6 YẾU TỐ NHẬN DIỆN CÔNG TY BẢO VỆ LỪA ĐẢO

Hiện nay không chỉ trên các trang mạng xã hội, mà còn trên đài truyền hình đã phát sóng đưa tin rất nhiều về các công ty bảo vệ lừa đảo, chiếm đoạt tiền lương, sức lao động của rất nhiều người. Có người nhẹ thì mất 1 tháng lương, nặng thì 2-3 tháng, thậm chí cũng có người không nhận được tiền hỗ trợ nào trong suốt 6 tháng.

Nói đi cũng phải nói lại, người lao động hiện nay đang còn thiếu quá nhiều kiến thức cũng như nhận thức để có thể lựa chọn, đánh giá các công ty bảo vệ dẫn đến tình trạng bản thân trở thành một “miếng mồi ngon” để họ lợi dụng. Nắm bắt được những lo lắng đó, trong bài viết này GFC Security sẽ chia sẻ các yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc nhận biết công ty bảo vệ lừa đảo.

Né ngay các trung tâm giới thiệu việc làm bảo vệ ở bến xe

Dưới đây là video từ VTV9 đưa tin, các bạn có thể tham khảo:

Chiêu trò thủ đoạn xấu của các trung tâm giới thiệu việc làm ở bến xe

Coi chừng những bọn xe ôm làm cò mồi giới thiệu việc làm tại các bến xe -> Toàn bọn lừa đảo đó.

Người lao động tìm việc có bị thu tiền lúc đầu không?

Nếu như bạn buộc phải bỏ ra dù chỉ 1đ, thì làm ơn hãy “đứng lên và đi về ngay” -> Đây chắc chắn là 1 công ty bảo vệ lừa đảo. Thủ đoạn lừa đảo tìm kiếm người tìm việc: Đăng lương thật cao xong bắt họ đóng tiền thế chân và bùm (trường hợp này thường khá phổ biến)

Bởi: sẽ không nơi nào đàng hoàng lại đi thu tiền của người lao động ngay từ ban đầu cả. Người lao động họ đang cần tiền, họ mới đi tìm việc mà lại phải bỏ thêm 1 khoản tiền ra thì chắc chắn là có vấn đề rồi.

Đây được xem là yếu tố quan trọng mà bạn có thế nhận biết được ngay lúc ban đầu và cũng là yếu tố rõ ràng nhất thể hiện cho bộ mặt lừa đảo của các công ty bảo vệ này.

bị ép thu tiền khi phỏng vấn
Người lao động bị ép thu tiền khi phỏng vấn

Thật sự rất khâm phục với những người biết như vậy rồi mà vẫn còn đâm đầu vào làm, tôi biết rằng chắc hẳn những người lao động này đã bị những công ty bảo vệ lừa đảo này rót vào tai những lời đường mật, kiểu như: “Tiền này dùng để thế chân mua đồng phục, sẽ trả lại ngay”, “tiền lương sau này sẽ rất cao”, “sau khi làm 1 tháng sẽ trả lại”… rất nhiều câu nói khác nhằm móc túi người lao động nhẹ dã, cả tin.

Tiền lương trả có đúng như thỏa thuận không?

Chắc chắn đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của người lao động.

Tôi từng biết 1 chú bảo vệ bị công ty nợ lương đến 6 tháng mà vẫn cố trụ lại làm. Tôi thực sự rất nể người này, không biết vì lí do gì họ bấu víu vào hy vọng gì mà có thể trụ đến tận 6 tháng như vậy được. Và cũng rất nể công ty bảo vệ này, không biết là dùng cách nào mà có thể nợ tiền của nhân viên đến nhiều tháng như vậy trong khi họ vẫn đảm bảo chất lượng của công việc.

Công ty nào ban đầu cũng sẽ nói rất hay, rất đẹp, toàn là những điều hư ảo chỉ sau 1 tháng làm việc là các bạn có thể thấy những điều đó là “không bao giờ có”.

cách xác định công ty bảo vệ lừa đảo
Tiền lương có trả đúng như cam kết hay không?

Công ty có trụ sở làm việc không?

