Tuần tra là gì? Nội quy, nhiệm vụ của lực lượng tuần tra

Tuần tra, kiểm soát là gì? Đây chắc hẳn là một trong những câu hỏi sẽ có không ít người biết rõ. Hiểu một cách đơn giản thì lực lượng tuần tra bảo vệ sẽ kiểm soát người, phương tiện và hàng hóa nhằm mục đích tránh xảy ra những sai phạm trong quá trình di chuyển. Bên cạnh đó họ cũng có quyền dẫn giải các đối tượng vi phạm đến trụ sở Công an địa phương để xử lý theo đúng pháp luật.

Tuần tra là gì?

Từ “tuần tra” có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau, nhưng thường được sử dụng để chỉ việc đi kiểm tra, giám sát một khu vực, một tòa nhà, hoặc một số đối tượng nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể.

Hoạt động tuần tra có thể được thực hiện bởi các lực lượng bảo vệ, an ninh, cảnh sát, quân đội, hoặc bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào có nhu cầu kiểm soát và bảo vệ an toàn của một khu vực nào đó. Khi tuần tra, người thực hiện sẽ đi qua từng điểm kiểm tra, kiểm tra tình trạng cửa, hệ thống camera, đèn, hệ thống báo động và các tình huống khác có thể gây nguy hiểm cho an ninh và trật tự khu vực đó.

tuần tra kiểm soát an ninh
Tuần tra, kiểm soát an ninh bảo vệ là gì?

Nhiệm vụ của lực lượng tuần tra là gì?

Đối với lực lượng bảo vệ tại các tòa nhà, công ty, doanh nghiệp thì nhiệm vụ tuần tra của họ sẽ đảm nhiệm các công việc như:

Tuần tra tuyến cố định

Đây một phương pháp tuần tra được thực hiện trên một tuyến đường cố định hoặc một khu vực cố định mà người thực hiện tuần tra phải đi qua định kỳ theo lịch trình cố định. Ví dụ, các nhân viên an ninh của một tòa nhà có thể thực hiện tuần tra tuyến cố định trong các khu vực quan trọng của tòa nhà như cửa ra vào, hành lang, thang máy, nhà vệ sinh, …và phải tuân theo lịch trình cố định và ghi lại thông tin liên quan trong quá trình thực hiện.

Phương pháp tuần tra tuyến cố định này thường được sử dụng để giám sát, bảo vệ và đảm bảo an ninh cho các khu vực quan trọng trong các tòa nhà, công trình xây dựng, khu vực công cộng và các địa điểm khác.

Kiểm tra đường một cách ngẫu nhiên

Đây là phương pháp kiểm tra được thực hiện trên các tuyến đường không có lịch trình cố định hoặc các khu vực không có sự định trước để kiểm tra. Phương pháp này thường được sử dụng bởi các nhân viên an ninh hoặc cảnh sát để kiểm tra và giám sát các tuyến đường, khu vực, hoặc các điểm đến khác mà có thể xảy ra các vấn đề an ninh, trật tự hoặc các hoạt động bất hợp pháp.

tuần tra ngẫu nhiên
Tuần tra đường một cách ngẫu nhiên

>> Xem thêm: 5 tố chất của người Bảo vệ chuyên nghiệp cần phải có

Kết hợp tuần tra cố định và ngẫu nhiên

Theo cách thức này, mỗi nhóm nhân viên bảo vệ sẽ tuần tự thực hiện kiểm tra theo một tuyến đường cố định hoặc ngẫu nhiên, tùy thuộc vào tình hình thực tế. Việc này là một trong những nhiệm vụ quan trọng và bắt buộc mà bất kỳ đội tuần tra bảo vệ nào cũng cần phải thực hiện. Vì nó giúp cải thiện khả năng kiểm soát không gian và thời gian, đảm bảo hiệu quả phòng ngừa toàn diện.

Nhiệm vụ của bảo vệ tuần tra theo điểm và tuyến đường

Điểm cần quan tâm trong quá trình tuần tra an ninh là những vị trí quan trọng hoặc những khu vực dễ có nguy cơ xảy ra sự cố an ninh. Tuyến đường cần được mở rộng để bao phủ các khu vực cần kiểm tra và được xác định thông qua việc liên kết các điểm kiểm tra. Nhiệm vụ của tuần tra là gì theo cả điểm và tuyến đường? Đó là tập trung quan sát các điểm quan trọng, đồng thời di chuyển trên các tuyến để kiểm soát và giám sát nhằm đảm bảo an toàn toàn diện.

Triển khai đội hình xử lý khi xảy ra sự cố

Khi phát hiện có đối tượng khả nghi trong quá trình tuần tra, đội bảo vệ cần triển khai đội hình để bao vây và chặn lại các lối thoát. Mục tiêu của việc này là đưa đối tượng khả nghi vào trong vòng khống chế để ngăn chặn tình huống tẩu thoát. Việc phân tích và nghiên cứu nhiệm vụ chủ yếu của tuần tra sớm nhất có thể giúp các nhân viên bảo vệ điều chỉnh lực lượng và phương pháp thực hiện một cách hiệu quả.

