Cầu vai bảo vệ: Cách nhận biết cấp bậc và quy định đồng phục

Hiện nay, có rất nhiều công ty bảo vệ đào tạo hàng trăm, hàng nghìn người. Với những kiến thức, chuyên nghiệp để đảm bảo công tác an toàn an ninh xã hội. Chính vì lẽ đó, nhằm tăng lên sự chuyên nghiệp và cũng như thuận tiện hơn trong việc quản lý bảo vệ thì các nhân viên đó sẽ được chia cấp bậc. Vậy làm sao để các bản có thể nhận biết được cấp bậc bảo vệ thông qua cầu vai bảo vệ? Hãy cùng với GFC Security tìm hiểu ngay tại bài viết sau đây nhé.

Cách nhận biết cấp bậc của bảo vệ thông qua cầu vai

Hiện nay, có rất nhiều công ty dịch vụ bảo vệ đã được thành lập. Mỗi đơn vị thường có hàng trăm nhân viên và các nhiệm vụ khác nhau được phân bổ cho từng cá nhân. Để quản lý công việc, phân chia trách nhiệm và nhận biết được từng cấp bậc của nhân viên. Các công ty thường xây dựng hệ thống cấp bậc. Một trong những tiêu chí để nhận biết cấp bậc của nhân viên bảo vệ là dựa trên cầu vai bảo vệ của họ.

Các cấp bậc bảo vệ được thể hiện thông qua số vạch trên cầu vai như sau:

 • 1 vạch: nhân viên bảo vệ bình thường
 • 2 vạch: đội trưởng đội bảo vệ
 • 3 vạch: trưởng phòng bảo vệ
 • 4 vạch: phó giám đốc, phó chủ tịch hội đồng quản trị
 • 5 vạch: giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quảng trị

  Cầu vai bảo vệ
  Các cấp bậc của cầu vai bảo vệ

Hoặc theo quy định tại Thông tư số 08 về việc đánh sao trên cầu vai của lực lượng bảo vệ tại các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội và doanh nghiệp, hiệu bảo vệ được chia thành ba loại như sau:

 • 1 vạch: dành cho nhân viên bảo vệ dưới 5 năm
 • 2 vạch: dành cho nhân viên bảo vệ làm việc từ 5 năm trở lên
 • 3 vạch: dành cho người phụ trách bảo vệ

Việc phân cấp cầu vai trong lực lượng bảo vệ là để tránh nhầm lẫn giữa các cấp bậc và tạo ra sự rõ ràng trong việc phân công và phân chia trách nhiệm. Ngoài ra, việc đánh sao trên cầu vai bảo vệ còn thể hiện sự trang trọng, chuyên nghiệp trong quá trình làm việc. Việc có cấu trúc phân cấp rõ ràng còn góp phần tạo ra một môi trường làm việc kỷ luật, có tính chuyên nghiệp, giúp đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong nhiệm vụ bảo vệ. Ngoài ra, việc sử dụng cầu vai với các hiệu bảo vệ đặc trưng còn hỗ trợ trong việc hợp tác với lực lượng công an, quân đội trong các tình huống cần thiết.

Vì sao lại cần phải quản lý cấp bậc bảo vệ?

Việc phân cấp bậc trong lực lượng bảo vệ là một công việc hết sức quan trọng, giúp phản ánh trình độ và kinh nghiệm của từng nhân viên bảo vệ. Từ đó đảm bảo tính quản lý và sự đúng người đúng việc. Ngoài ra, việc phân cấp bậc thông qua cầu vai bảo vệ còn là công cụ quan trọng để nâng cao ý thức và trách nhiệm của từng nhân viên bảo vệ. Nhân viên có cấp bậc cao cần đảm nhận trách nhiệm lớn hơn và được hưởng mức lương tương ứng, đồng thời được đối xử với sự tôn trọng và tin tưởng từ đồng nghiệp và khách hàng.

Để nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên bảo vệ, cần thường xuyên quan sát và chỉnh đốn hàng ngũ. Đồng thời đảm bảo rằng nhân viên được huấn luyện tính kỷ và luật kỷ cương trong sinh hoạt và công việc. Những nhân viên không đủ tiêu chuẩn hoặc không có tinh thần phấn đấu trong công việc phải bị sa thải. Trong khi đó những nhân viên có thành tích xuất sắc, năng nổ trong công việc phải được xét thưởng hoặc thăng cấp. Điều này giúp tạo động lực cho nhân viên phấn đấu hết mình trong công việc của mình, đồng thời đảm bảo tính công bằng và thúc đẩy sự phát triển chung của công ty.

