Tán thủ là gì và những điều bạn chưa biết

Những môn võ như Taekwondo, Karate, Muay,… Đều là những cái tên cực kì quen thuộc đối với mỗi người dân chúng ta. Nhưng các bạn đã bao giờ nghe hay nhìn thấy qua môn võ tán thủ chưa? Nếu chưa, ngay tại bài viết này. Hãy cùng với GFC Security tìm hiểu tán thủ là gì nhé.

Tán thủ là gì?

Tán thủ là một môn võ chiến đấu tay không tự do, tập trung vào các kỹ thuật đối kháng tự do thực tế. Để trở thành một võ sĩ tán thủ giỏi, người ta cần phải thành thạo các kỹ thuật võ thuật Trung Hoa, thường được gọi là kungfu.

Tán thủ là gì
Tán thủ là gì?

Tán thủ được phân loại thành ba nhóm chính: tán thủ thể thao, tán thủ dân sự và tán thủ quân sự. Tại Việt Nam, hiện đang phổ biến hai dòng tán thủ đó là tán thủ thể thao và tán thủ dân sự.

Nguồn gốc tán thủ

Nếu trong chủ đề tán thủ là gì, nếu không đề cập đến nguồn gốc của chúng thì quả thật là một thiếu sót lớn. Tán thủ là một hệ thống kỹ thuật đối kháng tổng quát được nghiên cứu và phát triển từ lâu trên con đường lịch sử của Trung Quốc. Ban đầu, nó được sử dụng để tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội Trung Quốc.

Tuy nhiên, gần đây, đã có nhiều ý kiến cho rằng tán thủ có nguồn gốc từ môn võ Sambo của Nga. Có thông tin cho rằng trong quá trình phát triển tán thủ. Trung Quốc đã mời một cố vấn quân sự người Liên Xô, người đã đưa vào kỹ thuật Sambo và thích nghi để phù hợp với vóc dáng của người châu Á và đặt tên là tán thủ. Tuy nhiên, vấn đề về nguồn gốc của tán thủ vẫn đang gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn.

Lịch sử hình thành tán thủ

Sau cuộc chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên vào những năm 1950-1953, Trung Quốc nhận ra rằng huấn luyện võ thuật chiến đấu tay không trong quân đội là rất quan trọng.

Vì vậy, họ đã phát triển một hệ thống chiến đấu tay không hiệu quả mới, được gọi là tán thủ. Hệ thống này được xây dựng dựa trên những yếu tố đơn giản, trực tiếp, hiệu quả lớn và đòn đánh nhanh, mạnh và hiểm ác.

Tán thủ đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm khắp lãnh thổ Trung Quốc và được áp dụng trong huấn luyện lực lượng đặc nhiệm của quân đội Trung Quốc. Chương trình huấn luyện tán thủ hoàn tất vào năm 1972.

Ngoài tán thủ quân đội, tán thủ dân sự và tán thủ thể thao cũng được phát triển mạnh mẽ thông qua các khóa đào tạo võ thuật.

Đăc điểm của tán thủ

Bộ môn tán thủ là sự kết hợp của nhiều kỹ thuật võ thuật. Bao gồm các kỹ năng vật, cầm nã, chiến đấu trong nhiều tư thế khác nhau. Nhằm chống đỡ và phản công lại các đòn đánh của đối thủ. Bao gồm cả khi đối thủ sử dụng vũ khí. Được cập nhật liên tục với các kỹ thuật chiến đấu tay không hiện đại như boxing, vật, jiu-jitsu và các bộ môn khác.

Bộ đánh bằng tay trong tán thủ có nền tảng từ boxing. Kỹ năng đánh chân từ Muay Thái, Karate, Wushu và nhiều bộ môn võ thuật khác. Tán thủ được trang bị các kỹ thuật đánh đứng riêng biệt và phối hợp với khả năng đánh vật. Điều này để tạo ra một hệ thống chiến đấu toàn diện và hiệu quả.

Đặc điểm tán thủ
Tán thủ là gì – đặc điểm của tán thủ

Tán thủ có phong cách đánh riêng biệt với đặc trưng vào – ra. Chiến thuật của tán thủ tập trung vào đánh nhanh, rút ngắn khoảng cách . Nhưng vẫn đảm bảo độ hiệu quả cao trong một loạt các đòn.

Nhờ sự kết hợp tinh hoa của các nền văn minh võ thuật khác nhau. Tán thủ đã trở thành một hệ thống kỹ thuật đối kháng toàn diện. Tập hợp những ưu điểm và kỹ năng của nhiều môn phái võ thuật.

