Quy trình làm việc của nhân viên bảo vệ mà bạn cần biết

Hiện nay, bảo vệ là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng khá cao. Chính vì lẽ đó mà quy trình làm việc của nhân viên bảo vệ ngày càng được chú trọng hơn bao giờ hết. Nếu như bạn quan tâm đến công việc này, hãy cùng GFC Security tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây nhé.

Nhân viên bảo vệ là ai?

Nhân viên bảo vệ là những người chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho người khác hoặc một tổ chức nào đó. Nhiệm vụ chính của nhân viên bảo vệ là đảm bảo an toàn cho người và tài sản của một cá nhân, công ty hoặc tổ chức. Tùy vào vị trí của từng nhân viên, nhiệm vụ cụ thể cũng sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, công việc chung của nhân viên bảo vệ bao gồm tuần tra và giám sát an ninh tại khu vực được giao phó, cũng như ngăn chặn kịp thời các hành vi phạm tội. Chính vì lẽ đó mà nhân viên bảo vệ phải có một quy trình làm việc chuyên nghiệp để có thể bảo vệ tài sản một cách tuyệt đối.

Nhân viên bảo vệ
Nhân viên bảo vệ là ai?

Quy trình làm việc của nhân viên bảo vệ

Quy trình làm việc của bảo vệ sẽ bao gồm những bước sau:

 • Để theo dõi việc đi lại của công nhân viên và khách, sổ theo dõi cần ghi các thông tin như: ngày tháng, họ tên, bộ phận, giờ đến/giờ đi, nội dung công việc và ghi chú.
 • Khi khách đến để liên hệ công việc, nhân viên bảo vệ phải truy vấn thông tin của khách và liên hệ với bộ phận hoặc người mà khách cần gặp. Nếu có sự đồng ý, nhân viên bảo vệ sẽ yêu cầu khách đăng ký vào sổ theo dõi và xuất trình giấy tờ tùy thân. Sau đó, nhân viên bảo vệ cần hướng dẫn khách đến đúng vị trí.
 • Nhiệm vụ khác của nhân viên bảo vệ là ghi số, phát thẻ xe, hướng dẫn công nhân viên và khách để xe đúng nơi quy định và thu lại thẻ xe khi họ ra về.
 • Việc lập sổ theo dõi tài sản, vật tư và hàng hóa là cần thiết để đảm bảo quản lý và giám sát tài sản. Sổ theo dõi nên bao gồm các thông tin như: ngày, người giữ tài sản, tên tài sản, số lượng, xuất/ nhập và ghi chú. Nhân viên bảo vệ cần kiểm tra tính hợp pháp của các giấy tờ, hóa đơn xuất/ nhập hàng và xác nhận con dấu và chữ ký của người đủ thẩm quyền.
 • Ngoài ra, bảo vệ phải quản lý và giữ an toàn cho các chìa khóa được phân công. Khi có thư, bưu kiện hoặc quà tặng từ nhân viên bưu điện, nhân viên bảo vệ cần ký nhận và giao ngay cho bộ phận văn thư để xử lý.
 • Nhân viên bảo vệ cần thường xuyên kiểm tra tài sản và phát hiện các hành vi xâm phạm, phá hoại cơ sở vật chất hoặc kỹ thuật của công ty. Nếu phát hiện sự vi phạm, nhân viên bảo vệ cần báo cáo ngay cho Tổ trưởng bảo vệ để xử lý.
 • Nhân viên bảo vệ có quyền bắt giữ và lập biên bản đối với các trường hợp phạm pháp, bao gồm phá hoại, lừa đảo, gây rối trật tự,… và chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.Thực hiện kiểm tra thiết bị Phòng cháy chữa cháy hàng tháng, đảm bảo chúng được đặt ở đúng vị trí và sử dụng được. Lập biên bản kiểm tra và chuyển về phòng hành chính nhân sự để quản lý.
 • Tăng cường cảnh giác và phát hiện kịp thời các trường hợp cháy nổ, báo ngay cho các cơ quan chức năng để giải quyết.
 • Nhắc nhở công nhân viên và khách đến làm việc tuân thủ các quy định an toàn lao động và phòng cháy chữa cháy.
 • Quyết liệt không cho phép công nhân viên và khách mang theo chất nổ, có mùi rượu bia vào bên trong công ty.
 • Lập biên bản giao ca ghi rõ các thông tin như ngày giờ, tên người giao, tên người nhận, số lượng chìa khóa giao, công việc phát sinh trong ca làm việc, công việc cần giải quyết tiếp theo, ghi chú…
 • Vào cuối tuần, nhân viên bảo vệ phải photo sổ theo dõi công nhân viên và khách, sổ theo dõi xuất/ nhập hàng và chuyển cho bộ phận hành chính nhân sự để quản lý.
 • Giúp đỡ các cá nhân và bộ phận khác trong công ty trong khung thời gian cho phép.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác được phân công bởi cấp trên.

  Quy trình làm việc của bảo vệ
  Quy trình làm việc của nhân viên bảo vệ

Mức lương của nhân viên bảo vệ

Theo ghi nhận của GFC Security thì mức lương của nhân viên bảo vệ dao động từ 7.000.000 – 10.000.000 triệu/ tháng, chưa bao gồm các khoản phụ cấp và tùy thuộc vào công việc cụ thể, quy mô công ty.

Đây là một mức lương cũng khá ổn định đối so với một công việc không đòi hỏi về trình độ học vấn, kinh nghiệm, tuy nhiên nghề bảo vệ cũng có thể gặp rất nhiều khó khăn, vất vả, đặc biệt là những người thường xuyên phải làm thêm giờ, làm ca đêm… Đây hoàn toàn là mức lương xứng đáng đối với vị trí công việc này.

Vậy thông qua bài viết trên GFC Security đã giúp bạn tìm hiểu về quy trình làm việc của nhân viên bảo vệ. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho các bạn nhiều thông tin thật hữu ích.

Xem thêm: Ban hậu cần tiếng anh là gì? Các từ vựng liên quan

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.