Đã có rất, rất nhiều công ty bảo vệ lừa đảo nhận người, phỏng vấn làm việc tại các quán cafe thậm chí là ngã 3, ngã 4 đường.

Ý tôi nói ở đây không phải nói đến chuyện trụ sở to, rộng, mặt tiền đường… nhưng ít nhất thì đối với 1 công ty kinh doanh làm ăn đàng hoàng, lâu dài, chắc chắn họ sẽ có riêng 1 văn phòng dùng để phỏng vấn, gặp gỡ khách hàng, hay giải quyết các vấn đề của nhân viên…

Bên cạnh đó trụ sở công ty cũng còn là nơi để training hướng dẫn những các nghiệp vụ cần thiết, yêu cầu tại mục tiêu.

Nếu như công ty hẹn gặp phỏng vấn ở các quán cafe, ngã 3, ngã 4 đường rồi sau đó ra mục tiêu công việc thì bạn nên phải xem xét lại.

Công việc có phù hợp hay không?

Mỗi người chúng ta sẽ phù hợp với từng công việc cũng như mục tiêu phát triển sẽ khác nhau. Cần phải sắp xếp sao cho phù hợp nhất với từng tình trạng cũng như những nguyện vọng riêng của mỗi người lao động (như: gần nhà, ca sáng hay đêm, khối lượng các công việc đảm nhận có phù hợp với sức khoẻ…).

Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được điều này chỉ sau 1 vài tuần họ công tác làm việc. Nếu như bạn cảm thấy không ổn, nên mạnh dạn đề xuất cho đội trưởng để có những giải pháp khắc phục, cũng như triệt để thì mới công tác được lâu dài.

đánh giá công việc
Đánh giá xem công việc có phù hợp hay không?

Chú ý đến “tên công ty”

Vì sao điều này chúng tôi lại đề cập đến trong những “cách nhận biết công ty bảo vệ lừa đảo?” Tên công ty có tầm ảnh hưởng như thế nào?

Có một vài điều bạn chưa biết. Bạn có hay để ý gặp những công ty có tên như: Cường Thịnh 24H, Cát Tường 247… Bạn hãy chú ý đến phần sau đi (24H, 247,..). Đây có thể là những công ty đang mạo danh một công ty/ doanh nghiệp lớn nào đó.

Ví dụ:

–  Cường Thịnh 24H -> mượn danh công ty Cường Thịnh.

–  Cát Tường 247 -> mượn danh công ty Cát Tường.

Ở đây, tôi không nói là tất cả. Sẽ có một số công ty chính họ cũng làm như vậy nhằm quảng bá thêm thương hiệu của mình. Nhưng bạn hãy thử suy nghĩ xem “nếu quyết tâm xây dựng 1 công ty bảo vệ đàng hoàng, uy tín, chất lượng, lâu dài thì sẽ không có ai đi mượn danh tiếng cả. Họ luôn muốn xây dựng chính trên thương hiệu của chính mình”.

Trên đây là 6 yếu tố cơ bản cũng như khá rõ ràng nhất mà các bạn có thể dễ dàng nhận biết chính xác công ty bảo vệ lừa đảo, làm ăn chộp giật. Tất nhiên là sẽ còn rất nhiều yếu tố liên quan nhỏ khác nữa phải kể đến như: công ty có website không, nhà đội có trật tự, an ninh không? những vấn đề về quyền lợi, chính sách cho các nhân viên… và rất nhiều thứ liên quan khác nữa. Tuy nhiên bạn chỉ cần tỉnh táo nhận biết được 6 điều cơ bản ở trên là cũng là quá đủ rồi.

Hy vọng thông qua bài viết trên của GFC Security sẽ mang đến cho các bạn thêm nhiều thông tin thật hữu ích, qua đó có những sự lựa chọn được cho mình một công ty bảo vệ uy tín, chuyên nghiệp phù hợp với nhu cầu của bản thân mình nhé. Chúc các bạn sớm tìm được công việc phù hợp và thành công!

>> Xem thêm: Công ty bảo vệ chất lượng cao – tận tâm

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.