Sự khác biệt trong huấn luyện giữa tán thủ quân đội và tán thủ thể thao

Nếu như các bạn chỉ nhắc đến tán thủ là gì không thôi thì chưa đủ mà còn phải đề cập đến sự khác biệt giữa các loại hình tán thủ với nhau. Tán thủ được chia thành rất nhiều loại khác nhau. Nếu không phân biệt được thì rất dễ gây ra sự nhầm nhẫn. GFC Security sẽ giúp bạn tìm hiểu sự khác nhau giữa từng loại tán thủ. Mời các bạn cùng tham khảo.

Tán thủ quân đội

Tán thủ quân đội được đào tạo để sử dụng các đòn khác nhau. Như cầm nã, triệt, bẻ khớp, siết cổ và các kỹ thuật phòng thủ, tấn công, phá vỡ kế hoạch đối phương. Tập luyện công phá và đánh vào điểm yếu của đối thủ. Đây là một phần không thể thiếu trong quá trình huấn luyện. Hệ thống tán thủ trong quân đội được phân chia cho từng lực lượng khác nhau. Tùy thuộc vào từng nhiệm vụ cụ thể khác nhau. Họ có thể tập trung vào đòn thế tiêu diệt hay hủy diệt đối thủ, hoặc là kỹ thuật phòng thủ và phản công. Điều này để đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng đội.

Tán thủ thể thao

Tán thủ thể thao sử dụng đa dạng các kỹ năng chiến đấu. Như đòn đấm, đá, quật, và vật. Tuy nhiên, các kỹ thuật nguy hiểm như đánh bằng đầu, đầu gối, cùi chỏ và bẻ khớp hoàn toàn bị cấm khi thi đấu. Thay vào đó, võ sĩ có thể gài đòn hoặc nêm đòn để đánh ngã hoặc knock out đối thủ trên sàn đấu. Tán thủ thể thao phổ biến trong các giải đấu và giải trí võ thuật.

Các nhóm kỹ thuật cơ bản của tán thủ

Tán thủ có một số nhóm kỹ thuật cơ bản sau đây để phát triển các kỹ năng chiến đấu:

 • Nhóm kỹ thuật cơ bản công, bao gồm các kỹ thuật tập trung vào đánh bằng tay. Ví dụ như đòn thẳng, đòn hoa hướng dương, đòn đánh mặt. Ngoài ra còn sử dụng các đòn đánh vào các điểm yếu của đối thủ.
 • Nhóm kỹ thuật đòn tay. Bao gồm các kỹ thuật đánh bằng tay như đòn jab, đòn uppercut, đòn ganh tay và các đòn khác.
 • Nhóm kỹ thuật đòn chân, tập trung vào các kỹ thuật đá. Ví dụ như đá trước, đá ngược, đá chân trái/phải, đá xoay và các kỹ thuật khác.
 • Nhóm kỹ thuật đòn vật, bao gồm các kỹ thuật dẫn đối thủ ra sàn đấu. Bao gồm các kỹ thuật khóa cổ, khóa tay, và các kỹ thuật khác.
 • Nhóm kỹ thuật đòn bắt chân đánh ngã. Tập trung vào việc khống chế chân của đối thủ bằng các kỹ thuật. Ví dụ như bắt chân, kéo chân và đá chân ngã.
 • Nhóm kỹ thuật đánh đối phương ra đài. Tập trung vào việc ép đối thủ đến các góc của sàn đấu để đánh mạnh hơn. Tạo điều kiện để chiến thắng.
 • Nhóm kỹ thuật phối hợp tay – chân liên hoàn (tổ hợp đòn). Kết hợp các đòn đánh bằng tay và chân liên hoàn. Nhằm để tạo ra các đòn đánh hiệu quả và khó đoán trước cho đối thủ.

Bạn đã biết về Đào Việt Lập – huyền thoại tán thủ số 1 Việt Nam

Đào Việt Lập là một võ sư tán thủ hàng đầu của Việt Nam. Được nhiều người biết đến trong hệ thống các môn phái võ thuật Việt Nam. Ông là một trong những võ sư tiên phong trong việc phát triển và giới thiệu môn tán thủ là gì đến với cộng đồng võ thuật trong nước. Với thành tích vô địch nhiều giải đấu lớn trong và ngoài nước. Đào Việt Lập được coi là một trong những võ sư tán thủ có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở Việt Nam. Cho đến ngày nay, ông vẫn chưa có đối thủ nào vượt qua được và giành được nhiều giải thưởng đáng kể như ông.

