Những kỹ năng thoát hiểm cực kì cần thiết khi xảy ra hỏa hoạn

Kỹ năng thoát hiểm là kỹ năng cực kì quan trọng mà không phải ai cũng biết. Trong những tình huống khẩn cấp, việc biết cách thoát khỏi hiểm nguy có thể cứu sống bạn và những người khác. Tuy nhiên, nhiều người chưa được đào tạo về kỹ năng này. Điều đó dẫn đến việc họ không biết cách xử lý trong những tình huống khẩn cấp như hỏa hoạn. Trong bối cảnh đó, việc học hỏi và áp dụng các kỹ năng thoát hiểm khi có cháy trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết. Hãy cùng với GFC Security tìm hiểu và trang bị cho mình những kỹ năng liên quan ngay tại bài viết sau nhé.

Hỏa hoạn là gì?

Hỏa hoạn là một hiểm họa nguy hiểm do lửa gây ra. Nó là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả một đám cháy lớn có thể phá hủy tài sản, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của con người, động vật và thực vật, như là cháy nhà, công trình xây dựng, cháy rừng và phá hủy thảm cảnh thiên nhiên.

Một trận hỏa hoạn có thể được gây ra bởi tự nhiên, ví dụ như sét đánh gây cháy rừng hoặc động đất gây ra chập điện, nổ khí ga. Tuy nhiên, nó cũng có thể do con người gây ra do hành động không cẩn thận hoặc cố ý, chẳng hạn như đốt cháy rác thải hoặc thiếu an toàn khi sử dụng đồ điện. Việc phòng ngừa và hạn chế hỏa hoạn là rất cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của chúng ta. Ngoài ra, việc trang bị các kỹ năng thoát hiểm cũng cục kì quan trọng để làm tăng tỉ lệ bảo vệ bản thân.

Hỏa hoạn
Hỏa hoạn là gì?

Một số lưu ý để thoát hiểm khi có cháy

Sau đây là một số những lưu ý bạn cần phải nắm để giúp cho quy trình thoát hiểm khi có cháy luôn được diễn ra an toàn và dễ dàng hơn.

  • Trong lúc thoát hiểm khi có cháy hãy nhanh chóng báo cho những người xung quanh cùng biết và nên đóng các cửa trên đường lan truyền để giới hạn đi sự lan tràn của lửa cũng như khói. Đây là kỹ năng thoát hiểm đầu tiên bạn cần phải nắm
  • Trong đám cháy, khi thoát ra bên ngoài bằng cửa sổ hay hành lang phải dùng mọi cách cố gắng ra dấu hiệu làm cho nhân viên cứu hỏa để ý nhận ra bằng cách vẫy tay, la hét…
  • Không sử dụng cầu thang máy làm thang thoát nạn khi có cháy vì sự cố cháy nổ có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động của thang máy. Do đó chỉ sử dụng cầu thang bộ để thoát ra.

Những kỹ năng thoát hiểm trong trường hợp có cháy, hỏa hoạn xảy ra

Dưới đây là những kỹ năng thoát hiểm mà GFC Security đã tổng hợp lại được để giúp các bạn có thể thoát hiểm một cách an toàn và hiệu quả nhất trong trường hợp khi có hỏa hoạn xảy ra.

Kỹ năng 1: Đề cao cảnh giác

Mọi gia đình nên tự tìm cách trang bị những phương tiện chữa cháy như bình chữa cháy. Nhằm tránh được hỏa hoạn có thể lan ra rộng khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, những lối cửa thoát hiểm thoát hiểm ra ngoài trên các chuồng cọp, lồng sắt, ban công luôn phải được đảm bảo có thề mở bất kì lúc nào. Tuyệt đối không sắp xếp hàng hóa, đồ đạc, tài sản gây cản trở lối thoát nạn. Đây là một trong những kỹ năng thoát hiểm cực kì quan trọng mà bạn cần phải nắm vững để tráng gây ra trường hợp đáng tiếc.

