TOP 6 dụng cụ tự vệ hợp pháp tại Việt Nam mà bạn nên biết

Mang theo các dụng cụ tự vệ hợp pháp là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân, gia đình và bạn bè trong những tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải dụng cụ nào cũng được coi là hợp pháp để sử dụng như vậy. Bài viết sau đây của GFC Security sẽ giới thiệu cho bạn các dụng cụ tự vệ cá nhân được cho là hợp pháp tại Việt Na. Để bạn có thể mua và mang theo bên mình một cách an toàn.

Tự vệ là gì? Dụng cụ tự vệ hợp pháp là gì?

Tự vệ là gì?

Tự vệ là hành động phòng thủ, phản ứng chống lại hành vi hoặc ý định xâm hại, gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của bản thân cũng như những người xung quanh.

Dụng cụ tự vệ hợp pháp là gì?

Các dụng cụ tự vệ hợp pháp là những dụng cụ, món đồ hoặc thiết bị tự vệ như đèn pin tự vệ, còi, gậy bóng chày, móc khóa,… được pháp luật cho phép sử dụng và không được coi là vũ khí hoặc vật liệu nổ, thuốc nổ,… bị pháp luật nghiêm cấm tàng trữ, mua bán hoặc sử dụng.

Chúng giúp bạn bảo vệ được bản thân, tuy nhiên không gây tổn thương cao đến tính mạng của người khác và chỉ có tác dụng khống chế, cản trở hành động của đối phương để có thời gian tẩu thoát hoặc bảo toàn tính mạng.

Các dụng cụ phòng thân và tự vệ cá nhân là những món đồ, thiết bị hoặc đồ dùng mà bạn có thể mang theo bên người nhằm bảo vệ bản thân, gia đình, bạn bè, người thân khỏi những tình huống nguy hiểm hoặc đối phó với những cá nhân có hành vi xấu gây hại đến bạn.

Việt Nam có hệ thống luật pháp rất nghiêm ngặt về việc sở hữu và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, … Do đó, nếu một dụng cụ phòng thân không nằm trong danh sách được cho phép, việc sử dụng hoặc sở hữu nó sẽ bị coi là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cá nhân có thể trang bị, mang theo và sử dụng một số dụng cụ tự vệ để đối phó với những người có hành vi xấu, xâm hại. Tuy nhiên, những dụng cụ này phải nằm trong danh sách dụng cụ tự vệ hợp pháp, không mang tính sát thương cao và không gây nguy hiểm đến tính mạng đối phương.

Top 6 dụng cụ tự vệ hợp pháp ở Việt Nam hiện nay

Chúng ta có thể tìm những nơi mua bán, trao đổi những công cụ tự vệ một cách rất dễ dàng tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải công cụ tự vệ nào cũng là hợp pháp. Dưới đây là một số công cụ tự vệ hợp pháp mà GFC Security đã tổng hợp lại được. Mời các bạn cùng tham khảo.

Đèn pin tự vệ

Đèn pin không chỉ là thiết bị dùng để chiếu sáng, mà còn là một dụng cụ tự vệ hữu hiệu, an toàn và hợp pháp. Nó có thể được sử dụng để phòng thân và đáp ứng nhu cầu sử dụng khác như tín hiệu cảnh báo.

Đèn pin được thiết kế với chùm sáng mạnh và cường độ sáng cao, với tính năng chắc chắn và bền bỉ. Khi bạn gặp nguy hiểm, đèn pin sẽ làm cho đối phương bị lóa mắt và giới hạn tầm nhìn, giúp bạn có thời gian và cơ hội để chạy trốn hoặc ứng phó với tình huống bất ngờ.

Đèn pin tự vệ
Đèn pin tự vệ là dụng cụ tự vệ hợp pháp

Bên cạnh đó, đèn pin cũng có thể được sử dụng để tìm kiếm và cứu hộ trong các tình huống khẩn cấp. Với khả năng chiếu sáng xa và độ bền cao, đèn pin là một công cụ hữu ích để giúp bạn đối phó với các tình huống khó khăn và nguy hiểm.

