Nghiệp vụ an ninh là gì? Một số nghiệp vụ an ninh cơ bản

Với sự phát triển về kinh tế – xã hội hiện nay, vấn đề an ninh cũng đang được rất nhiều người chú trọng quan tâm. Chính vì lẽ đó, tình hình an toàn xã hội luôn được giữ ở mức ổn định. Nhà nước đã nhiều cách thức để thực hiện hay tiến hành để sử dụng các biện pháp nhằm ổn định, trật tự cho một khu vực nhất định nào đó còn được gọi là nghiệp vụ an ninh. Vậy, các bạn đã biết nghiệp vụ an ninh là gì không? Hãy cùng với GFC Security tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Nghiệp vụ an ninh là gì?

Nghiệp vụ là gì?

Nghiệp vụ được sử dụng để miêu tả các kỹ năng hoặc phương pháp thực hiện công việc chuyên môn của một nghề nghiệp hoặc một vị trí bất kỳ.

Nó giúp cho người thực hiện nhiệm vụ được giao hoàn thành xuất sắc nhất.  Để đánh giá một người lao động có kỹ năng nghiệp vụ hay không chúng ta có thể đánh giá họ qua nhiều tiêu chí khác nhau như năng suất, chất lượng trong suốt quá trình làm việc.

Nghiệp vụ là một từ chỉ sự đặc thù gắn với một ngành nghề, vị trí hay công việc cũ thể. Hầu hết các công việc đều có những nghiệp vụ nhằm giúp người lao động thực hiện công việc một cách nhanh chóng hiệu quả. Đảm bảo yêu cầu, quy trình đã được quy đinh sẵn từ trước đó.

Nghiệp vụ có thể hiểu được là cách thức thực hiện, tiến hành một công việc có tính chuyên môn đặc thù. Cần có trình độ và kĩ năng nhất định.

Nghiệp vụ an ninh
Nghiệp vụ an ninh là gì?

An ninh là gì?

An ninh là từ Hán Việt có nghĩa là tình hình trật tự xã hội, an toàn đang ở mức ổn định, không có sự rối loạn và không có thành phần hay hành vi tiêu cực, cực đoan.

Ngoài ra, an ninh còn có thể hiểu là khả năng  giữ vững sự ổn định trước những mối đe dọa, những mối nguy hiểm hay là những khó khăn, thách thức.Về vấn đề đảm bảo an ninh thì mục đích cuối cùng cũng là đối tượng chịu tác động của các biện pháp nghiệp vụ an ninh.

an ninh là gì
Lực lượng an ninh bảo vệ Tổ Quốc

Vậy, có thể hiểu nghiệp vụ an ninh là các kỹ năng và phương pháp nhằm đảm bảo bảo vệ tài sản, con người và hoạt động của tổ chức, bao gồm đánh giá rủi ro, quản lý an ninh, giám sát an ninh, bảo vệ sự kiện, điều tra và pháp lý. Nghiệp vụ an ninh được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm kinh doanh, chính phủ, tài chính, y tế và giáo dục.

Phân biệt giữa nghiệp vụ an ninh và nghiệp vụ bảo vệ

GFC Security nhận thấy rằng trong chủ đề nghiệp vụ an ninh là gì thì có rất nhiều người không phân biệt được sự giống và khác nhau giữa nghiệp vụ an ninh và nghiệp vụ bảo vệ. Hai hình thức này tương đối giống nhau vì mục đích chung của chúng là giữ gìn an ninh và trật tự xã hội.

Nghiệp vụ an ninh bao gồm nhiều lực lượng trong đó. Một số lực lượng tiêu biểu như: Lực lượng công an, cảnh sát an ninh, lực lượng trinh sát an ninh, lực lượng an ninh ngân hàng,…

Nghiệp vụ bảo vệ là một phần cực kì nhỏ trong lực lượng an ninh.

Những loại nghiệp vụ an ninh

Nghiệp vụ an ninh quân đội

Đối với những trường chuyên giảng dạy lực lượng quân đội, ngành nghiệp vụ an ninh là một trong những ngành mà rất nhiều sinh viên cực kì mong muốn. Trong đó, có 2 chuyên ngành cho những bạn lựa chọn: trinh sát an ninh và điều tra hình sự.

Điều tra hình sự

Dây là một hoạt động bảo vệ an ninh nằm trong nghiệp vụ an ninh của các chiến sĩ quân đội. Công việc này có liên hệ mật thiết với hoạt động tìm hiểu tội phạm, theo dõi và ngăn ngừa những hành vi sai trái nhằm mục đích bảo vệ an ninh xã hội.

Điều tra hình sự là
Điều tra hình sự

Những chiến sĩ có nghiệp vụ điều tra hình sự cũng là những người có khả năng tìm hiểu về chứng cứ, tài liệu về những tín hiệu, hành vi tội phạm và thực thi tố tụng hình sự so với những đối tượng phạm tội đã được điều tra kỹ càng. Việc này vô cùng nguy hiểm yêu cầu mọi người không chỉ giỏi về kĩ năng, kiến thức mà còn phải có một ý chí sắt đá.

