Bảo vệ, vệ sĩ liệu có giống nhau? Cách phân biệt chuẩn xác

Bảo vệ, vệ sĩ là những người có nhiệm vụ bảo vệ sự an ninh, an toàn cho đối tượng. Có nhiệm vụ và công việc khá giống nhau, nên rất nhiều người thường nhầm lẫn. Trên thực tế, hai nghề này có sự khác biệt về đặc điểm công việc và tối tượng phục vụ. Vậy bảo vệ là gì, vệ sĩ là gì, khác nhau như thế nào. Hãy theo dõi ngay những chia sẻ dưới đây của GFC Security để phân biệt được hai nghề này nhé.

Đặc điểm của bảo vệ

Bảo vệ là những người có nhiệm vụ bảo vệ sự an ninh và an toàn cho một cơ sở vật chất, cơ quan và một địa điểm,… tại nhiều môi trường. Trong đó có bảo vệ con người, bảo vệ tài sản của địa điểm đó, nhằm đảm bảo trật tự, an ninh cho nơi đó và toàn xã hội.

Có những dịch vụ bảo vệ phổ biến hiện nay như: dịch dụ bảo vệ công ty, bảo vệ ngân hàng, bảo vệ nhà, bảo vệ kho hàng, bảo vệ khu dự án xây dựng,… Mỗi địa điểm có đội ngũ bảo vệ có số lượng khá lớn, để kiểm soát lượng người ra vào, giữ gìn an toàn tài sản và trật tự an ninh.

Bảo vệ là gì?
Bảo vệ là gì?

Đặc điểm của vệ sĩ

Vệ sĩ là công việc có trách nhiệm, nhiệm vụ bảo đảm sự an toàn cho một người hoặc một cá nhân nào đó. Thường là những người nổi tiếng và có địa vị cao trong xã hội hay những người có nhu cầu bảo vệ sự an toàn trước những đe dọa, tấn công, tống tiền và trộm cướp,… Vì vậy, thường có một hoặc một nhóm các vệ sĩ chỉ bảo vệ cho cá nhân.

Do tính chất công việc, vệ sĩ chuyên nghiệp thường xuyên đối mặt với nhiều nguy hiểm hơn. Nên nhìn chung họ được đào tạo khắc khe hơn, yêu cầu phải có thể lực tốt, nắm bắt được nhiều kỹ thuật để đối phó được với kẻ xấu, nhằm đảm mục đích bảo đảm an toàn cho đối tượng được bảo vệ.

Vệ sĩ là gì?
Vệ sĩ là gì?

Cách phân biệt giữa bảo vệ, vệ sĩ

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng dù là bảo vệ hay vệ sĩ đều có mục đích và nhiệm vụ chung là giữ sự an toàn cho đối tượng. Sự khác biệt giữa hai công việc này là đối tượng phục vụ và đặc điểm của công việc. Việc phân biệt sự khác nhau giữa bảo vệ, vệ sĩ là rất cần thiết để khách hàng có thể thuê đúng dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây là một số những đặc điểm để phân biệt:

Khác nhau về đối tượng phục vụ

Bảo vệ phục vụ chung cho tất cả đối tượng, cơ quan trong tất cả các lĩnh vực như: bảo vệ cửa hàng, bải vệ siêu thị, bảo vệ quán cafe, bảo vệ chung cư, bảo vệ nhà hàng,… Họ thực hiện công việc bảo vệ theo quy trình cụ thể, theo thỏa thuận đã ký trong hợp đồng và dưới sự điều hành của dịch vụ bảo vệ.

Vệ sĩ là những người luôn đi theo, hộ tống và bảo vệ cho một cá nhân hoặc một nhóm người giàu có hoặc nổi tiếng nào đó, đảm bảo sự an toàn cho họ trong suốt 24/24 và đáp ứng mọi yêu cầu của chủ nhân mà vệ sĩ đó bảo vệ.

Khác nhau về đối tượng phục vụ
Bảo vệ vệ sĩ khác nhau về đối tượng phục vụ

Khác nhau về trọng trách công việc

Từ sự khác nhau về đối tượng phục vụ, thì còn khác nhau về trọng trách tính chất công việc. Bảo vệ là bảo vệ một tập thể, một cộng đồng gồm nhiều người người và phục vụ tất cả mọi đối tượng. Còn vệ sĩ là những người có nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho cá nhân hay một nhóm người nào đó dưới sự điều hành, quản lý trực tiếp từ họ.

Xét về tính chất và trọng trách công việc thì trách nhiệm, nhiệm vụ của một vệ sĩ là cao hơn . Xét về quy mô phục vụ thì bảo vệ rộng hơn so với. Bên cạnh đó, đồng phục làm việc của họ cũng khác nhau.

Trang phục của bảo vệ là trang phục chung và là trang phục bắt buộc dành cho nghề và dịch vụ của họ, còn trang phục dành cho vệ sĩ là trang phục được đặt may riêng theo yêu của một công ty, chủ nhân hoặc người mà họ sẽ bảo vệ.

Qua bài viết này, công ty bảo vệ GFC Security hy vọng quý khách có thể nhận định đúng về hai loại hình dịch vụ này. Nếu quý khách có nhu cầu lựa chọn các loại hình bảo vệ nào, hãy liên hệ trực tiếp đến Hotline: 0778.247.113 để được tư vấn hỗ trợ một cách tốt nhất.

>> Xem thêm: [Giải Đáp] Bảo vệ là gì? Định nghĩa Bảo vệ là gì?

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.