Giám sát an ninh là gì? Chi tiết công việc của giám sát an ninh

Giám sát an ninh, hay còn được gọi bằng tên gọi phổ biến hơn là bảo vệ, là một công việc rất phổ biến. Họ làm việc tại các tòa nhà chức năng như chung cư, siêu thị, trung tâm thương mại, và nhiều nơi khác. Nhiệm vụ chính của giám sát an ninh là gì? Hãy cùng với GFC Security tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Giám sát an ninh là gì?

Giám sát viên an ninh là ai?

Giám sát viên an ninh thường làm việc trong một đội hoặc nhóm. Họ được đào tạo chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn cho con người và tài sản trong khu vực được chỉ định. Các địa điểm mà họ làm việc rất đa dạng. Bao gồm các tòa nhà tư nhân, doanh nghiệp, chung cư, và nhiều nơi khác. Trách nhiệm của họ là đảm bảo an ninh và tình hình an toàn trong khu vực được giao phó.

Nhiều người cho rằng công việc của giám sát viên an ninh chỉ đơn giản là bảo vệ tài sản của công ty. Ví dụ như trông coi xe hay giám sát tại đại sảnh. Tuy nhiên, thực tế công việc của họ phức tạp hơn rất nhiều. Nó phụ thuộc vào vị trí và nhiệm vụ đặc thù mà họ đảm nhận. Các giám sát viên an ninh có nhiệm vụ riêng, đặc thù và chuyên biệt.

Trong tổng thể, công việc chính của họ là tham gia trực tiếp vào quá trình tuần tra, giám sát. Phát hiện kịp thời các hành vi phá hoại hoặc đáng ngờ. Sau đó ngăn chặn và xử lý chúng bằng cách sử dụng các biện pháp chuyên môn và nghiệp vụ.

Giám sát viên an ninh
Giám sát viên an ninh thường sẽ làm việc theo đội, nhóm

Nhiệm vụ chính của giám sát an ninh là gì?

Bởi vì mỗi vị trí giám sát an ninh chuyên biệt lại có những nhiệm vụ đặc thù riêng. Do đó, việc liệt từng vai trò của các giám sát viên sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế dưới đây là hai nhiệm vụ chung nhất. Điều mà mọi nhân viên giám sát an ninh cần phải đảm bảo.

Giám sát, bảo vệ trật tự an ninh xã hội

Giám sát viên an ninh có nhiệm vụ tiên quyết là theo dõi và giám sát khu vực được giao. Nhằm để bảo vệ trật tự an ninh xã hội và tính mạng, tài sản của con người. Họ cần luôn cảnh giác, kiểm soát người ra vào khu vực, tuần tra định kỳ, giám sát camera để phát hiện và ngăn chặn các hành vi đáng ngờ.

Nếu có sự cố xảy ra, giám sát viên an ninh phải trực tiếp bắt giữ người vi phạm theo đúng quy định. Ngoài ra, họ không được tự ý giam giữ những kẻ đó. Thay vào đó, họ cần liên hệ cảnh sát, cứu hỏa hoặc cấp cứu để xử lý tình huống. Bên cạnh đó, tất cả các thông tin về sự cố cần được báo cáo lên cấp trên, trực tiếp hoặc bằng văn bản. Việc này nhằm để có cách xử lý kịp thời và theo đúng quy định của pháp luật.

Hoàn thành các công việc được giao theo đúng chức trách

Ngoài việc đảm bảo an ninh. Giám sát an ninh còn có trách nhiệm giúp đỡ và đảm bảo hoạt động an toàn của khu vực mình phụ trách. Để thực hiện được điều này, họ cần sử dụng các kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ. Ngoài ra họ cần linh hoạt trong các tình huống khẩn cấp.

Ví dụ, trong trường hợp phòng cháy chữa cháy. Giám sát viên an ninh cần phải biết cách sử dụng đúng các thiết bị PCCC. Bên cạnh đó họ cần áp dụng các quy tắc an toàn. Nhằm để đảm bảo an toàn cho mọi người trong khu vực. Ngoài ra, họ cũng cần có kỹ năng sơ cấp cứu để hỗ trợ người dân trong trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, việc kiểm tra và bảo trì các thiết bị điện, nước cũng là một trong những trách nhiệm quan trọng của giám sát viên an ninh. Việc kiểm tra định kỳ giúp họ phát hiện sớm các sự cố và nguy cơ. Từ đó đưa ra các biện pháp khắc phục kịp thời. Để đảm bảo khả năng hoạt động bình thường của các thiết bị và giảm thiểu rủi ro.

nhiệm vụ của giám sát viên an ninh
Những nhiệm vụ chính của giám sát viên an ninh

Nghề nghiệp của giám sát an ninh

Giám sát an ninh làm việc tại đâu?

