Cách tính lương cho nhân viên Bảo vệ chuẩn, mới nhất

Công việc làm bảo vệ hiện nay trên thị trường đang được xem là khá phổ biến. Với những người đang muốn tìm hiểu chi tiết về vị trí này, chế độ đãi ngộ, mức lương là điều ưu tiên hàng đầu. Vậy cách tính lương cho nhân viên Bảo vệ như thế nào? Làm sao để cải thiện được mức lương của bảo vệ? Để biết được câu trả lời mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của GFC Security nhé!

Cơ sở pháp lý để tính lương cho nhân viên Bảo vệ

 • Theo quy định tại mục số 2 phần V thông tư số 13/2003/TT-BLĐTBXH
 • Căn cứ theo điều 115,116 tại Bộ luật lao động năm 2012
 • Căn cứ theo thông tư số 47/2015/TT – BLĐTBXH
 • Theo nghị định số 47/2017/NĐ – CP
cơ sở pháp lý tính lương bảo vệ
Cơ sở pháp lý để tính lương của Bảo vệ

Cách tính lương cho nhân viên Bảo vệ mới nhất

Cách tính lương Bảo vệ khi ký hợp đồng lao động dài hạn

Sau đây sẽ là cách tính lương cho bảo vệ được tính theo ngày công chẩn của công ty/ doanh nghiệp, ngày công chuẩn thường sẽ có 26 ngày (có doanh nghiệp áp dụng 28 ngày công).

 • Lương Tháng = [Lương cơ bản + Phụ cấp (nếu có) / 26] x ngày công làm thực tế

Từ ngày 01/01/2023, mức lương tối thiểu vùng sẽ được tiếp tục thực hiện theo nghị định 38/2022 NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với những người lao động đang làm việc theo hợp đồng lao động thì:

Từ ngày 01/01/2023, chính thức áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo các mức như sau:

 • Vùng I: 4.680.000 VNĐ/tháng (tăng 930.000 VNĐ so với quy định hiện hành tại Nghị định 153/2016/NĐ-CP)
 • Vùng II: 4.160.000 VNĐ/tháng (tăng 840.000 VNĐ)
 • Vùng III: 3.640.000 VNĐ/ tháng (tăng 740.000 VNĐ)
 • Vùng IV: 3.250.000 VNĐ/tháng (tăng 670.000 VNĐ)
lương bảo vệ theo vùng
Cách tính lương bảo vệ theo vùng

(Mức lương tối thiểu vùng này sẽ là mức thấp nhất để làm cơ sở cho doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương và sẽ không được trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu từng vùng đối với những người lao động làm công việc đơn giản nhất trong những điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ số giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc những công việc đã thỏa thuận.)

Theo đó, các bạn có thể xem mình đang thuộc vùng làm việc nào tại phụ lục của Nghị định số 141/2017/NĐ-CP để kiểm tra xem công ty trả lương cơ bản cho bạn có thấp hơn so với mức tối thiểu của vùng hay không.

Chú ý: Mức lương cơ bản sẽ là mức lương được áp dụng đối với một ca làm việc đủ 8h/ngày chứ chưa phải là tổng mức lương bạn sẽ nhận được sau khi bạn đã làm tăng ca. Ví dụ mỗi ngày bạn trực một ca làm việc 12 tiếng thì bạn đã có tăng ca và se  được hưởng thêm lương tăng ca.

Bởi vì trong căn cứ theo Điều 104 Luật Lao động 2012 đã được quy định:

 • Thời gian làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

>> Xem thêm: Cập Nhật Mức Lương Bảo Vệ Mới Nhất Hiện Nay 2023

Cách tính lương tăng ca, làm thêm giờ cho bảo vệ

Lương làm thêm ngoài giờ, tăng ca của bảo vệ cũng sẽ được tính dựa theo đúng với mức lương tối thiểu vùng I,II, III, IV. Các bạn có thể tham khảo cách tính lương tăng ca của nhân viên bảo vệ sau đây để tham khảo xem công ty đã trả lương cho bạn đúng chưa nhé.

Về tiền lương bảo vệ làm thêm giờ, có thể căn cứ vào quy định tại Điều 97 Luật lao động 2012.

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

Người lao động khi làm thêm giờ sẽ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

1). Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

2). Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

Ngay sau đây mình sẽ lấy ví dụ cho bạn dễ hình dung hơn. Nếu như bạn đang làm việc cho một doanh nghiệp đang thuộc vùng III, và bạn có thời gian tăng ca mỗi ngày là 3 giờ/26 ngày . Tiền lương tối thiểu của bạn sẽ được tính như sau:

 • Mức lương cơ bản tối thiểu vùng III: 3.090.000 VNĐ/ tháng (mức lương này khi bạn làm 26 ngày công)
 • Tiền lương làm thêm ngoài giờ: 3.090.000 VNĐ/ tháng : 26 ngày : 8h = 14.850 VNĐ (vậy tính ra lương giờ của bạn sẽ nhận là 14.850 VNĐ)
 • Tiền lương tăng ca mỗi giờ của bạn ít nhất phải bằng 150% mức 14.850 VNĐ = 22.275 VNĐ.
 • Vậy, mức lương tối thiểu mỗi tháng của bạn sẽ là: 3.090.000 + 22.275 X (26 X3) = 4.827.450đ VNĐ
lương bảo vệ khi tăng ca
Cách tính lương bảo vệ khi tăng ca

Cách tính lương cho bảo vệ ngày thứ 7, chủ nhật

Tùy vào từng công ty/ doanh nghiệp của bạn có quy định ngày nghỉ là ngày nào trong tuần. Có một số công ty sẽ không quy định vào thứ 7, chủ nhật là ngày nghỉ mà họ sẽ quy định vào các ngày khác trong tuần.