Kỹ năng 2: Giữ bình tĩnh

Khi xảy ra cháy nổ, sự bình tĩnh và quyết đoán của là yếu tố rất quan trọng. Đầu tiên, bạn cần xác định chính xác vị trí của ngọn lửa và nguồn khói để tìm cách di chuyển đến khu vực an toàn nhất. Trong khi di chuyển, hãy cố gắng giữ tâm lý ổn định và tránh hoảng loạn, bởi vì điều này có thể làm bạn mất tập trung và làm cho tình huống trở nên nguy hiểm hơn. Đây là kỹ năng thoát hiểm bạn cần thực hiện đầu tiên khi có hỏa hoạn xảy ra

Kỹ năng 3: Di chuyển

Trong trường hợp có đám cháy, khói sẽ lan tràn nhanh chóng. Chúng sẽ che khuất tầm nhìn và gây khó thở. Để tránh bị ngạt khí và tìm được lối thoát nhanh nhất. Các bạn hãy bò sát mặt đất và men bờ tường để tìm đường ra ngoài. Bằng kỹ năng thoát hiểm này, các bạn sẽ có thể tránh được nguồn khói độc hại và có thể tìm ra lối thoát an toàn hơn.

kỹ năng thoát hiểm di chuyển
Di chuyển

Nếu bạn đang ở tầng cao và khói đang lan rộng, hãy tìm cửa thoát hiểm và nhanh chóng đi xuống các tầng dưới. Nếu khói xuất hiện từ tầng dưới, bạn nên tìm cách di chuyển lên tầng thượng để tránh khói và tìm lối thoát. Tuy nhiên, hãy nhớ luôn kiểm tra cửa và tay nắm trước khi mở ra. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Nếu có thể, hãy sử dụng bình cứu hỏa hoặc đồ vật gần đó để giúp bạn tìm đường thoát ra ngoài một cách an toàn và nhanh chóng.

Kỹ năng 4: Phòng độc

Một trong những kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn cực kì quan trọng là phòng độc. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, bạn cần phải có biện pháp bảo vệ bản thân nhằm tránh bị ngạt khí và bỏng da. Hãy dùng khăn có thấm nước bịt lên miệng và mũi để tránh hít phải khói độc. Ngoài ra, bạn nên quấn chăn thấm đẫm nước lên người để tránh bị cháy quần áo và bỏng da trong quá trình tìm đường thoát ra ngoài.

Nếu có thể, bạn nên sử dụng chăn đã thấm ướt hoặc băng dính để bịt kín các khe cửa để tránh khói và khí độc tràn vào phòng trong lúc tìm cách thoát thân và chờ lực lượng chữa cháy đến giải cứu. Ngoài ra, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và tránh hoảng loạn trong quá trình thoát hiểm để tăng cơ hội thoát ra an toàn và bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Kỹ năng 5: Dập lửa

Một trong những kỹ năng thoát hiểm mà bạn cần phải nắm đó chính là dập lửa. Khi quần áo bị cháy, hãy dừng mọi hoạt động lại và nằm xuống. Trở mình liên tục để dập tắt ngọn lửa là điều cần thiết để bảo vệ bản thân. Hãy nhớ che mặt bằng khăn chứa nước càng nhiều càng tốt để tránh bị bỏng và hít phải khói độc hại. Tránh chạy trong khi có hỏa hoạn vì gió có thể làm lửa cháy lan rộng và nhanh hơn.

Kỹ năng thoát hiểm: dập lửa
Dập lửa

Nếu sử dụng các bể bơi, hồ , vật dụng chứa nước trong khu vực cháy. Hãy cẩn trọng vì nước trong đó có thể đã bị nóng và gây ra nguy cơ bỏng toàn thân. Tốt hơn hết, các bạn nên tìm cách thoát khỏi nguy hiểm một cách an toàn và nhanh chóng.