Có rất nhiều cơ hội việc làm cho những người giám sát an ninh. Bởi vì hầu hết các khu vực, tòa nhà và sự kiện đều cần đến họ để đảm bảo an toàn cho mọi người. Tuy nhiên, công việc của nhân viên giám sát an ninh tại từng địa điểm sẽ có những khác biệt nhất định.

Nếu làm việc tại trung tâm thương mại. Nhân viên an ninh không chỉ phải bảo vệ con người mà còn phải đảm bảo an toàn cho tiền bạc, hàng hóa và thiết bị. Họ cần thường xuyên kiểm tra toàn bộ khu vực. Theo dõi camera giám sát để phát hiện và ngăn chặn các hành vi trộm cắp trong siêu thị.

Tuy nhiên, khi làm việc tại các tòa nhà chức năng hoặc văn phòng. Nhiệm vụ chính của nhân viên an ninh lại là bảo vệ con người bằng cách đảm bảo sự an toàn cho khách hàng và nhân viên trong quá trình làm việc. Ví dụ, tại triển lãm, nhân viên an ninh cần bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật, trong khi tại sân vận động hoặc công viên, họ phải kiểm soát đám đông, hướng dẫn và phân luồng giao thông để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Mức lương của giám sát viên an ninh

Các giám sát viên an ninh thường nhận mức lương phổ thông từ 5 đến 8 triệu đồng mỗi tháng. Đây là mức lương cơ bản dành cho những giám sát viên mới vào nghề. Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm hoặc ứng tuyển vào một vị trí khác với nền tảng kinh nghiệm, mức lương có thể cao hơn một chút, dao động từ 6 đến 9 triệu đồng mỗi tháng. Mức lương này không quá cao nhưng đáng tin cậy cho một công việc không yêu cầu bằng cấp.

Mức lương giám sát an ninh
Mức lương giám sát an ninh hiện nay

Những yêu cầu tuyển dụng đối với giám sát an ninh

Mặc dù công việc giám sát an ninh không yêu cầu bằng cấp. Nhưng ứng viên cần phải có một số kỹ năng thiết yếu để thực hiện công việc hiệu quả. Đặc biệt, kỹ năng phòng vệ là điều kiện cần và đủ đối với công việc này. Nhiệm vụ chính của nhân viên giám sát an ninh là bảo vệ an toàn cho người dân và tài sản trong khu vực. Nhân viên an ninh cần có khả năng phát hiện các hành vi đe dọa, phản ứng nhanh. Từ đó đưa ra giải pháp phù hợp để ngăn chặn sự cố.

Ngoài kỹ năng phòng vệ. Nhân viên an ninh cần giữ tinh thần tỉnh táo và chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Họ phải liên tục giám sát và đánh giá tình hình để phát hiện các điểm bất thường. Nhằm để đưa ra các giải pháp ngăn chặn kịp thời. Đối với nhân viên an ninh tại các tòa nhà chức năng, văn phòng, triển lãm, sân vận động và công viên. Nhiệm vụ của họ sẽ có sự khác biệt và yêu cầu các kỹ năng và kinh nghiệm tương ứng. Tuy nhiên, việc giữ được tinh thần tỉnh táo, chú ý đến từng chi tiết. Và phản ứng nhanh vẫn là những kỹ năng cần thiết trong mọi tình huống.

Trân đây là những thông tin xoay quanh chủ đề giám sát an ninh là gì? Hy vọng bài viết trên của GFC Security sẽ mang đến cho các bạn thật nhiều thông tin thật hữu ích. Hy vọng công ty sẽ là một đơn vị cung cấp bảo vệ mà các bạn có thể tin tưởng và chọn lựa.

>> Xem thêm: Nhân viên Bảo vệ siêu thị và những điều cần biết

5/5 - (600 bình chọn)

ĐÁNH GIÁ

HỖ TRỢ ONLINE

Chứng nhận ISO

.