Dụng cụ tạo ra âm thanh lớn

Vật dụng này có kích thước nhỏ gọn, tiện lợi để bạn mang theo bên mình mọi lúc, mọi nơi. Khi bạn cảm thấy bị theo dõi, tiếp cận bởi kẻ xấu, hoặc có hành vi đe dọa đến sự an toàn của bạn, chỉ cần bấm nút hoặc sử dụng chức năng điều khiển, dụng cụ này sẽ phát ra tiếng kêu lớn hoặc âm thanh chói tai.

Vật dụng tạo ra âm thanh lớn là dụng cụ tự vệ hợp pháp
Vật dụng tạo ra âm thanh lớn

Tiếng kêu và âm thanh này sẽ làm đối phương giật mình, tạo thời gian cho bạn để ứng phó với tình huống nguy hiểm. Ngoài ra, tiếng ồn cũng thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh, giúp họ phát hiện tình huống đang xảy ra và cung cấp sự giúp đỡ cần thiết. Đây là một dụng cụ tự vệ hữu ích để giúp bạn tăng cường sự an toàn và phòng thân trong các tình huống bất ngờ.

Còi báo động

Còi báo động cũng có cơ chế tương tự như vật dụng được đề cập ở trên, giúp phát ra âm thanh lớn để khiến đối phương mất cảnh giác, gây hoang mang và sợ hãi. Đồng thời, âm thanh của còi báo động cũng thu hút sự chú ý của nhiều người xung quanh hơn, tạo cơ hội cho bạn để chạy thoát hoặc nhận được sự giúp đỡ cần thiết. Đây được xem là một dụng cụ tự vệ hợp pháp cực kì hiệu quả ở nơi đông người.

Dụng cụ tự vệ hợp pháp - còi báo động
Còi báo động

Tuy nhiên, đối với những nơi hoang vắng, dụng cụ tự vệ này có thể không mang lại hiệu quả tốt như mong đợi, vì không có người khác xung quanh để giúp đỡ bạn khi cần thiết. Do đó, trong những tình huống như vậy, cần phải có những biện pháp tự vệ khác để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Gậy bóng chày

Cây gậy bóng chày là một vật dụng quen thuộc trong bộ môn bóng chày. Tuy nhiên nó cũng có thể được sử dụng làm dụng cụ tự vệ trong cuộc sống. Được xem là một trong những dụng cụ tự vệ pháp luật, chiếc gậy này có thể giúp bạn tự vệ trong trường hợp gặp nguy hiểm.

Với thiết kế vững chắc và khả năng tạo sức ép cao, cây gậy bóng chày có thể trở thành một vũ khí tự vệ hữu hiệu, giúp bạn đẩy lùi kẻ xấu và tạo ra khoảng cách an toàn. Nó cũng có thể được sử dụng để phòng thủ và bảo vệ trong trường hợp cần thiết.

gậy bóng chày là dụng cụ tự vệ hợp pháp
Gậy bóng chày

Vì tính thực tiễn và hiệu quả của nó, nhiều người đã chọn cây gậy bóng chày làm một trong những dụng cụ tự vệ hợp pháp hàng đầu của mình. Tuy nhiên, bạn cần phải sử dụng nó đúng cách và cẩn thận để tránh gây tổn thương cho người khác và tránh vi phạm pháp luật.

Móc khóa tự vệ

Hiện nay, có rất nhiều thiết kế móc khóa tự vệ với màu sắc đa dạng, thiết kế bắt mắt và nhỏ gọn để dễ dàng mang theo bên mình. Món đồ này rất hiệu quả trong việc tự vệ, nên nó đang được nhiều người quan tâm và mua sử dụng.

Bạn có thể lựa chọn móc khóa được làm từ kim loại hoặc nhựa cứng, với nhiều kiểu thiết kế và chiều dài trung bình từ 10-15cm, vừa có tính thời trang, trang trí cao, lại dễ mang theo và sử dụng.

Móc khóa tự vệ - dụng cụ tự vệ hợp pháp
Móc khóa tự vệ

Khi bị tấn công bởi kẻ xấu, bạn chỉ cần hướng mũi nhọn của móc khóa về phía đối thủ, nó sẽ gây đau đớn và nhanh chóng nới lỏng cảnh giác của đối phương, giúp bạn tạo cơ hội để chạy trốn hoặc kêu cứu. Móc khóa tự vệ là một vật bất ly thân có thể giúp bạn an toàn trong mọi hoàn cảnh, vì vậy nên luôn mang nó theo bên mình.

