Võ cổ truyền Việt Nam và những điều bạn chưa biết

Qua hàng nghìn năm chống giặc ngoại xâm. Đất nước ta cũng như bao dân tộc trên thế giới đều có những bản sắc văn hóa cho riêng mình. Một trong số đó có thể tiêu biểu nhắc đến là nền võ thuật Việt Nam. Nhưng thường các bạn các bạn sẽ nghĩ mỗi khi nhắc đến võ Việt Nam thì có Vovinam. Tuy nhiên, vẫn còn một môn võ khác mang đậm tính lịch sử, truyền qua bao thế hệ mà chưa chắc nhiều bạn đã nghe qua. Đó chính là Võ cổ truyền Việt Nam. Vậy các bạn đã biết gì về môn võ thú vị này của ông cha ta chưa? Hãy cùng với GFC Security tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.

Võ cổ truyền Việt Nam là gì?

Võ cổ truyền Việt Nam là các phái võ được truyền lại qua lịch sử của người Việt Nam. Nó được các võ sư Việt Nam sáng tạo và phát triển liên tục qua nhiều thế hệ. Từ đó hình thành một kho tàng võ học Việt Nam. việt nam

Hiện nay, vẫn chưa có ai có thể khẳng định chắc chắn võ cổ truyền được hình thành từ bao giờ. Tuy nhiên, được biết rằng nó bắt đầu hình thành khi có những biến cố trong lịch sử dân tộc. Ví dụ như bảo vệ khỏi thú dữ, bảo vệ đất nước trước giặc ngoại xâm và nhiều hơn thế.

Lịch sử phát triển võ cổ truyền Việt Nam

Võ cổ truyền Việt Nam đã được hình thành và phát triển qua những thời kỳ khó khăn, từ những mối đe dọa của việc mất nước đến những thử thách cam go khác. Tuy nhiên, nó đã được bảo tồn và phát triển cho đến ngày nay.

 • Lịch sử của võ cổ truyền cũng phản ánh lịch sử dân tộc Việt Nam với những thăng trầm khác nhau. Từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19, võ thuật Việt Nam đã được phân chia rõ ràng thành hai hình thức. Hoạt động dân sự và nhân sự cung đình.
 • Từ cuối thế kỷ 19 cho đến những năm 1979. Đây là thời kỳ khó khăn và thách thức nhất đối với võ thuật Việt Nam. Nhà nước đã ban hành lệnh cấm huấn luyện võ cổ truyền. Vì lo sợ rằng việc tập võ sẽ tạo ra cơ hội cho các phản động. Bên cạnh đó còn gây mất ổn định chính trị.
 • Đầu thế kỷ 20, Việt Nam đã bắt đầu đón nhận những tác động của sự toàn cầu hóa. Các môn võ từ nước ngoài như quyền anh, judo đã được đưa vào và phổ biến trong cộng đồng võ thuật Việt Nam. Nguy cơ đe dọa đến sự tồn tại của võ thuật truyền thống Việt Nam là rất lớn.

  Lịch sử phát triển
  Lịch sử phát triển võ cổ truyền Việt Nam

Chính vì lẽ đó, nhằm bảo vệ và phát huy được văn hóa võ thuật cổ truyền Việt Nam. Chính phủ nước ta đã cùng với các võ sư hàng đầu Việt Nam thành lập Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Đặc điểm võ cổ truyền Việt Nam

Võ cổ truyền Việt Nam có những đặc trưng riêng biệt, khác biệt so với các môn phái, võ phái nhập từ bên ngoài. Cụ thể:

 • Võ cổ truyền được sử dụng để bảo vệ cộng đồng. Bảo vệ những nơi sống của người dân trước sự tấn công của động vật hoang dã.
 • Võ cổ truyền thường được sử dụng trong các tình huống đối đầu và chiến đấu. Như bảo vệ đất nước, chống lại các cuộc xâm lược ngoại bang.
 • Võ cổ truyền có tính ứng dụng cao và sử dụng linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau.
 • Mỗi bài quyền trong võ cổ truyền thường được giới thiệu bằng những bài thơ giới thiệu và đặc trưng riêng của nó.

