[Tổng hợp] + 7 Kỹ năng bảo vệ chuyên nghiệp cần có

Khả năng thực hiện công việc của nhân viên bảo vệ được quyết định bởi kỹ năng làm việc chuyên nghiệp của họ. Vậy Kỹ năng bảo vệ chuyên nghiệp cần có là gì? Khả năng của nhân viên bảo vệ có thể được cải thiện như thế nào? Hãy cùng GFC Security tìm hiểu những kỹ năng cần có của bảo vệ chuyên nghiệp trong bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp của bảo vệ

Tất cả các nhân viên bảo vệ phải có đủ năng lực chuyên môn cần thiết để tham gia bảo vệ mục tiêu. Điều này chứng tỏ năng lực của cả nhà cung cấp dịch vụ và nhân viên bảo vệ. Ngoài ra, nó sẽ tạo ra các mục tiêu về bảo vệ, an toàn tài sản và sự thoải mái của khách hàng.

Sau đây là những kỹ năng bảo vệ chuyên nghiệp nghiệp vụ cơ bản của nhân viên bảo vệ cần có:

 • Khả năng phát hiện đối tượng tình nghi nhanh chóng và nhạy bén là một tài năng trong việc kiểm soát dòng người.
 • Năng lực đánh giá các tình huống và xác định các mối nguy hiểm tiềm ẩn xung quanh khu vực làm việc.
 • Khả năng đối phó với các tình huống, tình huống khẩn cấp và các sự kiện không lường trước được tại mục tiêu được bảo vệ.
 • Hiệu quả trong thực hiện công việc của họ và chuyên nghiệp trong sự cộng tác của họ với các bộ phận liên quan.
 • Kiến thức về cách xử lý và giám sát thiết bị và tài sản trong mục tiêu bảo vệ.
 • Duy trì trách nhiệm của bạn để bảo vệ mục tiêu trong khi đứng.

Các kỹ thuật sau có thể được sử dụng để đào tạo nhân viên bảo vệ về kiến thức và khả năng chuyên môn của họ:

 • Trước khi được cử đi làm nhiệm vụ bảo vệ, nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp được đào tạo về thông tin cơ bản và khả năng.
 • Nhân viên an ninh tại mục tiêu bảo vệ được Ban chỉ huy Bảo vệ mục tiêu huấn luyện, thông báo và giới thiệu thực tế.
 • Hướng dẫn thường xuyên trong các bài tập theo ca, bao gồm năm phút thực hành trong mỗi tình huống.
 • Khuyến khích nhân viên tiếp thu kiến thức trong quá trình làm việc và sinh hoạt.
Kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp của bảo vệ
Kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp của bảo vệ

Kỹ năng vận dụng tốt các trang thiết bị

Nhân viên bảo vệ phải sử dụng các công cụ, thiết bị, dụng cụ có năng lực để thực hiện tốt nhiệm vụ và giao tiếp với đồng nghiệp không gặp khó khăn trong suốt ca làm việc. Những kỹ năng bảo vệ chuyên nghiệp khi sử dụng trang thiết bị:

 • Kiến thức về cách vận hành máy bộ đàm, bao gồm gọi, nghe và bảo trì chúng.
 • Sử dụng máy tuần tra, xác minh điểm tuần tra, và bảo trì máy tuần tra đều là những kỹ năng cần thiết.
 • Kiến thức về máy rà soát kiêm loại, kiểm tra và gỡ bỏ (theo mục tiêu)
 • Mỗi công cụ mục tiêu có thể yêu cầu thành thạo sử dụng gỗ, gậy sắt, dùi cui điện và còng số 8 (Có chứng chỉ sử dụng công cụ hỗ trợ).
 • Kiến thức về cách sử dụng và vận hành hệ thống phòng điều khiển trung tâm, cách hướng camera, cách trích xuất phim và dữ liệu, cách nhân bản tài liệu.
 • Hiểu biết về cách xử lý báo cháy.
 • Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp phải thành thạo với máy tính, hệ thống quản lý bãi đậu xe (Iparking) thông minh và hoạt động của nó.

