảo vệ phù hợp. GFC Security gợi ý cho bạn một số cái tên tiêu biểu, có tiếng trong lĩnh vực đào tạo bảo vệ chuyên nghiệp, chất lượng như: Công ty CP Kinh doanh dịch vụ bảo vệ Long Hải; Võ đường Công ty bảo vệ Hưng Cát Lợi, Công ty Bảo vệ GFC Security…

Hy vọng với những chia sẻ về quy trình đào tạo nhân viên bảo vệ vừa lên trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Liên hệ Hotline: 0778.247.113 của GFC Security ngay nếu bạn đang cần thuê dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, chất lượng, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành vào bảo đảm cho sự an toàn về người và tài sản của khách hàng.

>> Xem thêm: Nghiệp vụ bảo vệ ngân hàng là gì? bao gồm những gì?

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.