Tuần tra an ninh là gì? Công tác tuần tra sao cho hiệu quả

Tuần tra an ninh khu vực là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng, chúng luôn được diễn ra thường xuyên tại một mục tiêu bảo vệ cố định. Ở đó, các nhân viên viên bảo vệ sẽ đóng vai trò quan trọng để luôn đảm bảo được tính an ninh, an toàn của mục tiêu. Trong bài viết này, mời các bạn hãy cùng GFC Security chia sẻ những kinh nghiệm về tuần tra bảo vệ an ninh là gì nhé.

Tuần tra an ninh là gì?

Tuần tra an ninh là hoạt động mà công ty dịch vụ bảo vệ phân công nhân viên bảo vệ đến các mục tiêu bảo vệ hoặc vị trí. Những nơi này được thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ bảo vệ. Nhằm mục đích để thực hiện kiểm tra và giám sát. Mục đích của hoạt động này là phát hiện, ngăn chặn và khắc phục các yếu tố khác nhau. Hoặc những vấn đề có thể ảnh hưởng đến an toàn và an ninh nội bộ. Tuần tra là một trong những hoạt động bảo vệ quan trọng. Nhằm đảm bảo an toàn cho con người và tài sản của khách hàng.

Tuần tra là gì
Tuần tra bảo vệ an ninh

Các đặc điểm của công tác tuần tra an ninh

Tính di động

Đây là một đặc điểm quan trọng nhất của hoạt động tuần tra an ninh. Đội tuần tra bảo vệ thường sử dụng nhiều phương tiện di chuyển để đảm bảo an toàn cho các đơn vị khách hàng. Các phương tiện này bao gồm đi bộ, xe đạp, xe máy và ô tô, giúp cho đội tuần tra bảo vệ có thể di chuyển xung quanh các địa điểm, vị trí và đoạn đường liên quan để ngăn chặn các vấn đề khác nhau có thể xảy ra.

Tính chủ động

So với các loại hình “bảo vệ bị động” như bảo vệ cổng và các vị trí cố định. Đội bảo vệ tuần tra là một dạng bảo vệ “chủ động tấn công”. Nó có khả năng chủ động phát hiện và xử lý các vấn đề không an toàn. Điều này được thực hiện bằng các biện pháp nghiệp vụ bảo vệ. Hiệu quả của công tác tuần tra bảo vệ phụ thuộc vào tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, tận tâm và cẩn trọng của đội tuần tra bảo vệ.

Với tinh thần trách nhiệm cao, đội tuần tra bảo vệ an ninh sẽ có cơ hội phát hiện các tình huống đáng ngờ và giải quyết chúng kịp thời. Ngược lại, nếu tuần tra bỏ sót và không tập trung, có thể dẫn đến các sự cố không đáng có.

Tính linh hoạt

Tuần tra bảo vệ an ninh không đơn thuần chỉ là công việc lặp đi lặp lại một cách tự động mà là một quá trình kiểm tra chọn lọc. Tập trung vào những nơi có độ phức tạp về an ninh, những bộ phận trọng yếu. Không có các quy tắc cố định về thời gian, không gian và phương pháp tuần tra. Mục đích là để đạt được hiệu quả tuần tra tốt nhất, và các phương pháp có thể sử dụng linh hoạt và đa dạng tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Tính linh hoạt tuần tra là gì
Các đặc điểm nổi bật trong công tác tuần tra an ninh

Các phương pháp tuần tra an ninh phổ biến hiện nay

Tuần tra tuyến

Đây là việc thực hiện kiểm tra và giám sát định kỳ của nhân viên bảo vệ theo một lộ trình được quy định sẵn trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này có nghĩa là nhân viên bảo vệ bắt đầu tuần tra từ một điểm A, đi đến điểm B, sau đó quay trở lại điểm A theo con đường ban đầu từ điểm B, và tiếp tục thực hiện tuần tra định kỳ trên các tuyến đường đã được quy định.

Tuần tra đường ngẫu nhiên

Đây là phương pháp tuần tra không theo lịch trình cụ thể. Nhân viên bảo vệ được tự do chọn các tuyến đường tuần tra trong khu vực mà họ phụ trách. Họ có thể tuần tra đến và đi tùy theo nhu cầu của nhiệm vụ và tiến hành các cuộc tuần tra tại các địa điểm khác nhau. Phương pháp này khuyến khích sự nhiệt tình, chủ động của nhân viên tuần tra và giúp họ chú ý đến những nơi dễ xảy ra sự cố.

Kết hợp tuần tra tuyến cố định và ngẫu nhiên

Đây là phương pháp kết hợp giữa tuần tra tuyến cố định và tuần tra tuyến ngẫu nhiên. Nhân viên bảo vệ sẽ thay đổi phương pháp tuần tra giữa các lần tuần tra để phù hợp với tình hình cụ thể. Phương pháp này có lợi cho việc kiểm soát thời gian và không gian, và giúp đạt được hiệu quả phòng ngừa toàn diện.