Theo quy định tại điều 97 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

 • Nếu như quy định thứ 7, chủ nhật là ngày nghỉ của công ty thì nhân viên bảo vệ sẽ được hưởng số lương ít nhất bằng 200% so với tiền lương của những ngày làm việc bình thường.
 • Nếu như không quy định ngày nghỉ là thứ 7, chủ nhật mà vào một ngày khác trong tuần thì vào 2 ngày này mức lương vẫn sẽ được giữ nguyên như những ngày làm việc bình thường khác.

Cách tính lương cho bảo vệ thời vụ

Bảo vệ thời vụ là những người làm việc không cố định ngày, họ chỉ làm việc trong khoảng thời gian ngắn và hay được áp dụng cách tính công như sau:

 • Lương Tháng = [Lương cơ bản + Phụ cấp (nếu có)/ngày công chuẩn của tháng] x số ngày làm việc thực tế

Hiện nay, đa phần các công ty bảo vệ họ sẽ thường có mức chi trả tiền công cho nhân viên bảo vệ thời vụ sẽ khác nhau. Mức lương bảo vệ thời vụ hiện đang được dao động từ 18.000 VNĐ/giờ tới 25.000 VNĐ/giờ.

Cách tính lương bảo vệ ngày lễ, Tết

Trong 1 năm làm việc sẽ có những ngày lễ, tết quan trọng được pháp luật quy định rằng người lao động sẽ được nghỉ làm việc những ngày đó mà họ vẫn nhận được nguyên lương, cơ chế này cũng không phải ngoại lệ đối với người lao động làm công việc bảo vệ.

Dưới đây sẽ bảng liệt kê của các ngày lễ, Tết mà nhân viên bảo vệ sẽ được nghỉ hưởng nguyên lương.

STT Ngày lễ, Tết Số ngày nghỉ
1 Tết Dương lịch (01/01 Dương lịch) 1 ngày
2 Tết Âm lịch/Tết Nguyên Đán/Tết cổ truyền 5 ngày
3 Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 10/03 Âm lịch) 1 ngày
4 Ngày Giải phóng miền Nam (30/4 Dương lịch) 1 ngày
5 Quốc tế Lao động (01/05 Dương lịch) 1 ngày
6 Quốc Khánh (02/09 Dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau) 2 ngày

Ngoài những ngày được nghỉ lễ, Tết được hưởng nguyên lương thì nhân viên bảo vệ cũng sẽ có thêm các ngày nghỉ phép năm mà họ vẫn được hưởng lương theo các quy định hiện hành của pháp luật lao động cũng như quy chế của mỗi công ty.

Theo quy định thì trong những ngày này nhân viên bảo vệ sẽ được nghỉ và được hưởng nguyên lương. Tuy nhiên, cũng một phần do tính chất đặc thù của công việc, nên nhân viên bảo vệ có thể sẽ không được nghỉ, bù vào đó tiền lương bảo vệ sẽ được tính theo công thức lương làm thêm giờ như mình đã trình bày ở trên.

lương bảo vệ vào ngày lễ, Tết
Cách tính lương của bảo vệ vào ngày lễ, Tết

Cách để cải thiện mức lương của nhân viên bảo vệ

Lương nhân viên bảo vệ hoàn toàn có thể được thay đổi nâng cao nếu như bạn chăm chỉ rèn luyện bản thân, nâng cao trình độ, từ đó sẽ có thể được xem xét chuyển lên những vị trí làm việc cao hơn như: chỉ huy cấp đội, chỉ huy cấp phòng, đội trưởng bảo vệ

Một số cách để doanh nghiệp có thể cải thiện được mức của vị trí nhân viên Bảo vệ:

 • Nghiên cứu thị trường: Tìm hiểu về mức lương của các công việc tương đương trong cùng ngành hoặc khu vực để đưa ra mức lương phù hợp và hấp dẫn hơn cho nhân viên bảo vệ.
 • Nâng cao trình độ và kỹ năng cho nhân viên bảo vệ: Đào tạo và huấn luyện nhân viên bảo vệ với các kỹ năng chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng mềm, giúp họ hoàn thiện công việc và tăng khả năng thăng tiến.
 • Xem xét lại chế độ phúc lợi: Đưa ra các chế độ phúc lợi hấp dẫn hơn như bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, nghỉ phép thường niên, nghỉ phép bệnh, hỗ trợ chi phí học tập và đào tạo.
 • Thực hiện đánh giá hiệu suất và thưởng: Thiết lập các tiêu chuẩn đánh giá hiệu suất công việc cho nhân viên bảo vệ, kết hợp với phương thức thưởng hợp lý và công bằng để động viên, đánh giá và khuyến khích nhân viên.
 • Tăng thời gian làm việc và cải thiện điều kiện làm việc: Tăng thời gian làm việc và đưa ra các điều kiện làm việc tốt hơn, giúp nhân viên bảo vệ làm việc hiệu quả hơn và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Tìm kiếm những đối tác mới và hợp tác với khách hàng: Nghiên cứu để tìm kiếm các đối tác mới, khách hàng mới để mở rộng dịch vụ và doanh thu, từ đó có thể cải thiện mức lương cho nhân viên bảo vệ.

Trên đây là một số những phương pháp về cách tính lương cho nhân viên bảo vệ chi tiết, mới nhất hiện đang được sử dụng khá phổ biến tại hầu hết các công ty bảo vệ hiện nay đang áp dụng. GFC Security hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ mang đến cho các bạn thêm nhiều thông tin hữu ích, qua đó có thể lựa chọn cho mình một công việc phù hợp nhé.

>> Xem thêm: 6 loại hình dịch vụ Bảo vệ phổ biến nhất hiện nay

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.