Ý nghĩa võ cổ truyền Việt Nam

Võ thuật cổ truyền Việt Nam là sự kết hợp của lịch sử và hiện đại, không bao giờ mất đi giá trị của nó.

 • Nó giúp thể hiện lòng trung thành với tổ tiên, lòng yêu nước. Ngoài ra, nó còn thể hiện tinh thần kiên cường vượt qua mọi thử thách.
 • Võ cổ truyền Việt Nam khuyến khích việc phát triển tâm hồn và trí tuệ của người học. Đẩy mạnh khía cạnh đạo đức của võ thuật. Đồng thời cũng hướng tới sự hoàn thiện thể chất và tinh thần.
 • Việc bảo tồn và phát triển võ cổ truyền giúp giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Tôn vinh công lao của tổ tiên, đồng thời truyền cảm hứng cho thế hệ mai sau.
 • Võ cổ truyền Việt Nam là một trong những di sản văn hóa quý giá của dân tộc. Được bảo tồn và truyền lại qua nhiều thế hệ. Đây là một minh chứng sống cho sự bền vững của nền văn hoá lâu đời của Việt Nam.
 • Võ cổ truyền Việt Nam không chỉ là một bộ môn võ thuật. Mà còn là một phần của tâm hồn, tinh thần của người Việt Nam. Từ thời còn sơ khai, dân tộc Việt đã có tinh thần thượng võ. Sẵn sàng hy sinh bảo vệ đất nước và nhân dân. Môn võ này thể hiện rõ tinh thần này thông qua các bài quyền, võ đài và các trận đấu.

Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam

Ngày 19/8/1991, Liên đoàn Võ thuật Việt Nam đã được thành lập dưới sự ký sắc lệnh của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Khánh. Điều nay thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với võ thuật Việt Nam. Với nhiệm vụ tuyển chọn và huấn luyện các võ sư, chuyên gia võ thuật. Liên đoàn Võ thuật Việt Nam đưa võ thuật Việt Nam trở thành một môn thể thao chuyên nghiệp. Có thể thi đấu và giao lưu trên đấu trường quốc tế.

Liên đoàn võ thuật Việt Nam
Liên đoàn võ thuật Việt Nam tổ chức kì thi thăng hạng

Sau khi được thành lập, Liên đoàn Võ thuật Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng. Trong quá trình kiếm và tuyển chọn các võ sư, chuyên gia võ thuật. Người mà đại diện cho đất nước tham gia thi đấu trên đấu trường quốc tế. Từ đó, võ thuật Việt Nam đã được giới thiệu và ghi nhận trên bản đồ võ thuật thế giới. Đồng thời, Liên đoàn thường xuyên tổ chức các hội thi, giải đấu, hội diễn liên quan đến võ cổ truyền Việt Nam. Điều này giúp truyền bá và phát triển võ học Việt Nam, giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc.

Võ cổ truyền Việt Nam có bao nhiêu môn phái?

Học võ không chỉ giúp đảm bảo an toàn tính mạng cho cá nhân và những người xung quanh. Chúng còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe và tinh thần. Võ cổ truyền Việt Nam có rất nhiều hệ phái khác nhau. Mỗi hệ phái đều có những đặc trưng riêng và phù hợp với từng đối tượng.

Các môn phái
Các môn phái võ cổ truyền

Theo các chuyên gia, võ phái cổ truyền Việt Nam bao gồm 5 môn phái chính:

Nhóm Bắc Hà (miền Bắc)

Các môn phái võ thuật Bắc Hà phát triển ban đầu ở miền Bắc Việt Nam. Trải qua hàng trăm năm, chúng đã được truyền bá ra các vùng khác của đất nước. Một số môn phái nổi tiếng thuộc nhóm Bắc Hà bao gồm:

 • Thiên Môn Đạo: Xuất phát từ Chương Mỹ, Hà Nội và có lịch sử lâu đời trong võ cổ truyền Việt Nam. Nó được biết đến với sự kết hợp giữa các cách thức đánh nhau truyền thống và nội công. Sự tập trung vào sức khỏe và kỹ năng chiến đấu của mỗi người.
 • Vật Liễu Đôi: Là một loại đấu vật có truyền thống lâu đời và rất phổ biến ở miền Bắc Việt Nam. Được nhiều làng chọn để tổ chức đấu vật trong các lễ hội mùa xuân. Hội vật Liễu Đôi được tổ chức hàng năm tại làng Liễu Đôi, xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

  Vật liễu đôi
  Vật liễu đôi là môn võ thuộc nhóm Bắc Hà
 • Nhất Nam: Có nền lịch sử lâu đời trong các võ phái cổ truyền Việt Nam. Nó có khởi nguồn từ Thanh Hóa, Nghệ An. Nhất Nam là môn phái võ thuật phát triển dựa trên kỹ thuật tấn công, phòng thủ và tâm lý chiến đấu. Nó được đánh giá cao về tính hiệu quả và cơ động trong các trận đấu võ thuật.
 • Nam Hồng Sơn được sáng lập bởi võ sư Nguyễn Văn Tố. Dựa trên cơ sở chương trình huấn luyện võ cổ truyền dân tộc triều Nguyễn. Đây là một môn phái kết hợp giữa các kỹ thuật của võ thuật Trung Hoa và Việt Nam.
 • Hoa Quyền được sáng lập bởi võ sư Hoàng Văn Thọ. Môn võ này dựa trên các kỹ thuật võ học của ông và các kỹ thuật được thầy người Hoa truyền dạy. Môn võ này tập trung vào sự tinh tế và uyển chuyển của cử động.
 • Vovinam là một môn võ pha trộn giữa các nền võ thuật khác nhau. Như võ thuật gia truyền và các môn phái võ thuật khác như Judo và Karate. Nó được sáng lập bởi võ sư Nguyễn Lộc vào năm 1938. Môn võ tập trung vào các kỹ thuật phản đòn ngang đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp.

Nhóm Bình Định (miền trung)

Bình Định là một vùng đất có lịch sử võ học lâu đời từ thời vương quốc Chămpa. Võ học ở đây còn được gắn liền với triều đại Tây Sơn ở miền Trung Việt Nam. Vào thế kỷ 18, nhiều võ sư nổi tiếng từ miền Bắc Việt Nam và Trung Quốc. Người mà đã đến đây và truyền dạy võ thuật cho người địa phương.

Võ Bình Định
Nhóm Bình Định (Miền Trung)

Từ thời Tây Sơn đến nay, Bình Định đã trở thành điểm đến của nhiều võ phái. Bên cạnh đó, nơi đây còn được đặt các phủ như Roi Thuận Truyền, An Thái, An Vinh. Ngoài ra, các loại hình võ thuật gia tộc và dòng họ cũng rất phát triển ở đây. Bao gồm Sơn Nhạn, Thanh Long võ đạo, Bình Định Sa Long Cương, Bình Định võ công, Tân Sơn Bạch Long, Tây Sơn Thiếu Lâm, Bình Định Gia và Tiên Long Quyền Đạo.

Nhóm Nam Bộ (miền Nam)

Trong quá trình khai khẩn và lập nghiệp vào thế kỷ 18 – 19. Các môn phái võ thuật ở miền Nam Bộ đã phát triển mạnh. Sau khi đến Nam Trung Bộ. Các chúa Nguyễn tiếp tục mở rộng lãnh thổ sang khu vực Nam. Bên cạnh đó, họ còn đưa người di dân từ Quảng Nam vào các vùng đất như Đà Nẵng và Quy Nhơn. Điều này nhằm khai thác tài nguyên của vùng đất đồng bằng sông Cửu Long.