Kỹ năng báo cáo tường trình, ghi chép sổ sách

Kỹ  năng ghi chép, tường trình là rất quan trọng đối với nhân viên bảo vệ. Nhân viên an ninh phải thường xuyên ghi thông tin vào sổ và biên bản như:

 • Khả năng ghi lại các tình huống của ca (thay đổi ca). Yêu cầu phải tuân thủ nguyên tắc nội dung và kỹ lưỡng, chính xác và kịp thời.
 • Khả năng ghi sổ kiểm soát, bao gồm cả sổ sách cho khách, nhà thầu, xe cộ, tài sản, cũng như sổ ra vào tài sản,…việc viết phải chính xác và toàn diện và nó phải rõ ràng để đáp ứng kỹ năng bảo vệ chuyên nghiệp.
 • Nhật ký sự cố, biên bản vi phạm, biên bản hiện trường, biên bản bàn giao,… thường xuyên được sử dụng trong công tác bảo vệ. Nội dung biên bản phải chính xác, dễ hiểu và bao gồm tất cả các bên liên quan.
Kỹ năng báo cáo tường trình, ghi chép sổ sách
Kỹ năng báo cáo tường trình, ghi chép sổ sách

Kỹ năng giao tiếp của bảo vệ chuyên nghiệp

Là một ngành dịch vụ, nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp phải thường xuyên tương tác với nhiều đối tượng, bao gồm người quản lý, khách hàng, nhà cung cấp, nhân viên và cư dân. Có một lượng lớn thông tin và thông điệp phải được truyền đạt. Do đó, người bảo vệ phải có cả khả năng giao tiếp linh hoạt và cơ bản, cụ thể:

Phong cách, tác phong của một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

 • Bộ ria mép mượt mà, đầu gọn gàng, mỹ phẩm cơ bản và không có nhiều đồ trang sức đắt tiền là những ví dụ có thể chấp nhận được về ngoại hình của một người bảo vệ chuyên nghiệp.
 • Đồng phục phẳng, theo tiêu chuẩn, với các phụ kiện bao gồm mũ sao, thẻ tên, đồng phục mang thương hiệu công ty, cà vạt, miếng đệm vai, thắt lưng và giày.
 • Tư thế làm việc: Để thực hiện công việc, nhân viên bảo vệ phải nghiêm túc và chuẩn bị, cụ thể hơn là: Chân thẳng, lưng thẳng, chân đặt trên mặt đất, không cúi gập người là những đặc điểm của tư thế làm việc lý tưởng. Đầu thẳng, lưng thẳng, chân thẳng, tiếp xúc với mặt đất, bàn chân rộng bằng vai, không chạm vào tường hoặc vật, không cong chân, gác bàn chân là tư thế đứng cần có của kỹ năng bảo vệ chuyên nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói

 • Với người giám sát và lãnh đạo: Sử dụng giọng nói vừa phải, rõ ràng, kiểm soát sự phù hợp của nhân viên, giữ thái độ nghiêm túc.
 • Với đồng nghiệp: giọng điệu thân thiện, thân ái, hài hòa và to vừa phải.
 • Với khách quen của chủ quản: Âm lượng vừa phải, trong sáng, phù hợp với sự đôn hậu, sốt sắng, hợp tác, giúp đỡ cũng như thể hiện lòng hiếu khách.
 • Với khách cũng như dân cư căn hộ: vừa phải, thông thoáng, độ phồng chính xác, nhiệt tình, thân thiện và thể hiện sự tôn trọng cư dân trong khu phức hợp.
 • Đối với công nhân, nhân viên: âm lượng vừa phải, tuân thủ các quy tắc và giá trị, đồng thời hữu ích và tôn trọng,…

Kỹ năng xử lý các tình huống khẩn cấp, nghiêm trọng

Tại mục tiêu cần bảo vệ thường xuyên xảy ra các sự cố và tình huống bất trắc. Người bảo vệ phải có khả năng ứng phó khẩn cấp mạnh mẽ và nhanh nhạy để đảm bảo an ninh cho người và tài sản tại mục tiêu, cụ thể hơn là:

 • Kỹ năng về cách xử lý các tình huống cháy tại khu vực được bảo vệ. Yêu cầu phát hiện đám cháy nhanh chóng và xác định thông tin (vị trí, loại đám cháy), báo cáo các bộ phận liên quan, chữa cháy tại chỗ, nỗ lực cứu nạn, phối hợp với lực lượng chữa cháy cũng như các biện pháp khắc phục, bảo vệ hiện trường và khắc phục sự cố. Để bảo vệ con người và tài sản, điều quan trọng là phải giảm thiểu thiệt hại cho cả hai.
 • Kỹ năng bảo vệ chuyên nghiệp đối phó với các tình huống với những nạn nhân trong mục tiêu. Yêu cầu kinh nghiệm về các kỹ thuật sơ cứu bao gồm sử dụng mặt nạ hô hấp nhân tạo, thở không khí vào vết thương, cầm máu,…
 • Khả năng ứng phó với các tình huống thiên tai như mưa, bão, gió lớn, lũ lụt,…
 • Khả năng quản lý các tình huống khó khăn tại khu vực mục tiêu.
Kỹ năng xử lý các tình huống khẩn cấp, nghiêm trọng
Kỹ năng xử lý các tình huống khẩn cấp, nghiêm trọng

Kỹ năng làm việc nhóm, hỗ trợ nhóm

Nhiều công việc thường xuyên được phối hợp giữa nhiều nhóm với các nhiệm vụ khác nhau. Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp thường xuyên cần hợp tác, cộng tác và trao đổi để nâng cao hiệu quả hoạt động và an toàn mục tiêu.

Trang bị kỹ năng võ thuật tự vệ

Luôn luôn có những rủi ro có thể xảy ra liên quan đến việc làm bảo vệ, cho cả người bảo vệ và người được bảo vệ. Vì lý do này, kỹ năng bảo vệ chuyên nghiệp luôn phải có là sở hữu khả năng võ thuật tự vệ để bảo vệ bản thân trong các tình huống đối đầu để có thể kiểm soát đối tượng và bảo vệ mục tiêu.

Kỹ năng phân tích tình huống

Người bảo vệ phải có sức khỏe tốt và có kỹ năng quan sát nhạy bén để phát hiện ra các mối đe dọa tiềm ẩn trong khu vực mục tiêu, chẳng hạn như các đối tượng đột nhập, phá hoại, trộm cắp, cháy nổ. Người bảo vệ phải sử dụng tất cả các giác quan của họ, bao gồm khứu giác, thị giác, thính giác, xúc giác và vị giác, cũng như các kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, khi thực hiện nhiệm vụ của mình.

Ý thức chấp hành kỷ luật

Ngành bảo vệ an ninh là một ngành phải đối mặt với nhiều cám dỗ do sự giàu có của mục tiêu bảo vệ hoặc lời mời tham gia vào một âm mưu ăn cắp hàng hóa của mục tiêu đó. Người bảo vệ phải hiểu biết về Luật pháp, nhận thức được các hình phạt khi vi phạm và có khả năng tự kỷ luật để có thể chịu được những cám dỗ này.

GFC Security đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về những kỹ năng bảo vệ chuyên nghiệp cần có ở bài viết trên. Chúng tôi luôn ý thức được tầm quan trọng của những khả năng đó đối với nhân viên bảo vệ và chúng tôi coi trọng việc đào tạo, bồi dưỡng và huấn luyện nhân viên bảo vệ trong suốt quá trình hoạt động. Hiện tại, tất cả các nhân viên an ninh làm việc cho Công ty dịch vụ bảo vệ GFC Secuirty đều có kỷ luật và tay nghề cao. Chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho bạn những dịch vụ an ninh tốt nhất hiện có, cả về chất lượng và độ an toàn. Để được phục vụ tốt nhất, quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp vui lòng gọi đến số HOTLINE:  028.44550247.

Có thể bạn quan tâm: 

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.