Kỹ năng 6: Kêu cứu

Khi có hỏa hoạn xảy ra ở tòa nhà cao tầng, bạn nên di chuyển ra khu vực ban công hoặc cửa sổ và hô to để cầu cứu sự giúp đỡ. Để thu hút sự chú ý của mọi người, bạn nên mặc những loại quần áo, trang sức,… có màu sắc nổi bật. Đây là kỹ năng thoát hiểm quan trọng khi có hỏa hoạn xảy ra

Nếu có thể, hãy gọi ngay cho Cảnh sát Phòng cháy và Cứu nạn theo số điện thoại khẩn cấp 114. Về các vấn đề liên quan đến chi phí, bạn không cần lo nghĩ đến. Vì sự giúp đỡ của lính cứu hỏa và cứu hộ là miễn phí và do chính Nhà nước chi trả. Lưu ý, không được sử dụng thang máy trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra, vì chúng có thể bị mất điện bất cứ lúc nào hoặc bị kẹt giữa các tầng.

Kỹ năng 7: Mở cửa

Mở cửa là một kỹ năng thoát hiểm vô cùng quan trọng. Khi xảy ra hỏa hoạn và bạn muốn mở cửa. Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra nhiệt độ của cửa trước khi mở để tránh bị bỏng. Khi mở cửa, bạn nên đẩy cửa sang một bên để tránh lửa tạt vào người.

Nếu không tìm được lối thoát an toàn hoặc không có sự trợ giúp từ người khác, bạn có thể thoát ra từ cửa sổ, ban công hoặc nhảy qua mái nhà bên cạnh để tạm thời thoát khỏi đám cháy và chờ đội cứu hộ đến. Tránh trốn trong nhà vệ sinh vì đây là nơi dễ bị ngạt thở do không gian kín.

Kỹ năng 8: Thoát hiểm

Khi thoát ra khỏi khu vực hỏa hoạn, cần bảo đảm an toàn cho bản thân và người khác. Không nên cố chen lấn, xô đẩy hay sử dụng thang máy để thoát nạn. Vì khi có sự cố cháy, nguồn điện sẽ bị cắt và thang máy có thể bị mắc kẹt. Thay vào đó, bạn nên bình tĩnh di chuyển theo đường cầu thang bộ, đồng thời giữ liên lạc và giúp đỡ những người khác trong quá trình di chuyển. Nếu gặp phải khó khăn trong việc di chuyển. Hãy cố gắng tìm một nơi an toàn để tránh lửa và khói độc, sau đó liên hệ ngay với đội cứu hộ để được hỗ trợ.

Kỹ Năng 9: Hợp tác

Kỹ năng thoát hiểm cuối cùng mà GFC Security muốn đề cập đến chính là hợp tác. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, việc bình tĩnh và làm theo hướng dẫn của lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và đội ngũ cứu hộ là việc cực kì quan trọng. Bạn buột phải lắng nghe kỹ các chỉ dẫn của lực lượng  cảnh sát phòng cháy, chữa cháy. Hành động nhanh chóng nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Kỹ năng thoát hiểm: hợp tác
Hợp tác là điều cần thiết khi xảy ra hỏa hoạn

Trong trường hợp xảy ra cháy, nổ tại những nơi tập trung đông người như rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, siêu thị,… Việc đầu tiên ban cần làm khi sử dụng kỹ năng thoát hiểm là phải giữ bình tĩnh và tìm cách hoặc tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên cứu hỏa. Nhằm mục đích để thoát ra khỏi tòa nhà qua các lối thoát nạn thông thường như cầu thang bộ, nơi có đèn Exit (Lối ra). Vì đây là những lối thoát nạn an toàn nhất.

Hãy nhớ rằng, trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, sự an toàn của bản thân và những người xung quanh là hàng đầu. Chỉ cần thực hiện đúng các hướng dẫn và hành động phù hợp, bạn sẽ có cơ hội thoát khỏi nguy hiểm và đảm bảo an toàn.

Vậy thông qua bài viết trên GFC Security đã giúp các bạn có thêm một số kiến thức liên quan đến kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn thật nhiều thông tin thật hữu ích. Ngoài ra công ty cũng hy vọng các bạn sẽ có thể tự đảm bảo an toàn cho bản thân và  những người xung quanh khi có hỏa hoạn xảy ra.

Xem thêm: Bí mật giúp rèn luyện kỹ năng quan sát và phán đoán tinh tế

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.