Bao tay boxing

Đây là một trong những dụng cụ phổ biến được sử dụng nhiều với mục đích tập luyện, vận động, thi đấu boxing. Bên cạnh đó, chúng được coi là dụng cụ tự vệ hợp pháp và phù hợp để sử dụng trong tình huống tự vệ.

Với chất liệu da bọc lõi thép, khi được sử dụng trong mục đích tập luyện. Nó có thể giúp bạn rèn luyện kỹ năng và sức mạnh để tấn công một cách chuyên nghiệp. Trên thực tế, nếu sử dụng không đúng cách hoặc trong tình huống tự vệ, cú đấm có thể gây nguy hiểm cho đối phương, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Găng tay boxing là dụng cụ tự vệ hợp pháp
Găng tay boxing

Do đó, trước khi sử dụng bất kỳ dụng cụ nào để tự vệ, bạn nên được đào tạo và hướng dẫn đầy đủ để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh.

Những món đồ tự vệ mà luật pháp nghiêm cấm sử dụng

Theo Luật số 50/2019/QH14 ngày 25 tháng 11 năm 2019 của Quốc hội về Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ được sửa đổi, bổ sung một số điều từ Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ số 14/2017/QH14 ngày 20 tháng 6 năm 2017, những điều khoản liên quan đến việc sử dụng các dụng cụ tự vệ được quy định rõ ràng. Trong đó, theo điều 28 chương 2 có duy định như sau:

Những đối tượng được phép trang bị vũ khí thô sơ:

 • Quân đội nhân dân;
 • Dân quân tự vệ;
 • Cảnh sát biển;
 • Công an nhân dân;
 • Cơ yếu;
 • Kiểm lâm, Kiểm ngư;
 • An ninh hàng không;
 • Hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan;
 • Câu lạc bộ, cơ sở đào tạo, huấn luyện thể thao có giấy phép hoạt động;
 • Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh

Điều 55 -Chương 5: Quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ

Những đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ:

 • Quân đội nhân dân
 • Dân quân tự vệ
 • Công an nhân dân
 • Cảnh sát biển
 • Cơ yếu
 • Cơ quan điều tra của viện kiểm soát nhân dân tối cao
 • Cơ quan thi hành án dân sự
 • Kiểm lâm – Kiểm ngư
 • Đội kiểm tra lực lượng quản lý thị trường
 • An ninh hàng không
 • Lực lượng bảo vệ
 • Ban bảo vệ dân phố
 • Câu lạc bộ, cơ sở đào tạo,.. được cấp phép hoạt động
 • Cơ sở cai nghiện ma túy
 • Các đối tượng khác có nhu cầu tùy vào tính chất và nhu cầu sẽ được bộ công an quyết định.

Dưới đây là 5 món dụng cụ tự vệ nhưng bạn không được phép tự ý sử dụng

Baton

Gậy Baton, còn được gọi là gậy dũ, dùi cui kim loại. Là một món đồ được bày bán rộng rãi hiện nay. Bạn có thể mua nó tại các cửa hàng hoặc trên các trang mua bán thương mại điện tử. Gậy Baton có công dụng tương tự như gậy đánh bóng chày, được sử dụng để tự vệ hoặc tấn công khi cần thiết.

Baton
Baton chỉ được phép sử dụng khi có giấp phép của cơ quan chức năng

Tuy nhiên, theo luật pháp hiện hành tại Việt Nam, Gậy Baton, dù được cho là dụng cụ tự vệ cá nhân hợp pháp. Tuy nhiên chúng không được sử dụng tự ý. Điều này bởi vì Gậy Baton là một công cụ hỗ trợ, chỉ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để tránh gây thương tích với người khác.

Dùi cui điện, đèn pin chích điện, gậy chích điện

Cây chích điện, dùi cui điện, và đèn pin chích điện là những dụng cụ nhỏ gọn và được nhiều người ưa chuộng để trang bị cho bản thân khi đi ra ngoài. Vì chúng có công dụng tự vệ và có thể khiến đối phương đau đớn, co giật, thậm chí bị ngất xỉu, mất khả năng phản kháng để tạo cơ hội chạy trốn.