Đào việt Lập
Chân dung Đào việt Lập – huyền thoại tán thủ Việt Nam
 • Người Việt Nam đầu tiên giành huy chương vàng tại Giải Vô Địch Wushu Thế Giới. Được tổ lần thứ 4 năm 1997 tại Rome, Ý hạng cân 56 kg.
 • Đoạt huy chương Vàng hạng cân 52kg – giải Vô Địch Wushu Đông Nam Á. Tổ chức tại Hà Nội năm 1995
 • Đoạt huy chương Vàng hạng cân 56kg tại Seagame 19 vào năm 1997 tại Jakarta, Indonesia
 • Huy chương Vàng hạng 56kg Giải Vô Địch Đông Nam Á năm 1999 tại Yangon, Myanmar
 • Đoạt huy chương Vàng hạng cân 60kg Giải Vô Địch Châu Á lần thứ 5 năm 2000 tại Hà Nội
 • Đoạt huy chương Bạc  thuộc hạng cân 56kg. Tại giải Vô Địch Wushu Sanshou Hà Nội năm 1995
 • Đoạt huy chương đồng giải VĐTG năm 1999. Được tổ chức tại Hồng Kông – Trung Quốc
 • Cúp vàng giải Trung – Việt mở rộng được tổ chức Sơn Đông – Trung Quốc

Học tán thủ ở đâu?

Trong chủ đề tán thủ là gì, thì việc tìm một cơ sở đào tạo là việc cần thiết. Hiện nay, tán thủ đã trở thành một môn võ cũng khá phổ biến ở nước ta. Chính vì thế, các bạn có thể đăng kí tại các câu lạc bộ tại các nhà thi đấu lớn, nhà thiếu nhi,…Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thễ dễ dàng chọn lựa:

 • Câu lạc bộ tán thủ Hà Nội
 • Câu lạc bộ tán thủ VFC
 • Tán thủ Phú Thọ
 • Tán thủ Hải phòng

  Trung tâm đào tạo tán thủ
  Tán thủ là gì – học tán thủ ở đâu

Ứng dụng của tán thủ trong đời sống hiện đại

Nhìn chung, tán thủ nói riêng hay các môn võ thuật nói chung đem lại cho người tập rất nhiều lợi ích khác nhau. Có thể kể đến như rèn luyện sức khỏe, phòng vệ, tự vệ,… Đặc biệt đối với những ngành mang tính nguy hiểm cao như công an, bộ đội, dịch vụ bảo vệ,…Thì đây là một trong những yêu cầu căn bản bắt buộc. Hãy cùng GFC Security tìm hiểu một số ứng dụng nhé:

Ứng dụng trong việc nâng cao sức khỏe bản thân

Tập luyện các môn võ yêu thích như tán thủ, võ cổ truyền Việt Nam, vovinam,… có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ và cả tinh thần:

 • Cải thiện sức khỏe và thể lực
 • Giúp năng lượng cơ thể bị tiêu hao, đốt cháy mỡ thừa
 • Làm cơ thể trở nên rắn chắc và dẻo dai hơn
 • Tăng sức bền và sức chịu đựng
 • Tăng cường sức đề kháng cho tinh thần
 • Cải thiện kĩ năng tự vệ
 • Làm giảm sự sao nhãn, rèn luyện tính nhẫn nại
 • Giúp tăng tính kỷ luật, trách nhiệm
 • Cải thiện sự tự tin. Tăng cường khả năng giao tiếp

Chính vì những lợi ích này mà việc tập luyện các môn võ trở thành một hoạt động giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của mọi người.

Ứng dụng trong phòng vệ, tự vệ

Tập võ cũng giúp phát triển khả năng tập trung, kiên trì và tự disziplin. Những đức tính này không chỉ có lợi trong võ thuật mà còn hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Bạn sẽ học được cách kiểm soát cảm xúc, giữ bình tĩnh trong các tình huống khó khăn. Điều này cũng giúp bạn đạt được mục tiêu của mình trong cuộc sống và đối mặt với các thử thách một cách tự tin và hiệu quả.

Ứng dụng trong thi đấu thể thao

Hiện nay, wushu tán thủ đã trở thành môn thể thao phổ biến. Được đưa vào các giải thi đấu thể thao quốc tế. Các giải đấu wushu quốc tế được tổ chức hai năm một lần. Dưới sự giám sát của Liên đoàn Wushu quốc tế (IWF) từ năm 1991. Trải qua nhiều năm, môn võ đã thu hút sự tham gia của nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, wushu còn là môn thể thao chính thức tại các đại hội thể thao châu Á. Các võ sĩ wushu tán thủ có thể tham gia các giải đấu để khẳng định trình độ của mình. Bên cạnh đó, họ còn có thể cạnh tranh với các võ sĩ hàng đầu trên thế giới.

Trên đây là những điều thú vị xoay quanh chủ đề tán thủ là gì. Rất mong bài viết trên của GFC Security sẽ đam lại cho các bạn thật nhiều thông tin thật hưu ích. Hy vọng, công ty sẽ là một người bạn đồng hành với các bạn trong qua trình tìm hiểu những kiến thức thật thú vị. Nếu các bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ bào vệ Uy tín. Hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay đến số Hotline: 1900.3014 ngay nhé.

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.