Võ thuật thuộc nhóm Nam Bộ
Nhóm Nam Bộ (miền Nam)

Các môn phái võ thuật của miền Nam Bộ gồm nhiều loại hình như Võ cổ Truyền Nam Bộ, Nam Bộ Khí Công, Nam Bộ Tây Sơn, Bình Định Võ Công, Vịnh Xuân Quyền, Võ Đường Cổ Truyền, Cửu Long Võ Đạo… Với tính chất đa dạng và phong phú, các môn phái võ thuật ở miền Nam Bộ đã truyền thống và phát triển đến ngày nay.

Các môn phái có nguồn gốc từ Trung Hoa

Các võ sư Trung Quốc đã có những đóng góp quan trọng đối với võ thuật Việt Nam suốt lịch sử. Những phương pháp và môn phái võ thuật Trung Hoa đã được giới thiệu và phát triển tại Việt Nam thông qua các võ sư Trung Quốc đến định cư hoặc qua các cuộc trao đổi văn hóa. Tuy nhiên, các môn phái này đã được sửa đổi và thích nghi để phù hợp với văn hóa và nhu cầu của người Việt Nam.

Võ thuật nguồn gốc từ Trung Quốc
Các môn phái có nguồn gốc từ Trung Hoa

Danh sách các môn phái gốc Hoa tại Việt Nam không chỉ gồm những môn phái truyền thống như Bắc Mã Sơn, Lâm Sơn Động, Thiếu Lâm Quyền, Thiếu Sơn Phật Gia và Lam Bắc Truyền Thiên Mục Sơn mà còn bao gồm nhiều môn phái khác như Phật Gia Quyền, Không Động, Vịnh Xuân Quyền, Thiếu Lâm Long Phi và nhiều môn phái khác.

Võ thuật Việt Nam ở nước ngoài

Các môn võ thuật Việt Nam đã lan rộng khắp thế giới. Cùng với những bước chân của người Việt Nam. Nhiều kỹ thuật võ cổ truyền Việt Nam đã được giới thiệu tới các nước ngoại, đặc biệt là ở Châu Âu, Mỹ và Canada. Tại Pháp, có tới 22 trường võ thuật có nguồn gốc từ Việt Nam và hơn 30.000 học viên được đào tạo.

Võ cổ truyền Việt Nam ở nước ngoài
Võ thuật Việt Nam ở nước ngoài

Một số trường võ thuật tại Pháp được coi là “cái nôi của võ thuật Việt Nam tại nước ngoài” như Cửu Long Võ Đạo, Võ trận Đại Việt, Nam Hổ Quyền, và các môn võ Trung Hoa.

Tự học võ cổ truyền Việt Nam có hiệu quả không

Hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập với thế giới. Vì vậy võ cổ truyền Việt Nam đã “xuất hiện” ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thông qua các hoạt động trao đổi văn hóa, thăm và du ngoạn giữa các nhà ngoại giao… Ngoài ra, chính phủ Việt Nam thường xuyên gửi các đoàn võ sư truyền thống sang các nước khác. Điều này để tăng cường quan hệ, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau.

Tự học võ cổ truyền Việt Nam
Tự học võ cổ truyền Việt Nam có hiệu quả không

Hiện nay, môn võ thuật truyền thống Việt Nam đã được sáp nhập vào chương trình giảng dạy của Bộ Giáo dục và đào tạo ở tất cả các cấp học. Các lớp học do các võ sư giỏi trực tiếp giảng dạy thu hút đông đảo học viên tham gia. Nhằm nâng cao sức khỏe và kỹ năng tự vệ của họ.

Tóm lại, võ cổ truyền Việt Nam là một phần không thể thiếu trong văn hóa và lịch sử nước ta. Được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác, các môn phái võ thuật gốc Việt đã được phát triển và du nhập ra nhiều nước trên thế giới. Hy vọng bài viết của GFC Security đã giúp các bạn có thêm những kiến thức liên quan đến môn võ thú vị này. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm thật nhiều thông tin thật bổ ích. Nếu như các bạn muốn cập nhật thêm thật nhiều kiến thức tương tự, hãy trung cập ngay vào website của công ty nhé.

Xem thêm: Pencak Silat là gì? Môn võ thực chiến số 1 tại Đông Nam Á

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.