Trinh sát an ninh

Nếu chỉ nghe đến cái tên thôi thì chắc các bạn đã đoán ra được phần nào tính chất của công việc này rồi. Đây cũng là một công việc cực kì nguy hiểm không khác gì điều tra hình sự. Bạn sẽ phải đương đầu, theo dõi, truy lùng dấu vế của những đối tượng, tổ chức có hành vị sai trái với pháp luật. Đồng thời, công việc này cũng cần một trình độ và kĩ năng nhất định nhằm phối hợp, hợp tác với đồng đội trong việc tìm ra phương án phù hợp nhất.

Trinh sát an ninh là gì
Trinh sát an ninh

Nghiệp vụ trinh sát an ninh được chia ra thành 4 mãng chính: thám thính các hoạt động về phòng chống tội phạm ma túy, phòng chống tội phạm về thiên nhiên và môi trường, bảo vệ trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm kinh tế. Đây là lực lượn chủ chốt torng việc bảo vệ đời sống người dân.

Các nghiệp vụ an ninh khác

Nghiệp vụ an ninh hàng không

Trong chủ đề nghiệp vụ an ninh là gì? Thì an ninh hàng không là một ngành nghề cực kỳ quan trọng, không chỉ đóng góp vào việc duy trì trật tự và an toàn tại các sân bay, mà còn giúp ngăn chặn những cá nhân hoặc tổ chức có hành vi xấu xa xâm nhập và hoạt động trái phép trong khu vực địa phương.

Nghiệp vụ an ninh hàng không bao gồm toàn bộ quá trình giải trình, thủ tục cần thiết, phương pháp và tiêu chuẩn để giải quyết và xử lý, sử dụng trang thiết bị và nhân sự để giảm thiểu và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, nhắm đến mục tiêu bảo vệ sự vững chắc và an toàn của sân bay, tàu bay, phi hành đoàn và hành khách tại sân bay.

Nghiệp vụ an ninh hàng không là gì
Nghiệp vụ an ninh hàng không

Nghiệp vụ an ninh hàng không dân dụng bao gồm các hoạt động của nhân viên an ninh cấp dưới liên quan đến giám sát hoạt động trên đường băng, theo dõi hệ thống camera an ninh để phát hiện kịp thời các đối tượng nghi vấn và tội phạm, thực hiện các cuộc kiểm tra và tịch thu vật phẩm, tước quyền hoặc bắt giữ những người vi phạm để đảm bảo an ninh cho sân bay.

Nghiệp vụ an ninh ngân hàng nhà nước

Ngành ngân hàng là một lĩnh vực cần đến các nhân viên an ninh nghiệp vụ. Lý do rõ ràng là đây là nơi lưu trữ, thanh toán và giao dịch các tài sản có giá trị lớn, cũng như là nơi tập trung nguồn tiền lớn. Do đó, nhiều kẻ có ý đồ xấu sẽ nhắm đến ngành này để phạm tội. Ngoài ra, các ngân hàng nhà nước cũng sở hữu một lượng lớn thông tin cá nhân của khách hàng được lưu trữ trong các hệ thống. Nếu có sự mất mát thông tin, tội phạm có thể tận dụng các yếu tố này để gây hậu quả không thể đoán trước được.

Nghiệp vụ an ninh mạng

Đây là một loại hình nghiệp vụ an ninh chỉ mới được chú trọng trong những năm gần đây, đồng thời đi kèm với sự phát triển của công nghệ thông tin. Do đó, ngành an ninh mạng đã đạt được sự tăng trưởng đáng kể. Trong quá trình phát triển của công nghệ thông tin, tội phạm luôn tìm cách tìm ra sơ hở để lợi dụng những lỗ hổng trong bảo mật hệ thống. Điều này đang trở thành một thách thức lớn đối với an ninh mạng. Vì vậy, tầm quan trọng của đội ngũ an ninh mạng đang tăng lên rõ rệt.

Nghiệp vụ an ninh mạng là gì
Nghiệp vụ an ninh mạng

Nhiệm vụ chính của đội ngũ an ninh mạng là bảo vệ và phát hiện sớm những sự cố, khắc phục những thông tin xấu, không trung thực và những hành vi gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. Bằng cách đó, đội ngũ an ninh mạng giúp bảo vệ môi trường sống tự nhiên của cư dân, tạo ra một môi trường mạng trong sạch và minh bạch hơn.

Như vậy, thông qua bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức liên quan đế chủ đề nghiệp vụ an ninh là gì?. Hy vọng bài viết trên của GFC Security sẽ giúp cho các bạn có thêm thật nhiều thông tin thật hữu ích.

>>> Xem thêm: Top 10+ Công Ty Bảo Vệ tại Bình Dương Uy Tín Và Chuyên Nghiệp Nhất

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.