Kết hợp giữa tuần tra điểm và tuyến đường

“Điểm” ở đây được sử dụng nhằm để chỉ các vị trí quan trọng trong phạm vi tuần tra an ninh. Hoặc để các khu vực có nhiều khả năng có sự cố và rủi ro an ninh. “Tuyến đường” đề cập đến một khu vực mở rộng tuần tra. Chúng được hình thành bằng cách kết nối nhiều điểm với nhau.

Khi kết hợp giữa các điểm và tuyến đường có nghĩa là việc kiểm tra tập trung, cảnh giác ở một khu vực nhỏ của “điểm” cũng như đi khắp các “tuyến đường” khác để đảm bảo an toàn và kiểm soát toàn diện. Việc sử dụng cả hai phương pháp này sẽ đảm bảo một mức độ bảo vệ an ninh cao hơn.

Kết hợp giữa tuần tra điểm vè tuyến đường trong tuần tra là gì
Các phương tuần tra bảo vệ an ninh khu vực

Đội hình tuần tra “ba điểm”

Là phương pháp tổ chức tuần tra bảo vệ bằng cách tạo thành ba điểm. Trong đó mỗi điểm có một nhóm tuần tra gồm từ 2 đến 3 người. Mỗi người đứng cách nhau khoảng 10-15 mét. Phương pháp này giúp tăng khả năng quan sát của nhân viên tuần tra, mở rộng phạm vi tuần tra. Tiết kiệm thời gian và không gian trong khu vực tuần tra. Ngoài ra, nó còn giúp nâng cao khả năng xử lý tình huống khi xảy ra sự cố.

Triển khai đội hình xử lý sự cố

Khi phát hiện đối tượng khả nghi trong quá trình tuần tra an ninh và cần phải tiến hành thẩm vấn, cần thực hiện đội hình bao vây và chặn các lối thoát để đối tượng không có cơ hội tẩu thoát. Sau đó, đưa đối tượng vào vòng khống chế để kiểm soát tình hình và xử lý tình huống an toàn và hiệu quả.

Những vấn đề cần chú ý trong quá trình tuần tra an ninh

Những vấn đề cần được chú ý khi tổ chức công tác tuần tra bảo vệ an ninh đó là:

Thực hiện nhiệm vụ tuần tra

Khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra vào ban ngày lực lượng bảo vệ phải đứng hiên ngang, tự nhiên. Ban đêm phải im lặng, di chuyển nhẹ nhàng. Sử dụng các giác quan như: mắt, tai tập trung nhận biết các loại âm thanh khác nhau. Ngoài ra còn nhìn nhận những vấn đề không rõ ràng, khả nghi. Trong quá trình tuần tra, bảo vệ phải đi men theo bờ tường hoặc trong bóng cây. Tìm cách tránh ánh đèn để ẩn mình. nhằm có thể quan sát thấy đối tượng khả nghi trước, và đối tượng khó nhìn thấy mình.

Khi tiếp cận các góc cua, nhân viên bảo vệ cần tăng cường sự cẩn trọng. Đặc biệt, khi tiếp cận góc tường vào ban đêm, nên giảm tốc độ và dừng lại một chút để quan sát tình hình phía trước. Nếu không thấy có dấu hiệu gì đáng ngờ, họ có thể sử dụng ánh sáng yếu hoặc khu vực tối của tường để quan sát thêm. Tuy nhiên, nhân viên cần luôn sẵn sàng quay đầu lại để đề phòng tấn công bất ngờ từ phía sau.

Tăng cường an ninh và bảo đảm an toàn

Để tăng cường công tác tuần tra an ninh và đảm bảo được sự an toàn. Việc đi tuần tra theo nhóm từ 2 người trở lên là cần thiết. Nếu xảy ra sự cố, nhân viên bảo vệ cần hỗ trợ lẫn nhau để giải quyết vấn đề. Ban ngày, để liên lạc, nhân viên có thể sử dụng cử chỉ bằng mắt và tay. Tuy nhiên ban đêm cần sử dụng cách liên lạc khác như vỗ tay hoặc nháy đèn pin.

Trước khi bắt đầu nhiệm vụ, nhân viên bảo vệ cần thống nhất về các tín hiệu và tín hiệu bí mật để tránh nhầm lẫn hoặc rò rỉ thông tin. Nếu khoảng cách xa, nhân viên cần sử dụng bộ đàm để liên lạc. Đảm bảo việc trao đổi thông tin được thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Tăng cường an ninh và đảm bảo an toàn trong tuần tra là gì
Tăng cường an ninh và đảm bảo an toàn

Kết hợp nhiều phương pháp để tuần tra

Việc tuần tra cần phải kết hợp giữa việc dừng lại và di chuyển. Sử dụng tất cả các giác quan bao gồm tai, mắt, mũi để phát hiện các tình huống bất thường. Đối với các khu vực có điều kiện an ninh tốt, phương pháp đi bộ có thể được áp dụng. Tuy nhiên, đối với các khu vực có điều kiện an ninh phức tạp hoặc có diện tích rộng, cần áp dụng một hoặc nhiều vòng tuần tra và tuần tra vòng quanh bất thường.