Tuy nhiên, luật pháp hiện hành tại Việt Nam xếp các dụng cụ này không được liệt vào danh sách dụng cụ tự vệ hợp pháp. Nó chỉ cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để tránh gây thương tích với người khác. Điều này là do nhiều người đã sử dụng chúng với mục đích xấu, gây nguy hiểm cho người dân.

Dùi cui điện không phải là dụng cụ tự vệ hợp pháp
Dùi cui điện

Mặc dù dòng điện của đèn pin chích điện phóng ra khá nhỏ, không ảnh hưởng đến sức khỏe hay tính mạng. Nhưng việc sử dụng nó không được tự ý thực hiện. Điều này là do luật pháp nước ta đã xếp nó vào danh sách dụng cụ tự vệ để ngăn ngừa việc sử dụng không đúng mục đích và gây nguy hiểm cho người khác.

Dao

Dao là một công cụ phổ biến trong cuộc sống, được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như nấu ăn, công việc cắt cạo, và thậm chí cả trong hoạt động nghệ thuật. Tuy nhiên, đặc tính sắc bén của dao có thể gây thương tích và nguy hiểm cho người khác. Do đó, dao cũng nằm trong danh sách các dụng cụ phải kiểm soát. Chính vì lẽ đó đây không phải là một dụng cụ tự vệ hợp pháp như các bạn vẫn lần tưởng.

Dao là vật dụng bị nghiêm cấm sử dung để tự vệ
Dao không phải là dụng cụ tự vệ hợp pháp

Các loại dao như dao găm hay dao rựa, được xem là vũ khí thô sơ và bị liệt vào danh sách các vũ khí bị cấm sử dụng. Nếu bất kỳ ai được phát hiện mang theo, vận chuyển, mua bán, hay sử dụng những loại dao này. Họ sẽ bị kết án tội tàng trữ, vận chuyển, và sử dụng vũ khí trái phép theo quy định pháp luật Việt Nam.

Côn nhị khúc

Côn nhị khúc là một loại vũ khí kim loại thường được sử dụng trong võ thuật và xuất hiện nhiều trong các phim võ thuật hoặc các trận thi đấu võ thuật. Tuy nhiên, tại Việt Nam, tất cả các loại côn kim loại đều được xếp vào danh sách vũ khí thô sơ. Là các dụng cụ tự vệ cá nhân không hợp pháp và không được phép mua bán, trang bị hoặc sử dụng theo quy định pháp luật.

Côn nhị khúc không được phép sử dụng khi tự vệ
Côn nhị khúc

Nếu muốn sử dụng côn nhị khúc để tự vệ, bạn có thể tìm mua các loại côn được làm bằng nhựa dẻo, cao su hoặc mút xốp. Chúng có sát thương thấp để sử dụng trong tập luyện hoặc trang bị phòng thân. Bằng cách sử dụng các loại côn này, bạn có thể gây khó dễ cho đối thủ, làm cho họ đánh lạc hướng và tạo thời gian cho bạn để chạy trốn hoặc tìm sự giúp đỡ trong trường hợp có nguy hiểm.

Bình xịt hơi cay

Bình xịt hơi cay là một công cụ hỗ trợ được thường thấy trong các bộ phim điện ảnh nước ngoài. Tuy nhiên, ở Việt Nam, bình xịt hơi cay được coi là một dụng cụ có thể gây thương tích và không được phép sử dụng tùy ý. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể trang bị cho bản thân để tự vệ khi đối mặt với các tình huống nguy hiểm như cướp đường, xâm hại. Việc sử dụng bình xịt hơi cay trong trường hợp này có thể giúp bạn chống trả đối phương và tăng cơ hội thoát khỏi nguy hiểm.

Bình xịt hơi cay là vật dụng bị cấm
Bình xịt hơi cay

Vây thông qua bài viết trên của GFC Security mang đến cho bạn những thông tin liên quan đến các dụng cụ tự vệ hợp pháp tại Việt Nam và không hợp pháp. Hy vọng các bạn có thể lựa cho cho mình một món đồ tự vệ mang theo bên mình đề phòng những trường hợp xấu xảy ra. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin thật hữu ích.

Xem thêm: Nghiệp vụ an ninh là gì? Một số nghiệp vụ an ninh cơ bản

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.