Bảo vệ cần phải nghiêm túc tuân thủ theo đúng các kỷ luật đã được quy định. Hơn hết nữa phải xử lý nhanh chóng trước những nghi ngờ dù là nhỏ nhất với độ trách nhiệm cao trong công việc đảm nhận. Cần phải chú ý đến sự kết hợp ăn ý cùng với các nhân viên khác trong tổ đội để giải quyết các vấn đề nhanh chóng và ổn định nhất.

Triển khai đội hình xử lý khi xảy ra sự cố
Triển khai đội hình xử lý khi xảy ra sự cố

Nội dung, các quy định trong công tác tuần tra bảo vệ

Nội dung cùng với một số những quy định liên quan trong khi tuần tra là gì? Bạn có thể tìm hiểu thông qua một cách cụ thể trong phần sau đây.

Lực lượng kiểm tra xử lý vi phạm thế nào?

Khi phát hiện vi phạm hoặc đối tượng đáng nghi, cần báo ngay cho đồng đội và nhanh chóng khống chế. Nếu vi phạm không tuân thủ lời giải thuyết hoặc chống đối và cố tình trốn thoát, cần phát tín hiệu yêu cầu hỗ trợ ngay lập tức. Nếu nghi phạm trốn thoát, cần tổ chức truy bắt sớm nhất có thể và lưu ý ghi nhớ ngoại hình và đặc điểm của nghi phạm.

Trong trường hợp có xâm phạm bất hợp pháp hoặc gây thiệt hại trong khu vực kiểm tra, cần thông báo ngay cho cán bộ quản lý và cảnh sát. Đồng thời, yêu cầu cho các nhân viên bảo vệ khác giữ vững hiện trường. Cấm những người không liên quan gần lại và tích cực tham gia vào việc ứng cứu người và tài sản. Nhân viên bảo vệ cũng cần chú ý phát hiện những người có hành vi khả nghi để ngăn chặn tội phạm gây rối kịp thời và giữ gìn trật tự.

Nội dung kiểm tra, kiểm soát của lực lượng tuần tra

Mỗi nhóm tuần tra cần tối thiểu ít nhất 02 người để khi có xảy ra sự cố cần phải hỗ trợ với nhau. Ban ngày, nhân viên bảo vệ có thể sử dụng cử chỉ bằng tay và mắt để liên lạc, còn ban đêm có thể liên lạc thông qua tiếng vỗ tay hoặc nháy đèn pin. Nhưng chúng cần phải được thực hiện thống nhất về tín hiệu bí mật, trường hợp cách xa quá thì dùng bộ đàm để liên lạc.

Bên cạnh đó có thể sử dụng thính giác xung quanh nhằm tìm ra phương hướng di chuyển đúng đắn. Với những khu vực bảo vệ có điều kiện tốt thì nên sử dụng phương pháp đi bộ. Còn đối với những khu vực có diện tích rộng lớn thì nên áp dụng phương pháp kiểm tra nhiều vòng theo một chu kỳ lặp đi lặp lại. Khi phát hiện ra các đối tượng nghi vấn cần phải theo dõi họ cũng như cần phải quan sát kỹ càng nhằm tăng cường biện pháp phòng ngừa.

Nội dung, kiểm soát của lực lượng tuần tra
Nội dung, kiểm soát của lực lượng tuần tra

Trong quá trình kiểm tra, nhân viên an ninh tuần tra cần phải ăn mặc gọn gàng, tràn đầy năng lượng. Trong trường hợp phát hiện vấn đề cần giải quyết bạn cần trình bày một cách rõ ràng, lịch sự và tế nhị. Đội tuần tra bảo vệ cần chú ý quan sát mọi sự việc và hiện tượng trên tuyến đường, đảm bảo toàn diện và kịp thời. Khi thực hiện kiểm tra cần xác định thời gian và các tuyến đường trọng điểm để thực hiện luân chuyển đầy đủ và kịp thời. Từ đó, mục tiêu bảo vệ sẽ được đảm bảo trong tầm kiểm soát của nhân viên bảo vệ.

Trên đây GFC Security đã giúp giải đáp chi tiết cho các bạn về kiểm soát, kiểm tra, tuần tra là gì? Có thể nói đây là một lực lượng bảo vệ rất quan trọng nhằm đảm bảo tính an toàn cho các mục tiêu bảo vệ tại tòa nhà, công ty, hay doanh nghiệp. Công ty chúng tôi sở hữu một đội ngũ bảo vệ chuyên kiểm tra, tuần tra theo yêu cầu của khách hàng, nếu như bạn có nhu cầu hoặc muốn tìm đội ngũ bảo vệ chất lượng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

>> Xem thêm: Top 5 bộ đàm bảo vệ dành riêng cho ngành bảo vệ

5/5 - (4 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.