Nhằm để đảm bảo tính hiệu quả của hoạt động tuần tra. Các khu vực quan trọng cần được tuần tra theo chu kỳ tập trung và lặp đi lặp lại để đảm bảo an ninh tốt nhất. Khi phát hiện tình huống nghi vấn, cần theo dõi chặt chẽ. Ngoài ra, cần quan sát kỹ và tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm.

Tác phong, trang phục khi tuần tra

Trong quá trình tuần tra, nhân viên an ninh cần có bề ngoài gọn gàng, và tràn đầy năng lượng. Khi giải quyết vấn đề, họ cần trình bày một cách hợp lý, kiên nhẫn. Sử dụng lý trí để giải thích và thuyết phục. Ngôn ngữ sử dụng phải lịch sự và văn minh, ví dụ như: “Tôi rất xin lỗi, chúng tôi có quy định và không được phép rời khỏi khu vực này khi tuần tra. Xin vui lòng hợp tác với chúng tôi để đảm bảo an toàn cho mọi người. Tuyệt đối không sử dụng lời nói tục tĩu hay đe dọa sử dụng vũ lực.

Tăng hiệu quả trong quá trình tuần tra

Để tăng hiệu quả tuần tra, nhân viên an ninh cần chú ý đến mọi sự vật, hiện tượng trên toàn bộ tuyến đường. Trước khi bắt đầu tuần tra. Cần xác định rõ thời gian, đoạn đường tuần tra để luân chuyển kịp thời, không gian tuần tra. Nhằm để mục tiêu bảo vệ luôn nằm trong tầm kiểm soát hiệu quả của nhân viên an ninh.

Luôn tiến hành phân tích và nghiên cứu các nhiệm vụ chủ yếu tuần tra trong thời gian cụ thể. Từ đó điều chỉnh kịp thời lực lượng và phương pháp tuần tra. Nhân viên bảo vệ phải tôn trọng và tuân thủ chặt chẽ các quy định và kỷ luật được áp dụng trong quá trình tuần tra. Chú trọng xử lý mọi nghi ngờ nhỏ với mức độ trách nhiệm cao. Đồng thời đảm bảo sự kết hợp hợp lý giữa các nhân viên tuần tra. Mỗi đội tuần tra cần bao gồm những bảo vệ có kinh nghiệm xã hội, bản lĩnh kiên cường và thể lực tốt, đảm bảo tạo thành một tổng thể hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả.

Xử lý các trường hợp khẩn cấp trong quá trình tuần tra

Khi phát hiện tội phạm

Khi phát hiện tội phạm, phải thông báo ngay cho đồng đội và nhanh chóng khống chế nghi phạm. Nếu nghi phạm không tuân thủ lời thuyết phục, đối kháng hoặc có ý định bỏ trốn. Cần kích hoạt tín hiệu yêu cầu hỗ trợ ngay lập tức. Hãy liên hệ với nhân viên bảo vệ gần nhất hoặc cảnh sát 113 để được hỗ trợ, xử lý.

Nếu nghi phạm đã thoát khỏi hiện trường, cần tổ chức nhân sự truy đuổi sớm nhất có thể. Bên cạnh đó cần thông báo cho cán bộ quản lý cũng như cảnh sát khu vực. Phải ghi nhớ ngoại hình và các đặc điểm của nghi phạm để giúp cho công tác truy đuổi sau này được hiệu quả hơn.

Khi phát hiện tội phạm trong tuần tra là gì
Xử lý các trường hợp vi phạm trong quá trình điều tra an ninh khu vực

Xảy ra xâm phạm bất hợp pháp

Trong trường hợp có xảy ra sự xâm phạm bất hợp pháp. Gây thiệt hại trong khu vực đang được tuần tra, nhân viên bảo vệ cần thông báo ngay cho cán bộ quản lý và cảnh sát để xử lý kịp thời. Cần gửi yêu cầu hỗ trợ cho các nhân viên khác để ứng phó nhanh chóng và hiệu quả. Nhân viên bảo vệ cũng cần đảm bảo công tác bảo vệ hiện trường.

Cấm các người không liên quan vào khu vực đó để giữ trật tự và bảo vệ an toàn. Nếu xảy ra tình huống ứng cứu khẩn cấp và cứu trợ tai nạn. Nhân viên bảo vệ cần tích cực tham gia vào việc ứng cứu người và tài sản. Khi giữ gìn trật tự tại hiện trường, nhân viên bảo vệ cần chú ý phát hiện những người khả nghi. Nhằm ngăn chặn tội phạm lợi dụng gây rối và có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Vậy, thông qua bài viết trên GFC Security đã giúp cho các bạn trang bị thêm thật nhiều kiến thức liên quan đến tuần tra an ninh là gì? cũng như công tác tổ chức tuần tra an ninh như thế nào sao cho hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho các bạn thật nhiều thông tin thật hữu ích.

>> Xem thêm: Quy trình đào tạo nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, mới nhất

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.