Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ bệnh viện mới, chi tiết nhất

Bệnh viện là nơi tập trung đông người thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau. Với nhu cầu tìm bệnh viện để khám chữa bệnh nên mọi người hầu như mang nhiều tiền mặt, tài sản có giá trị trong người, vô tình khiến bệnh viện trở thành mục tiêu của kẻ gian, trộm cắp, lừa đảo,… Tình hình an ninh quá phức tạp, cho nên các khu vực bệnh viện luôn cần có lực lượng an ninh, bảo vệ để đảm bảo an toàn cho khu vực này. Vậy nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ bệnh viện là gì? Trách nhiệm, quyền hạn ra sao? Cùng GFC Security tìm hiểu nhé!

Tầm quan trọng của nhân viên bảo vệ bệnh viện

Tình hình an ninh, trật tự tại các bệnh viện luôn diễn biến phức tạp, có nhiều kẻ gian xuất hiện để thực hiện các hành vi trộm cắp, lừa đảo, phạm pháp,…. khiến người dân không khỏi hoang mang, lo sợ khi đến thăm khám, điều trị bệnh tại các khu vực bệnh viện. Chính vì vậy mà công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại khu vực này luôn được đặt lên hàng đầu và dịch vụ bảo vệ bệnh viện chuyên nghiệp cũng ra đời để đáp ứng nhu cầu đó.

Nhân viên bảo vệ bệnh viện đống vai trò rất quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho người và của tại khu vực bệnh viện. Với những kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ đã được đào tạo từ trước, nhân viên bảo vệ bệnh viện sẽ đảm bảo tình hình an ninh tại các bệnh viện, sự an toàn của các y bác sĩ, bảo vệ tài sản cho mọi người, tạo môi trường bình yên, giúp người dân cảm thấy yên tâm khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Tầm quan trọng của nhân viên bảo vệ bệnh viện
Tầm quan trọng của nhân viên bảo vệ bệnh viện

Điểm đặc biệt ở bệnh viện chính là nơi đây thường được chia thành các khu khám chữa bệnh tách biệt, nhiều tòa nhà hoặc nhiều tầng lầu khác nhau. Trong mỗi khu vực đều có những phòng chứa máy móc, thiết bị khám chữa bệnh có giá trị. Tình trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự, các vấn nạn trộm cắp,… sẽ gây ra tâm lý bất an, lo lắng cho người dân khi đến bệnh viện, đe dọa đến tài sản của bệnh viện, ảnh hưởng đến các y, bác sĩ đang làm việc tại đây.

Ngoài ra, ở những nơi đặc biệt như bệnh viện, nhân viên bảo vệ không chỉ có nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự mà còn có nhiệm vụ hỗ trợ bệnh nhân, xe cứu thương,… mang đến những giá trị thiết thực cho cộng đồng. Như vậy, có thể nói, nhân viên bảo vệ bệnh viện là một bộ phận quan trọng, không thể thiếu tại mục tiêu này.

Các vị trí bảo vệ tại bệnh viện

Căn cứ vào tình hình hoạt động, quy mô, tính chất của từng bệnh viện mà những nơi này có thể cân nhắc những vị trí bảo vệ bệnh viện khách nhau. Nhìn chung, bảo vệ tại khu vực bệnh viện, phòng khám gồm có các vị trí cơ bản sau đây:

 • Bảo vệ cổng chính.
 • Bảo vệ cổng phụ.
 • Bảo vệ vệ tuần tra.
 • Bảo vệ tại các khu khám chữa bệnh hoặc tòa nhà.
 • Bảo vệ bãi xe.
Các vị trí bảo vệ bệnh viện
Các vị trí bảo vệ bệnh viện

Nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn của nhân viên bảo vệ bệnh viện

Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ bệnh viện

Như đã nói trên, bệnh viện là một mục tiêu khá phức tạp với hàng nghìn lượt người ra vào mỗi ngày với các nhu cầu khám chữa bệnh khác nhau, thuộc mọi tầng lớp trong xã hội. Để đảm bảo cho các hoạt động tại bệnh viện diễn ra an toàn, nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ bệnh viện phải túc trực 24/24 để kịp thời hỗ trợ bệnh nhân, xe cứu thương cũng như các y bác sĩ tại bệnh viện, đảm bảo an ninh, tạo môi trường an toàn. Nhìn chung, bảo vệ bệnh viện, phòng khám có một số nhiệm vụ chính như sau.

