Nghiệp vụ bảo vệ cơ quan doanh nghiệp chi tiết nhất

Nghiệp vụ bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp là một thuật ngữ chuyên ngành, không phải ai cũng hiểu ý nghĩa. Vậy hôm nay hãy cùng GFC Security tìm hiểu những quy định của pháp luật về nghiệp vụ bảo vệ những mục tiêu như cơ quan, doanh nghiệp và nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này trong bài viết bên dưới nhé!

Nghiệp vụ bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp là gì?

Nghiệp vụ bảo vệ các mục tiêu là cơ quan, doanh nghiệp là tổng hợp các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ được trang bị cho lực lượng bảo vệ, nhằm giúp họ có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn tại mục tiêu là các cơ quan, doanh nghiệp. Có thể hiểu đơn giản, nghiệp vụ bảo vệ này là các kỹ năng chuyên môn được trang bị cho nhân viên bảo vệ trước khi nhận nhiệm vụ, nhằm mang lại an toàn, an ninh cho cơ quan, doanh nghiệp.

Hiện tại, pháp luật Việt Nam cũng đã có những quy định rõ ràng về nghiệp vụ bảo vệ những mục tiêu như cơ quan, doanh nghiệp, về những quy định chung như: Phạm vi điều chỉnh; Đối tượng áp dụng; Nguyên tắc tổ chức và hoạt động của lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp; nghiệp vụ và huấn luyện nhân viên bảo vệ; Tiêu chuẩn; Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp và cán bộ, công nhân viên trong cơ quan, doanh nghiệp,…

"<yoastmark

Những quy định về nghiệp vụ bảo vệ ở cơ quan, doanh nghiệp

Theo Nghị định 06/2013/NĐ-CP có quy định rõ về nghiệp vụ bảo vệ mục tiêu là cơ quan, doanh nghiệp. Theo đó, Nghị định này cũng nên rõ về những quy định chung, trách nhiệm của đơn vị cung cấp, sử dụng dịch vụ bảo vệ, ngoài ra còn có quy định về các chức năng, quyền và nghĩa vụ của cơ quan bảo vệ, cụ thể như sau:

Phạm vi điều chỉnh: Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức, hoạt động, chế độ, chính sách đối với lực lượng nhân viên bảo vệ tại các cơ quan doanh nghiệp, tổ chức chính trị – xã hội, các tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp,…. được thành lập theo quy định của pháp luật hiện hành, được gọi chung là cơ quan, doanh nghiệp.

Đối tượng áp dụng: Theo quy định Nghị định 06/2013/NĐ-CP có hiệu lực áp dụng tại tất cả các cơ quan doanh nghiệp Việt Nam. Doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài hiện đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, Nghị định này không áp dụng cho các cơ quan, doanh nghiệp do Công an và Quân đội quản lý. Trong một số trường hợp thuộc Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên vì cũng áp dụng theo những quy định chung về Điều ước quốc tế đó.

Nguyên tắc tổ chức và hoạt động của lực lượng bảo vệ cơ quan doanh nghiệp: Người đứng đầu, trực tiếp điều hành cơ quan, doanh nghiệp, sẽ là người chịu trách nhiệm về hoạt động tổ chức bảo vệ, hướng dẫn về kiểm tra nghiệp vụ bảo vệ của cơ quan Công an. Tổ chức và hoạt động của bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp phải thực hiện theo đúng những gì đã được quy định trong Nghị định 06/2013/NĐ-CP. Các hành vi lợi dụng danh nghĩa, vi phạm pháp luật sẽ được xử lý theo luật định.

"Những

Nghiệp vụ bảo vệ tại các cơ quan doanh nghiệp gồm những gì?

Hiện nay, nghiệp vụ bảo vệ  tại các cơ quan, doanh nghiệp theo quy định hiện hành bao gồm: Biện pháp hành chính; Biện pháp quần chúng; Biện pháp tuần tra, canh gác. Không chỉ Nghị định 06/2013/NĐ-CP, Bộ Công an cũng có những quy định cụ thể tại Khoản 1 về các nghiệp vụ bảo vệ quy định.

Nhìn chung, nghiệp vụ bảo vệ các mục tiêu là cơ quan, doanh nghiệp của một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp sẽ bao gồm;

 • Kiến thức văn hóa, pháp luật, những quy định, quy chế của ngành ngành bảo vệ.
 • Thành thạo các kỹ năng sơ, cấp cứu.
 • Thành thạo các kỹ năng xử lý tình huống, xử lý các vấn đề cháy nổ, PCCC.
 • Kỹ năng phòng vệ, tự vệ, sẵn sàng chiến đấu.
 • Kỹ năng đánh giá, kiểm tra, giám sát an ninh, trật tự khu vực đang thực hiện mục tiêu.
 • Lập báo cáo, ghi chép rõ ràng, dễ hiểu, các tình huống, sự cố đã diễn ra.
 • Luôn ý thức, thực hiện tốt trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của mình.
 • Kỹ năng xử lý tốt các tình huống khẩn cấp.
 • Sử dụng thành tạo các thiết bị công nghệ, công cụ hỗ trợ khi thực hiện nhiệm vụ.
Nghiệp vụ bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp gồm những gì?
Nghiệp vụ bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp gồm những gì?

Huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ ở đâu?

Khâu huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ của bảo vệ tại các mục tiêu như cơ quan, doanh nghiệp do Công an cấp tỉnh lược tương đương hỗ trợ tổ chức giảng dạy, đào tạo và cấp giấy chứng nhận.

Tiêu chuẩn của nhân viên bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp

Bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

 • Là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức, chính trị tốt.
 • Trình độ học vấn phải tốt nghiệp từ THPT trở lên.
 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, sức khỏe đáp ứng tốt nhu cầu của công tác bảo vệ.
 • Ưu tiên tuyển dụng lực lượng bảo vệ là những người đã có thời gian công tác trong lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân.

Hy vọng với những thông tin về nghiệp vụ bảo vệ cơ quan, doanh nghiệpGFC Security vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về ngành bảo vệ. Nếu có nhu cầu tìm thuê bảo vệ chuyên nghiệp mời bạn gọi ngay đến hotline: 0778.247.113 để GFC Security mang đến cho bạn những dịch vụ an ninh, bảo vệ tốt nhất.

Xem thêm: Nghiệp vụ bảo vệ ngân hàng là gì? bao gồm những gì?

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.