Tại sao cần quản lí cấp bậc bảo vệ thông qua cầu vai bảo vệ
Tại sao cần quản lí cấp bậc bảo vệ

Các cơ quan công an các cấp nên tăng cường việc rà soát,  quản lý. Loại bỏ những hành vi đeo biểu tượng an ninh bảo vệ trái pháp luật. Nhằm đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

Quy trình đánh giá và quản lý cấp bậc thông qua cầu vai bảo vệ là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng sự chuyên nghiệp và thành công của một công ty bảo vệ. Việc nắm vững quy trình và quy định về phân loại cấp bậc giúp tạo ra một môi trường làm việc văn minh, nơi mà nhân viên cam kết hết mình với công việc của mình. Các quy định chặt chẽ về tác phong và đồng phục là rất cần thiết để từng nhân viên trong đội ngũ bảo vệ của công ty có thể thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm của mình khi thực hiện nhiệm vụ.

Quy định về đồng phục bảo vệ

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò vô cùng quan trọng của nhân viên bảo vệ trong xã hội hiện nay. Để đảm bảo tính chuyên nghiệp và hiệu quả trong công việc bảo vệ, cần có sự phân biệt rõ ràng giữa nhân viên bảo vệ và những người lao động khác. Vì vậy, việc áp dụng các quy định chung đối với trang phục bảo vệ giúp nhận biết rõ ràng và thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, việc chuẩn hóa trang phục bảo vệ còn giúp đảm bảo tính thẩm mỹ, trang nhã, tạo ấn tượng tốt với người nhìn và góp phần nâng cao uy tín và chất lượng của ngành bảo vệ. Không chỉ có cầu vai bảo vệ, những nhân viên này còn phải tuân thủ những quy định khác để đảm bảo sự chuyên nghiệp như:

Quần áo

Hiện nay, nhân viên viên bảo vệ được trang bị hai loại đồng phục phù hợp với những thời tiết khác nhau. Bao gồm: trang phục của bảo vệ dành cho mùa hè và trang phục của bảo vệ dành cho mùa đông.

 • Trang phục của bảo vệ dành cho mùa hè: được thiết kế đơn giản và thoải mái để giúp họ thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả. Quần âu phục có màu đen hoặc xanh tím than, có hai túi trước và một túi hậu đằng sau. Áo sơ mi có màu xanh da trời, cổ đức và thân trước có hai túi ốp ngoài. Hai vạt áo có nẹp nổi chạy dọc ở giữa, tay trái có gắn logo của công ty bảo vệ, trước ngực bên trái có gắn logo tròn nhỏ ở gần miệng túi áo.
 • Trang phục của bảo vệ dành cho mùa đông: có sự bổ sung thêm so với đồng phục mùa hè là áo Vest cùng màu với quần. Áo Vest có thể được khoác ngoài áo sơ mi mùa hè, giúp giữ ấm cho nhân viên bảo vệ trong thời tiết lạnh. Cũng tương tự như áo sơ mi, áo Vest cũng được gắn logo của công ty bảo vệ ở tay trái và logo tròn nhỏ ở gần miệng túi áo.

  Các quy định khác ngoài cầu vai bảo vệ
  Quy định về đồng phục bảo vệ

Giày và mũ

Đối với giày và mũ của nhân viên bảo vệ thì được quy định như sau:

 • Giày màu đen có chất liệu từ da.
 • Mũ lưỡi trai mềm, có màu trùng với quần đồng phục của bảo vệ.