 • Đảm bảo an ninh, trật tự chung tại khu vực bệnh viện.
 • Kết hợp với cán bộ, nhân viên bệnh viện để hỗ trợ, hướng dẫn người nhà bệnh nhân hoặc bệnh nhân đến thăm khám, điều trị tại bệnh viện đến những khu vực khám chữa bệnh mà họ đang tìm kiếm.
 • Đảm bảo an toàn cho cơ sở vật chất, các tài sản có giá trị tại bệnh viện.
 • Trông coi, bảo quản xe, phương tiện của cán bộ, nhân viên, y bác sĩ và những người đến thăm khám, điều trị bệnh tại bệnh viện.
 • Phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hành vi, trường hợp gây rối, phá hoại tài sản của bệnh viện, người dân, cán bộ, nhân viên bệnh viện.
 • Bảo vệ, hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ, cán bộ bệnh viện, người nhà bệnh nhân khi cần thiết.
 • Nhắc nhở mọi người tuân thủ nội quy, quy định của bệnh viện.
 • Đảm bảo các lối đi được thông thoáng, để có thể nhanh chóng đưa bệnh nhân, xe cứu thương vào bệnh trong bệnh viện kịp lúc.
 • Kiểm tra giấy tờ, hóa đơn, chứng từ,… có liên quan đến hàng hóa khi ra vào bệnh viện.
 • Kiểm tra, xác minh những vụ việc xảy ra tại bệnh viện theo yêu cầu của giám đốc bệnh viện hoặc cơ quan có thẩm quyền.
 • Kiểm tra tình trạng giao thông tại khu vực lối đi, các sảnh lớn, không để xảy ra tình trạng ùn ứ, cản trở công tác cấp cứu bệnh nhân.
Nhiệm vụ của bảo vệ bệnh viện
Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ tại bệnh viện

Trách nhiệm của nhân viên bảo vệ bệnh viện

Bên cạnh những nhiệm vụ chính đã kể trên, nhân viên bảo vệ bệnh viện còn có trách nhiệm theo quy định của pháp luật hiện hành. Căn cứ vào Điều 10 Nghị định số 06/2013/NĐ-CP ngày 9/1/2013 của Chính phủ, bảo vệ bệnh viện có những trách nhiệm như sau:

 • Phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm nội quy bảo vệ bệnh viện.
 • Kiểm soát người ra vào, bảo vệ hiện trường, bảo vệ tài sản của bệnh viện, cấp cứu nạn nhân, bắt quả tang người phạm tội và báo ngay cho lực lượng chức năng gần nhất.
 • Phòng cháy, chữa cháy, giữ gìn trật tự công cộng.
 • Bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn của bệnh viện.
 • Thực hiện các quy định về quản lý vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ, chất dễ cháy, chất độc hại (nếu có).
 • Hướng dẫn mọi người tham gia bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn trong bệnh viện.
 • Thực hiện những nhiệm vụ cụ thể khác để bảo vệ bệnh viện do người đứng đầu giao phó theo đúng quy định của pháp luật.

Quyền hạn của nhân viên bảo vệ bệnh viện

Về quyền hạn, Pháp luật Việt Nam cũng có nêu rõ như quyền hạn của nhân viên bảo vệ tại điều 11 Nghị định 06/2013/NĐ-CP. Cụ thể, nhân viên bảo vệ bệnh viện có quyền.

 • Kiểm tra, đôn đốc các bộ phận, đơn vị và cán bộ, công nhân viên trong đơn vị thực hiện các quy định về an ninh, trật tự theo luật pháp và nội quy của cơ quan.
 • Kiểm tra giấy tờ, hàng hóa, phương tiện ra vào bệnh viện.
 • Xác minh những vụ việc xảy ra tại đơn vị theo yêu cầu của người đứng đầu bệnh viện hoặc theo yêu cầu của cơ quan công an có thẩm quyền.
 • Từ chối thực hiện các yêu cầu trái pháp luật trong khi thi hành nhiệm vụ và báo cáo lại cho cơ quan chức năng.
Quyền hạn của nhân viên bảo vệ bệnh viện
Quyền hạn của nhân viên bảo vệ bệnh viện

Như vậy có thể thấy rằng, một nhân viên bảo vệ khi muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trước tiên cần ý thức được quyền hạn, trách nhiệm và nhiệm vụ của mình khi làm việc tại mục tiêu. Từ đó, có kế hoạch làm việc, công tác hiệu quả hơn.

Hy vọng với những thông tin mà GFC Security vừa chia sẻ ở bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ bệnh viện cũng như trách nhiệm, quyền hạn của bảo vệ tại mục tiêu này. Nếu như các bạn có nhu cầu cần thuê dịch vụ bảo vệ bệnh viện đừng ngần ngại hãy liên hệ đến công ty chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ một cách tốt nhất nhé.

Xem thêm: Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ khách sạn chi tiết, đầy đủ nhất

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.