Cầu vai

Cầu vai bảo vệ dùng cho đồng phục bảo vệ được thiết kế với chất liệu vải cứng, trùng màu với quần. Chúng được trang trí với vạch nằm bằng vải nỉ màu vàng, với 2 cạnh dọc cầu vai có viền lề màu đỏ. Phần đầu nhỏ của cầu vai được gắn cúc bằng kim loại màu trắng bạc. Với ngôi sao năm cánh và 2 bông lúa được dập nổi, bắt chéo nhau và ôm lấy ngôi sao. Kích thước và vị trí của vạch ngang tên trên cầu vai được quy định rõ ràng như sau:

 • Kích thước cầu vai: Với chiều dài 125mm, chiều ngang với phần đầu lớn rộng 50mm và phần đầu nhỏ rộng 40mm
 • Vạch ngang: được làm bằng vải nỉ và có màu vàng nhạt. Chiều rộng của vạch là 0.7mm và khoảng cách các vạch là 2.5mm

Phù hiệu

Trên mũ bảo vệ, phù hiệu được gắn bằng kim loại có hình tròn với đường kính 36mm. Ở giữa phù hiệu là một ngôi sao năm cánh màu vàng nổi trên nền đỏ, liền với nền đỏ là một nền xanh thẫm. Với ngôi sao được bao quanh bởi những cành tùng kép. Phía dưới ngôi sao là một nửa vành bánh xe răng cưa, cùng với chữ “BẢO VỆ”.

Trên ve áo của lãnh đạo doanh nghiệp, thường có hình bình hành với kích thước 5,5cm x 3,5cm. Chất liệu của ve áo là vải, và có cùng màu với màu quần.

Phù hiệu bảo vệ
Phù hiệu bảo vệ được quy định

Đối với những nhân viên bảo vệ làm việc tại các mục tiêu cần đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, họ có thể được trang bị thêm các trang phục và thiết bị bảo hộ lao động theo quy định của pháp luật. Việc này giúp cho nhân viên có sự bảo vệ tốt hơn khi làm việc, giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm việc.

Một số quy định của nhà nước về trang phục bảo vệ

Từ ngày 05/04/2016, Bộ Công an đã thống nhất về trang phục bảo vệ. Nhằm chấm dứt việc kiểu dáng trang phục mỗi nơi không được đồng nhất với nhau như sau:

Sao hiệu của bảo vệ doanh nghiệp có thiết kế như sau: một tấm lá chắn nằm giữa hai cành tùng bao quanh. Trong tấm lá chắn là hình ảnh ngôi sao 5 cánh, cùng với 2 bông lúa bên cạnh. Chữ “Bảo Vệ” được viết trên hình bánh xe lịch sử. Màu sắc của mũ là màu tím than, đặc biệt nếu là mũ kê pi thì có thêm dây màu vàng và cúc kim loại màu trắng.

Theo thông tư 45/3009/TT-BCA cũng đã quy định về cầu vai của đồng phục bảo vệ bao gồm:

Cầu vai bảo vệ được thiết kế với chất liệu vải cứng và có màu sắc tương đồng với quần bảo vệ. Phần vạch ngang trên cầu vai được làm bằng nỉ màu vàng, cùng hai cạnh dọc có viền lề màu đỏ tạo điểm nhấn. Phần đầu nhỏ của cầu vai được đính thêm cúc kim loại màu trắng bạc, kèm theo hình nổi của ngôi sao năm cánh và hai bông lúa bắt chéo ôm lấy ngôi sao. Kích thước của cầu vai thường là 12.5cm chiều dài, 5cm chiều rộng ở phần lớn và 4cm ở phần nhỏ. Vạch vàng trên cầu vai có chiều rộng 0.7cm và được đặt cách nhau 0.25cm.

Một số quy định của nhà nước về trang phục bảo vệ
Một số quy định của nhà nước đối với trang phục bảo vệ

Theo thông tư yêu cầu:

Trang phục của lực lượng bảo vệ tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan phải có tính đồng nhất và đồng bộ, phù hợp với yêu cầu của môi trường làm việc. Các quy định về trang phục cho lực lượng bảo vệ cơ quan chính trị – xã hội trước đây không còn được áp dụng theo Thông tư số 08.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến cách nhận biết cấp bậc thông qua cầu vai bảo vệ. Hy vọng bài viết trên của GFC Security sẽ giúp cho các bạn có thêm thật nhiều thông tin thật hữu ích cho các bạn. Hy vọng công ty sẽ là người bạn đồng hành cùng các bạn trên con đường phổ cập kiến thức mới.

Xem thêm: [Cập Nhật] Mức Lương Bảo Vệ Quán Cafe Mới Nhất 2023

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.